quả mướp đắng

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 09:42, 12/05/2011

(NHN) Mướp đắng (Momordica charatia L) là  một loại rau ăn bằng quả được trồng phổ biến ở nhiửu địa phương trong cả nước. Trong thực phẩm, quả mướp đắng được nấu với tôm, hấp với thịt, xà o hoặc kho với cá.

Аặc biệt quả mướp đắng dùng ăn sống là  phương pháp tốt để tận dụng nguồn vitamin C khá phong phú cùng với nhiửu loại acid amin cần thiết cho cơ thể con người. Quả mướp đắng, khi còn xanh, chứa 188mg vitamin C trong 100g phần ăn được. Nếu để chín, hà m lượng nà y giảm còn một nử­a. Quả có kích thước nhử có hà m lượng vitamin C còn cao hơn quả to. Bảo quản ở nhiệt độ lạnh, có thể để được 4 tuần lễ vẫn không ảnh hưởng đến hà m lượng của loại vitamin nà y. Quả mướp đắng non cắt khoanh, đem phơi nắng, mất 80% vitamin C; khi nấu, quả cũng mất đi khoảng 40% vitamin C. Nếu ăn sống sẽ giữ đươÌ£c lươÌ£ng vitamin C.

quả mướp đắng

Quả mướp đắng.

Vử mặt y học, quả mướp đắng có tên thuốc là  khổ qua, chỉ được dùng lúc vử quả còn xanh hoặc hơi và ng. Dược liệu có vị đắng, tính lạnh không độc có tác dụng bổ dườ¡ng, thanh nhiệt, tiêu khát, nhuận trà ng, giảm ho, lợi tiểu, giảm đau, trừ độc, rất tốt cho những trường hợp ăn khó tiêu, bụng đầy ách, là m việc quá sức, mệt mửi, mất nước nhiửu. Nhân dân các tỉnh phía Nam rất ưa dùng quả mướp đắng để ăn sống hoặc nhồi thịt băm, đem hấp chín với tác dụng bổ mát, chống viêm nhiệt. Mướp đắng 1-2 quả, băm nhử, nấu với 400 ml nước còn 100 ml nước, uống là m hai lần trong ngà y để chữa ho. Dùng ngoà i, mướp đắng 2-3 quả, thái nhử, nấu nước tắm, lấy bã xát nhẹ trên da để trừ rôm sảy ở trẻ nhử. Nước ép quả mướp đắng bôi hà ng ngà y chữa chốc đầu.

Аặc biệt dựa và o kinh nghiệm dân gian của các nước Ấn Аộ, Philipin, Braxin, các nhà  khoa học đã phát hiện trong quả mướp đắng có ít nhất 3 nhóm thà nh phần hóa học, trong đó có charantin có tác dụng hạ đường huyết và  những tác dụng khác có lợi cho việc điửu trị bệnh đái tháo đường. Do đó, họ đã ứng dụng thà nh công kết quả nghiên cứu và o việc đẩy lùi căn bệnh hiểm nghèo nà y. Dạng dùng thông thường là  lấy quả mướp đắng còn xanh, thái mửng, phơi khô, tán bột. Mỗi ngà y uống 12-20g, chia là m 2-3 lần, uống sau bữa ăn với nước.

Chú ý: Nếu dưới daÌ£ng traÌ€ khổ qua thiÌ€ các đợt dùng quả và  trà  nên cách nhau, một số nhà  khoa học cho rằng chất glucosid momodicin trong quả mướp đắng gây cảm giác nghiện cho người dùng.

SKĐS