Những hải sản quý hiếm giá bạc triệu được nhà giàu Việt "săn đón"

Theo Dantri.com.vn| 16/05/2017 08:19

Những hải sản quý hiếm giá bạc triệu được nhà giàu Việt "săn đón"


Cua huỳnh đế

Cua huỳnh đế hay còn gọi là cua hoàng đế - vốn được biết đến như một đặc sản mà thời xưa chỉ vua chúa mới có thể thưởng thức. Cua huỳnh đế khá quý hiếm do chúng thường sống ở xa bờ, khó đánh bắt, chỉ có nhiều vào thời điểm trước Tết âm lịch một tháng và kéo dài đến tháng 4 âm lịch. Nhiều nhà hàng hải sản ở cả hai miền Nam, Bắc tiết lộ, trong khoảng 5 tháng này, nhiều khách đặt trước cũng chưa chắc có hàng để giao kịp.

Là sản vật được vua chúa thời xưa chọn nên thịt loại cua này rất thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng.
Là sản vật được vua chúa thời xưa chọn nên thịt loại cua này rất thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Khác với các loại cua thông thường, cua huỳnh đế chỉ có 6 chân và 2 càng. Loài cua này khi trưởng thành có kích cỡ to bằng bàn tay xòe của người lớn với trọng lượng khoảng 300 gram/con, tuy nhiên nhiều con nặng đến 1kg. Loại cua này có màu sắc khá đặc biệt, thịt lại thơm ngon như tôm hùm, chắc, gạch thơm béo và chứa nhiều dinh dưỡng nên ngày càng có nhiều thực khách ưa chuộng.

Tại thị trường Hà Nội, những con cua có trọng lượng lớn dù giá rất cao nhưng đều được khách săn đón và mua hết. Ở thời điểm vào mùa, loại từ 1kg mỗi con có giá 1 triệu đồng/kg. Còn thời điểm trái mùa có lúc giá lên 1,5 triệu đồng/kg. Riêng với loại cua có trọng lượng 700-900gram một con, giá bán là 850.000 đồng/kg, còn loại nhỏ hơn có giá từ 450.000 đồng.

Tại đảo Lý Sơn, một trong số những vùng biển có số lượng đánh bắt cua huỳnh đế nhiều nhất nhì của Quảng Ngãi nhưng giá bán cũng lên tới 550.000-650.000 đồng/kg cua sống.

Tôm mũ ni đỏ

Là loại hải sản quý hiếm nhất trong họ tôm mũ ni, dòng mũ ni đỏ được nhiều thực khách tỏ ra ưa chuộng và săn đón. Với mũ ni trắng, giá bán dao động trong khoảng 650.000-690.000 đồng một kg (3-5 con một kg). Loại mũ ni đen vào mùa cũng có giá 850.000 đồng. Riêng mũ ni đỏ, do quý hiếm nên giá lên tới 1,8-2 triệu đồng/kg (2-4 con một kg). Đặc biệt, nếu tôm có trọng lượng từ 2kg trở lên sẽ được bán với mức giá thương lượng riêng, dao động 3-5 triệu đồng/kg.

Tôm mũ ni đỏ loại có trọng lượng trên 2 kg một con có thể bán giá lên đến 3-5 triệu đồng/kg.
Tôm mũ ni đỏ loại có trọng lượng trên 2 kg một con có thể bán giá lên đến 3-5 triệu đồng/kg.

Loại tôm này có giá “trên trời” nên chỉ giới đại gia có điều kiện thưởng thức. Sở dĩ mũ ni đỏ có giá đắt như vậy vì loài hải sản này chỉ có ở một số vùng biển có nhiều san hô, thức ăn là một số loài giáp xác như nghêu, ốc, bào ngư, hải quỳ. Mũ ni đỏ có hình dáng đẹp, màu sắc bắt mắt là nhờ chúng ăn các loại thức ăn là động vật và san hô mang chất dinh dưỡng cùng khoáng chất tự nhiên cao. Do vậy, thịt của tôm mũ ni đỏ mềm, ngọt, thơm, giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, calo và mega3…

Tôm mũ ni đỏ không có cặp càng to như tôm hùm, thay vào đó là 2 miếng vỏ mỏng và dẹp như chiếc mũ ni. Vào ban ngày, chúng thường vùi mình vào đáy cát hoặc treo mình lên các vách đá, ẩn trong hang hốc; ban đêm mới rời hang đi kiếm mồi. Lúc đó, thợ lặn rình bắt hoặc chúng tự sa vào lưới. Tại Việt Nam, tôm mũ ni có nhiều ở các vùng biển Quảng Ninh, Bình Thuận, Vũng Tàu, Kiên Giang.

Sá sùng

Sá sùng là một trong những hải sản quý hiếm từ thời xa xưa, cho tới nay vẫn có giá khá cao. Thậm chí, trong một vài thời điểm, giá 1kg thành phẩm của loại “sâu biển” này tương đương hoặc hơn một chỉ vàng.

Sá sùng sinh sống và phát triển nhiều nhất ở vùng biển Vân Đồn, Móng Cái (Quảng Ninh), Hải Phòng, Cam Ranh (Khánh Hòa), Cần Giờ (TP HCM). Ngoài tên gọi sá sùng, nhiều vùng còn gọi loài hải sản này là sâm đất. Bề ngoài sá sùng có màu nâu đỏ, nhìn qua rất dễ bị nhầm lẫn với con trùn đất. Tuy nhiên, trên thân loài này có xuất hiện những sợi vân nhỏ li ti.

Một kg sá sùng tươi giao ngay tại bãi có giá 250.000-300.000 đồng/kg. Nhưng nếu đem về sấy khô thì giá bán cao gấp 10 lần, dao động trong khoảng 3,5-4 triệu đồng/kg, thậm chí có thời điểm khan nguồn cung, giá bán ra gần 5 triệu đồng. Sở dĩ sá sùng khô đắt đỏ là vì để được một kg khô cần đến 10-11kg tươi, và để ra thành phẩm cũng mất rất nhiều công đoạn.

Sá sùng có thể chế biến món ăn khi còn tươi hay đã phơi khô.
Sá sùng có thể chế biến món ăn khi còn tươi hay đã phơi khô.

Nhiều bà nội trợ Việt rỉ tai nhau rằng, sá sùng là một món “gia vị vàng ròng”, bởi chỉ cần thả một chút hoặc 1 con sá sùng cũng đủ để nồi canh ngọt thanh mà đậm đà, không một loại gia vị nào sánh được thậm chí, ninh xương ống thì độ ngọt cũng khó sánh bằng. Chính vì những lí do đó mà nhiều nhà giàu đã chịu khó cất công “săn” bằng được vài cân sá sùng về trữ trong bếp dù giá thành không hề rẻ.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại sá sùng kém chất lượng trà trộn, bán với giá rẻ hơn. Điều đáng nói là loại sá sùng rẻ này được các đầu mối nhập về từ Trung Quốc, khi nấu sẽ không được ngon ngọt bằng sá sùng Việt Nam.

Cá mú đỏ

Là cá hiếm khai thác từ biển, có thịt thơm ngon, bổ dưỡng,... nên cá mú đỏ đang được nhiều người săn lùng mặc dù giá của nó lên đến gần 1 triệu đồng/kg, tùy thuộc vào độ tươi và độ lớn của cá.

Tại một số cửa hàng bán hải sản, loại cá này vẫn được rao bán nhưng ở dạng đông lạnh. Giá mú đỏ đông lạnh loại 1,5kg trở lên giá 350.000 đồng/kg, loại dưới 1,5kg giá 300.000 đồng/kg. Đặc biệt, với loại cá mú đỏ sống, các cửa hàng hải sản báo giá từ 680.000-850.000 đồng/kg.

Một kg cá mú đỏ sống có giá cả triệu đồng, song vẫn không có hàng để bán.
Một kg cá mú đỏ sống có giá cả triệu đồng, song vẫn không có hàng để bán.

Chủ một cửa hàng chuyên bán hải sản ở Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, cá mú đỏ luôn là mặt hàng được nhiều người hỏi mua nhất. Theo lời chủ cửa hàng này, cá mú đỏ thuộc diện hiếm, ngư dân câu được rất ít nên không phải hàng lúc nào cũng có. May mắn thì cửa hàng nhập được 2-3 lần/tháng, có tháng chỉ nhập được một lần, thậm chí còn không có hàng. Mỗi lần nhập, số lượng mú đỏ cũng chỉ vài con.

Bởi giá thành khá “chát” nên phần lớn khách đặt mua loại cá mú đỏ đều là các gia đình có điều kiện. Thông thường, nếu có nhu cầu, khách phải đặt trước cả tháng. Khi nào có cá, cửa hàng sẽ gọi điện để khách đến lấy hoặc giao hàng đến tận nhà.

(0) Bình luận
  • Ô Quan Chưởng - Cửa ô cuối cùng của Hà Nội
    Cửa Ô Quan Chưởng nằm ở phía Đông thành Thăng Long xưa, hiện nay thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là một trong những cửa ô quan trọng của thành Thăng Long còn sót lại cho đến ngày nay. Chứng kiến biết bao biến đổi thăng trầm của Thủ đô, giữa phố phường Hà Nội nhộn nhịp hôm nay, Ô Quan Chưởng vẫn sừng sững uy nghiêm, khoác lên mình vẻ đẹp cổ kính, bình yên...
  • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
    Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
  • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
    Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
  • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
    Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
  • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
    “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
  • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
    Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Video] Sóng lụa làng nghề Vạn Phúc
    Là một trong những làng nghề thủ công ra đời sớm nhất vùng Đồng bằng sông Hồng cũng như cả nước, làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông) là làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng từ xa xưa. Nhiều mẫu hoa văn của lụa Vạn Phúc từng được chọn may quốc phục dưới các triều đại phong kiến. Ngày nay, ngoài việc gìn giữ, phát huy giá trị của nghề truyền thống qua các sản phẩm, làng lụa Vạn Phúc còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Triển lãm "Cộng đồng kiến tạo": Vinh danh những đóng góp giá trị cho xã hội
    Sáng 22/11, tại sân Bái Đường, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Triển lãm "Hành động vì cộng đồng" - Human Act Prize 2024 với chủ đề “Cộng đồng kiến tạo”.
  • Đồng chí Nguyễn Việt Phương giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội
    Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương được điều động đến công tác tại Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII.
Đừng bỏ lỡ
Những hải sản quý hiếm giá bạc triệu được nhà giàu Việt "săn đón"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO