Theo quan niệm của y học cổ truyửn, đậu phụ vị ngọt, tính mát, và o 3 kinh tử³, vị và đại trà ng, có công dụng ích khí khoan trung, kiện tử³ lợi thấp, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt giải độc và kháng nham. Do vậy, ngoà i tác dụng là thực phẩm ra, đậu phụ còn có tác dụng là m thuốc hỗ trợ cho việc phòng và trị bệnh rất hiệu quả. Dưới đây là một số món ăn chế biến từ đậu phụ có tác dụng hỗ trợ phòng chống bệnh.
Bà i 1: Có công dụng: bổ khí sinh tân, kiện tử³ ích vị, dùng thích hợp cho người bị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu.
- Đậu phụ 200g, nấm mỡ hoặc nấm rơm 100g, tửi 25g, tôm nõn khô 25g, nước dùng, dầu vừng và gia vị vừa đủ. Đậu phụ xắt miếng, nấm rửa sạch thái phiến, tửi giã nát. Cho đậu phụ, nấm, tôm và muối và o nồi nước dùng đun sôi vớt bọt, vặn nhử lửa đun kử¹ rồi cho tửi và gia vị và o, dùng là m canh ăn.
Ảnh minh hoạ.
Bà i 2: Có công dụng: kiện tử³ ích khí, thanh nhiệt giải độc, dùng thích hợp cho những người béo phì, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, đau thắt ngực, suy nhược cơ thể, tử³ vị hư yếu.
- Đậu phụ 200g, giá đậu xanh 25g, cải canh 100g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Giá đỗ và cải canh rửa sạch, cắt ngắn; đậu phụ xắt thà nh những khối vuông nhử. Đặt chảo lên bếp, phi hà nh cho thơm rồi cho giá đỗ và o đảo nhanh tay, chế thêm một lượng nước vừa đủ rồi đun to lửa cho sôi, tiếp tục cho đậu phụ và cải canh và o, chế đủ gia vị, vặn nhử lửa nấu cho chín rồi dùng là m canh ăn. Đ‚n liửn 10 ngà y.
Bà i 3: Có công dụng: ích khí hòa trung, sinh tân nhuận táo, dùng thích hợp cho những người bị tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, đau thắt ngực do thiểu năng động mạch và nh.
- Đậu phụ 100g, mộc nhĩ đen 15g, dầu thực vật, hà nh, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Đậu phụ xắt thà nh những khối vuông nhử, mộc nhĩ ngâm nước và rừa sạch. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu thực vật và o và phi hà nh, gừng cho thơm, tiếp đó cho đậu phụ và một lượng nước vừa đủ, đun nhử lửa cho cạn bớt rồi cho mộc nhĩ và gia vị cho vừa rồi dùng là m canh ăn. Một liệu trình là 7-10 ngà y.
Bà i 4: Có công dụng: thanh nhiệt hoạt huyết, dùng thích hợp cho những người béo bệu, tăng huyết áp, thiểu năng mạch và nh, viêm gan, thưa xương, còi xương.
- Cua 500g, đậu phụ 200g, dầu thực vật, gừng tươi, xì dầu và gia vị vừa đủ. Cua rửa sạch, bử mai, giã nát lọc lấy nước cốt; đậu phụ xắt thà nh những khối vuông nhử. Đặt chảo lên bếp, phi hà nh và gừng cho thơm rồi đổ nước cua và đậu phụ và o, đun to lửa cho sôi, chế thêm gia vị, dùng là m canh ăn. Đ‚n liửn 10 ngà y.
Bà i 5: Có công dụng: bổ khí sinh tân, là m hạ mỡ máu, điửu hòa huyết áp và chống ung thư, dùng cho người cơ thể suy nhược, tử³ vị hư yếu, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch và nh ....
- Đậu phụ 300g, nấm hương 30g, măng tươi 30g, rau cải 100g, dầu thực vật, xì dầu, bột đao, nước dùng và gia vị vừa đủ. Măng và nấm rửa sạch thái phiến; đậu phụ xắt thà nh khối vuông nhử rồi chần qua nước sôi, để ráo nước. Đổ dầu thực vật và o chảo, phi hà nh cho thơm rồi cho nấm hương, măng, đậu phụ, nước dùng, xì dầu và gia vị và o đun to lửa cho sôi rồi lại tiếp tục dùng lửa nhử đun cho đến khi đậu phụ ngấm gia vị, tiếp đó cho rau cải thái nhử và một chút bột đao và o, đảo nhẹ tay rồi bắc ra, dùng là m canh ăn hằng ngà y. Một liệu trình là 7-10 ngà y.