Những bà i thuốc hay từ đậu phụ

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 12:11, 08/01/2010

Аậu phụ có giá trị dinh dườ¡ng và  giá trị là m thuốc rất cao. Аậu phụ có thà nh phần chủ yếu là  protein, 100g đậu phụ hà m lượng protein chiếm hơn 34%, ngoà i ra đậu phụ còn chứa 8 loại axit amin, khoáng chất, canxi rất có lợi cho sức khoẻ con người.

Theo quan niệm của y học cổ truyửn, đậu phụ vị ngọt, tính mát, và o 3 kinh tử³, vị và  đại trà ng, có công dụng ích khí khoan trung, kiện tử³ lợi thấp, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt giải độc và  kháng nham. Do vậy, ngoà i tác dụng là  thực phẩm ra, đậu phụ còn có tác dụng là m thuốc hỗ trợ cho việc phòng và  trị bệnh rất hiệu quả. Dưới đây là  một số món ăn chế biến từ đậu phụ có tác dụng hỗ trợ phòng chống bệnh.

Bà i 1: Có công dụng: bổ khí sinh tân, kiện tử³ ích vị, dùng thích hợp cho người bị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu.

- Аậu phụ 200g, nấm mỡ hoặc nấm rơm 100g, tửi 25g, tôm nõn khô 25g, nước dùng, dầu vừng và  gia vị vừa đủ. Аậu phụ xắt miếng, nấm rử­a sạch thái phiến, tửi giã nát. Cho đậu phụ, nấm, tôm và  muối và o nồi nước dùng đun sôi vớt bọt, vặn nhử lử­a đun kử¹ rồi cho tửi và  gia vị và o, dùng là m canh ăn.

Những bà i thuốc hay từ đậu phụ

Ảnh minh hoạ.

Bà i 2: Có công dụng: kiện tử³ ích khí, thanh nhiệt giải độc, dùng thích hợp cho những người béo phì, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, đau thắt ngực, suy nhược cơ thể, tử³ vị hư yếu.

- Аậu phụ 200g, giá đậu xanh 25g, cải canh 100g, dầu thực vật và  gia vị vừa đủ. Giá đỗ và  cải canh rử­a sạch, cắt ngắn; đậu phụ xắt thà nh những khối vuông nhử. Аặt chảo lên bếp, phi hà nh cho thơm rồi cho giá đỗ và o đảo nhanh tay, chế thêm một lượng nước vừa đủ rồi đun to lử­a cho sôi, tiếp tục cho đậu phụ và  cải canh và o, chế đủ gia vị, vặn nhử lử­a nấu cho chín rồi dùng là m canh ăn. Đ‚n liửn 10 ngà y.

Bà i 3: Có công dụng: ích khí hòa trung, sinh tân nhuận táo, dùng thích hợp cho những người bị tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, đau thắt ngực do thiểu năng động mạch và nh.

- Аậu phụ 100g, mộc nhĩ đen 15g, dầu thực vật, hà nh, gừng tươi và  gia vị vừa đủ. Аậu phụ xắt thà nh những khối vuông nhử, mộc nhĩ ngâm nước và  rừa sạch. Аặt chảo lên bếp, đổ dầu thực vật và o và  phi hà nh, gừng cho thơm, tiếp đó cho đậu phụ và  một lượng nước vừa đủ, đun nhử lử­a cho cạn bớt rồi cho mộc nhĩ và  gia vị cho vừa rồi dùng là m canh ăn. Một liệu trình là  7-10 ngà y.

Bà i 4: Có công dụng: thanh nhiệt hoạt huyết, dùng thích hợp cho những người béo bệu, tăng huyết áp, thiểu năng mạch và nh, viêm gan, thưa xương, còi xương.

- Cua 500g, đậu phụ 200g, dầu thực vật, gừng tươi, xì dầu và  gia vị vừa đủ. Cua rử­a sạch, bử mai, giã nát lọc lấy nước cốt; đậu phụ xắt thà nh những khối vuông nhử. Аặt chảo lên bếp, phi hà nh và  gừng cho thơm rồi đổ nước cua và  đậu phụ và o, đun to lử­a cho sôi, chế thêm gia vị, dùng là m canh ăn. Đ‚n liửn 10 ngà y.

Bà i 5: Có công dụng: bổ khí sinh tân, là m hạ mỡ máu, điửu hòa huyết áp và  chống ung thư, dùng cho người cơ thể suy nhược, tử³ vị hư yếu, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch và nh ....

- Аậu phụ 300g, nấm hương 30g, măng tươi 30g, rau cải 100g, dầu thực vật, xì dầu, bột đao, nước dùng và  gia vị vừa đủ. Măng và  nấm rử­a sạch thái phiến; đậu phụ xắt thà nh khối vuông nhử rồi chần qua nước sôi, để ráo nước. Аổ dầu thực vật và o chảo, phi hà nh cho thơm rồi cho nấm hương, măng, đậu phụ, nước dùng, xì dầu và  gia vị và o đun to lử­a cho sôi rồi lại tiếp tục dùng lử­a nhử đun cho đến khi đậu phụ ngấm gia vị, tiếp đó cho rau cải thái nhử và  một chút bột đao và o, đảo nhẹ tay rồi bắc ra, dùng là m canh ăn hằng ngà y. Một liệu trình là  7-10 ngà y.

Sức khỏe & Đời sống