Gà hầm nấm rơm, cà rốt
Gà choai nửa con khoảng 400g, nấm rơm 150g, cà rốt 100g.
Hà nh, gừng lát mỗi loại 5g.
Rượu trắng 10g, gia vị 3g, đường trắng 2g, dầu thực vật 25g, mỡ gà 10g.
Gà bử đầu, chân, là m sạch, chặt miếng. Cà rốt bử vử, cắt miếng. Nấm rơm rửa sạch, chia đôi dọc nấm. Thịt gà cho và o nước sôi nhúng cho hết huyết đử thì vớt ra.
Cho dầu thực vật và o chảo đun nóng, thả hà nh, gừng và o phi thơm. Thả thịt gà miếng và o đảo qua, rưới rượu và o đảo cùng. Đổ 500g nước và o đun sôi. Đợi khi thịt gà gần chín thì vớt bử bã hà nh, gừng ra, cho tiếp cà rốt và o đun. Cho nấm rơm đã rửa sạch và o nồi. Thêm gia vị, rưới mỡ gà và cho nốt chỗ hà nh còn lại và o cho thơm, múc bà y ra đĩa.
Hạt dẻ om cánh gà
Cánh gà là m sạch 400g, hạt dẻ 200g.
Hà nh, gừng lát, rượu trắng, xì dầu, mỗi loại 10g, gia vị 4g, đường trắng 15g, nước dùng 200g, dầu thực vật 30g.
Cánh gà rửa sạch, để ráo nước, chặt thà nh khúc. Hạt dẻ rửa sạch, khứa hình chữ thập lên trên, cho và o nồi nước đun sôi (để lửa vừa) đến khi chín thì vớt ra, bóc lấy nhân. Cho cánh gà và o chần nước sôi (đun lửa to), cho hết huyết đử thì vớt ra.
Đổ dầu thực vật và o chảo đun nóng, tiếp đường trắng và o, đun bằng lửa nhử cho tới khi chảo bốc khói thì thả cánh gà và o, dùng lửa to rang cho có mà u và ng sẫm rồi cho hà nh, gừng và o. Thêm rượu, xì dầu, đảo cùng. Đổ nước dùng và o đun sôi lên. Cho cả cánh gà và nước dùng cùng nhân hạt dẻ và o nồi cánh gà . Sau đó đun lửa to, đun sôi rồi dùng lửa nhử om cho chín. Nêm gia vị vừa ăn, bắc ra.
Gà hầm long nhãn
Một con gà giò khoảng 1kg, 100g long nhãn, 10g hà nh cắt khúc, 10g gừng miếng, 5g muối.
Gà mổ bụng, bử nội tạng, rửa sạch, cuộn đầu và o dưới cánh gà , cho và o nước sôi luộc sơ để loại bử máu gà , rồi vớt ra. Long nhãn rửa sạch bằng nước nóng. Cho gà và o nồi, rồi cho long nhãn, hà nh, gừng, 500ml nước nóng và o, mang đi hấp cách thủy khoảng 2 giử là dùng được.