Món ăn bổ não từ thịt gà 

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 10:21, 15/11/2010

(NHN) Trong y văn Аông Tây kim cổ đửu nói đến tác dụng bổ não tăng cường trí nhớ của thức ăn, đặc biệt là  thịt gà . Xin giới thiệu một số món ăn - bà i thuốc từ thịt gà  để bạn đọc tham khảo.

Gà  hầm nấm rơm, cà  rốt

Món ăn bổ não từ thịt gà 

Gà  choai nử­a con khoảng 400g, nấm rơm 150g, cà  rốt 100g.

Hà nh, gừng lát mỗi loại 5g.

Rượu trắng 10g, gia vị 3g, đường trắng 2g, dầu thực vật 25g, mỡ gà  10g.

Gà  bử đầu, chân, là m sạch, chặt miếng. Cà  rốt bử vử, cắt miếng. Nấm rơm rử­a sạch, chia đôi dọc nấm. Thịt gà  cho và o nước sôi nhúng cho hết huyết đử thì vớt ra.

Cho dầu thực vật và o chảo đun nóng, thả hà nh, gừng và o phi thơm. Thả thịt gà  miếng và o đảo qua, rưới rượu và o đảo cùng. Аổ 500g nước và o đun sôi. Аợi khi thịt gà  gần chín thì vớt bử bã hà nh, gừng ra, cho tiếp cà  rốt và o đun. Cho nấm rơm đã rử­a sạch và o nồi. Thêm gia vị, rưới mỡ gà  và  cho nốt chỗ hà nh còn lại và o cho thơm, múc bà y ra đĩa.

 Hạt dẻ om cánh gà 

 Cánh gà  là m sạch 400g, hạt dẻ 200g.

Hà nh, gừng lát, rượu trắng, xì dầu, mỗi loại 10g, gia vị 4g, đường trắng 15g, nước dùng 200g, dầu thực vật 30g.

Cánh gà  rử­a sạch, để ráo nước, chặt thà nh khúc. Hạt dẻ rử­a sạch, khứa hình chữ thập lên trên, cho và o nồi nước đun sôi (để lử­a vừa) đến khi chín thì vớt ra, bóc lấy nhân. Cho cánh gà  và o chần nước sôi (đun lử­a to), cho hết huyết đử thì vớt ra.

Аổ dầu thực vật và o chảo đun nóng, tiếp đường trắng và o, đun bằng lử­a nhử cho tới khi chảo bốc khói thì thả cánh gà  và o, dùng lử­a to rang cho có mà u và ng sẫm rồi cho hà nh, gừng và o. Thêm rượu, xì dầu, đảo cùng. Аổ nước dùng và o đun sôi lên. Cho cả cánh gà  và  nước dùng cùng nhân hạt dẻ và o nồi cánh gà . Sau đó đun lử­a to, đun sôi rồi dùng lử­a nhử om cho chín. Nêm gia vị vừa ăn, bắc ra.

Gà  hầm long nhãn

Một con gà  giò khoảng 1kg, 100g long nhãn, 10g hà nh cắt khúc, 10g gừng miếng, 5g muối.

Gà  mổ bụng, bử nội tạng, rử­a sạch, cuộn đầu và o dưới cánh gà , cho và o nước sôi luộc sơ để loại bử máu gà , rồi vớt ra. Long nhãn rử­a sạch bằng nước nóng. Cho gà  và o nồi, rồi cho long nhãn, hà nh, gừng, 500ml nước nóng và o, mang đi hấp cách thủy khoảng 2 giử là  dùng được. 

SKĐS