Loại bột ngon, bổ gấp nhiều lần bột sắn dây, được nhiều người săn lùng

PV| 02/08/2022 10:33

Dù có hình thù không khác gì bột sắn dây, bột dong riềng… nhưng đây lại là loại bột quý hiếm, thơm ngon hảo hạng, nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên được mệnh danh là “vua các loại bột”.

Loại bột quý chỉ dùng để tiến Vua

Dù có từ lâu đời, nhưng gần đây loại bột được đánh giá là có vị ngon đặc biệt, rất quý, hiếm mới bất ngờ được người dùng tìm kiếm. Xưa kia loại bột này vốn được dùng để tiến vua và quý hiếm tới mức chỉ có vua chúa, quý tộc quyền chức và giới thượng lưu giàu có mới có để sử dụng.

Loại bột quý tộc này được biết đến với tên gọi là bột hoàng thanh. Theo tìm hiểu, tên hoàng thanh được gọi theo dân gian với ngụ ý đây là bột thanh nhiệt, giải độc cho hoàng thượng, vua chúa, hoàng thân quốc thích. Tên hoàng thanh cũng gắn liền với giai thoại là bột được dùng để dâng lên vua chúa. 

Loại bột ngon, bổ gấp nhiều lần bột sắn dây, được nhiều người săn lùng

Bột hoàng thanh

Tương truyền, một lần vua Trần vi hành qua vùng Nghệ An Châu. Tại đây, nhà vua ghé vào một nhà dân nghỉ ngơi nên vô tình được thưởng thức bát bột hoàng thanh. Hương vị thanh mát, dịu nhẹ quyến luyến vị giác khiến nhà vua mê mẩn thứ bột diệu kỳ.

Ăn đã ngon là thế, giữa cái nắng nóng oi ả của trời hè miền trung mà chỉ mươi phút sau khi ăn bột nhà vua đã thấy cơ thể mát mẻ, dễ chịu vô cùng. Hỏi ra mới biết, bột này không chỉ là một món ăn, một loại lương thực quý mà còn được nhà ông lão và dân chúng quanh vùng dùng từ lâu đời để thanh nhiệt, giải độc, giảm mụn nhọt, táo bón. Nhiều hộ dân tích trữ bột trong nhà và coi đây như một bài thuốc hay, thuốc quý để dùng những khi cần thiết. 

Nếu thường xuyên ăn đồ sinh nhiệt cho cơ thể, chỉ cần dùng bột hoàng thanh một đến ba lần là sẽ thấy hiệu quả giáng hỏa ngay. Cũng từ đây, bột hoàng thanh được nhà vua coi như bảo bối, thường xuyên đem bên cạnh và sử dụng đều đặn mỗi ngày. Đặc biệt là những khi say rượu, tiết trời nắng nóng hoặc ăn nhiều đồ bổ gây nóng nhiệt trong người. 

Để chế biến bột hoàng thanh có rất nhiều cách. Bạn có thể pha bột với nước nguội, pha với nước nóng, nấu cháo, chè hoặc thêm vào các món súp đều rất thơm ngon và bổ dưỡng. Loại bột này dùng tốt cho nhiều độ tuổi. Với trẻ nhỏ sẽ tốt hơn nếu pha tái với nước nóng hoặc nấu chín. 

Các vị thái y và ngự trù thời nhà trần đã nâng tầm bột hoàng thanh khi chế biến chúng thành rất nhiều món ngon có tác dụng tốt cho sức khỏe vua chúa. Bột cũng được các nàng công chúa, phi tần sử dụng như một bí kíp để dưỡng nhan, bảo toàn sắc đẹp ngọc ngà trước tác động của thời gian. 

Đẳng cấp “Vua các loại bột”

Nhìn chung, nếu chỉ quan sát bên ngoài sẽ không thấy bột hoàng thanh khác gì nhiều so với bột sắn dây và các loại bột tương tự. Cũng vì thế, nhiều người lần đầu tiếp xúc đã nghĩ rằng nó chẳng khác gì bột sắn, chỉ như bột sắn. Đúng là phương thức để tạo ra bột này cũng tương đối giống bột sắn. Khi thu hoạch chúng sẽ được nghiền nhỏ, lắng đọng thành bột và đem phơi khô. 

Nhưng quan sát kỹ mới thấy bột hoàng thanh trắng trong, mịn hơn và không nhiều góc cạnh. Và dù vẻ ngoài của các loại bột giống nhau nhưng hàm lượng dinh dưỡng, công dụng và hương vị của từng loại bột mới chính là điều làm nên giá trị của chúng. Theo đó, bột hoàng thanh vị thanh chứ không nhặng nhặng, ăn ngon và cuốn hơn bột sắn rất nhiều. 

Loại bột ngon, bổ gấp nhiều lần bột sắn dây, được nhiều người săn lùng

Bảng thành phần dinh dưỡng có trong bột hoàng thanh

Rễ cây hoàng thanh đâm sâu xuống đất cả mét rồi mới tạo củ. Ở độ sâu như vậy cây sẽ hấp thu trọn vẹn tinh hoa của đất và không bị ảnh hưởng bởi các tạp chất thường có ở bề mặt đất nông. Vì thế, giá trị dinh dưỡng của bột hoàng thanh cao gấp nhiều lần bột sắn, tác dụng nhanh hơn và công dụng đa dạng hơn. Điều này đã được chứng minh khi Viện dinh dưỡng Quốc Gia công nhận bột hoàng thanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe như: vitamin A, E, canxi, sắt, selen, vitamin nhóm B… Điều đặc biệt hơn cả là bột hoàng thanh không chứa phốt pho nên rất an toàn cho người dùng. 

Đến nay, bột hoàng thanh cũng không có quá nhiều trên thị trường nếu không muốn nói là tương đối hiếm. Nhiều khi để mua được bột nguyên chất cũng không phải là điều dễ dàng. Nguyên do là bởi cây hoàng thanh không dễ canh tác như cây cho củ khác. Hoàng thanh phải trồng đúng kỹ thuật và thời gian phải từ 1 – 3 năm mới cho củ. Vụ đầu tiên có thể được thu hoạch nhưng vụ sau nếu không chăm bón đất kỹ càng thì cũng trên chính miếng đất ấy sẽ không cho củ nữa. 

Để cho ra một cân bột hoàng thanh nguyên chất, cần phải có 10 – 15kg củ tươi. Từ củ tươi đến khi ra bột thành phẩm sẽ mất khoảng 1 tuần. Bột sẽ ngon hơn nếu làm sạch hoàn toàn bùn đất ở củ tươi và gạn lắng nhiều lần với nước sạch. Hiện cây hoàng thanh chỉ được trồng số lượng ít tại các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng… với quy mô nhỏ. Bột làm ra tới đâu là được tiêu thụ hết bởi chính người dân nơi đây. Là đặc sản của các loại đặc sản, nên không đủ để cung cấp ra thị trường rộng lớn. 

Như vậy, vì một số lý do đã nêu ở trên mà bột hoàng thanh hiện được coi là bột ngon nhất thế giới, với hương vị không loại bột nào bì kịp. Giá của bột lúc cao điểm có thể vài triệu một kg nhưng chưa chắc bạn đã mua được bột nguyên chất 100%. Chưa kể đó là bột được chế biến theo phương thức thủ công, chưa được kiểm chứng về chất lượng và độ an toàn. 

Loại bột ngon, bổ gấp nhiều lần bột sắn dây, được nhiều người săn lùng

Mặc cho những hạn chế còn tồn tại, nhiều người vẫn muốn sở hữu bột hoàng thanh. Trước nhu cầu đó, sản phẩm bột Hoàng Thanh Tiến Vua 100% bột hoàng thanh nguyên chất, hoàn toàn organic đã ra đời. Bột được đóng gói nhỏ tiện dụng cho mỗi lần dùng. Quy trình sản xuất hiện đại, đạt tiêu chuẩn IS22000:2018 và được chứng nhận an toàn. 

Công ty Cổ phần Phát triển Thảo Dược Việt Nam sản xuất và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm. Hoàng Thanh Tiến Vua được chuyển giao từ nghiên cứu của Dược sĩ Hoàng Tùng (K50 Đại học Dược Hà Nội), được cố vấn bởi các chuyên gia về thực vật dược liệu trong, ngoài nước và các nghệ nhân dân gian. 

(0) Bình luận
  • 60 quốc gia tham dự Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội
    Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 với sự tham gia của 60 quốc gia sẽ được tổ chức tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 7 – 8/12. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực, ngoại giao, kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam.
  • Phở bò Việt Nam là một trong 20 món súp ngon nhất thế giới
    Phở bò được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món soup ngon hàng đầu thế giới do CNN chọn.
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Các xã, phường mới của Hà Nội sau khi sáp nhập
    Sau khi sắp xếp lại, Hà Nội có 526 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 160 phường, 345 xã và 21 thị trấn.
  • Chợ Bến Thành được xếp hạng là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố
    Chợ Bến Thành là một trong những địa danh tiêu biểu của TP HCM, lịch sử hình thành chợ gắn liền với đô thị Sài Gòn - Chợ Lớn.
Đừng bỏ lỡ
Loại bột ngon, bổ gấp nhiều lần bột sắn dây, được nhiều người săn lùng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO