Loại bột quý chỉ dùng để tiến Vua
Dù có từ lâu đời, nhưng gần đây loại bột được đánh giá là có vị ngon đặc biệt, rất quý, hiếm mới bất ngờ được người dùng tìm kiếm. Xưa kia loại bột này vốn được dùng để tiến vua và quý hiếm tới mức chỉ có vua chúa, quý tộc quyền chức và giới thượng lưu giàu có mới có để sử dụng.
Loại bột quý tộc này được biết đến với tên gọi là bột hoàng thanh. Theo tìm hiểu, tên hoàng thanh được gọi theo dân gian với ngụ ý đây là bột thanh nhiệt, giải độc cho hoàng thượng, vua chúa, hoàng thân quốc thích. Tên hoàng thanh cũng gắn liền với giai thoại là bột được dùng để dâng lên vua chúa.
Bột hoàng thanh
Tương truyền, một lần vua Trần vi hành qua vùng Nghệ An Châu. Tại đây, nhà vua ghé vào một nhà dân nghỉ ngơi nên vô tình được thưởng thức bát bột hoàng thanh. Hương vị thanh mát, dịu nhẹ quyến luyến vị giác khiến nhà vua mê mẩn thứ bột diệu kỳ.
Ăn đã ngon là thế, giữa cái nắng nóng oi ả của trời hè miền trung mà chỉ mươi phút sau khi ăn bột nhà vua đã thấy cơ thể mát mẻ, dễ chịu vô cùng. Hỏi ra mới biết, bột này không chỉ là một món ăn, một loại lương thực quý mà còn được nhà ông lão và dân chúng quanh vùng dùng từ lâu đời để thanh nhiệt, giải độc, giảm mụn nhọt, táo bón. Nhiều hộ dân tích trữ bột trong nhà và coi đây như một bài thuốc hay, thuốc quý để dùng những khi cần thiết.
Nếu thường xuyên ăn đồ sinh nhiệt cho cơ thể, chỉ cần dùng bột hoàng thanh một đến ba lần là sẽ thấy hiệu quả giáng hỏa ngay. Cũng từ đây, bột hoàng thanh được nhà vua coi như bảo bối, thường xuyên đem bên cạnh và sử dụng đều đặn mỗi ngày. Đặc biệt là những khi say rượu, tiết trời nắng nóng hoặc ăn nhiều đồ bổ gây nóng nhiệt trong người.
Để chế biến bột hoàng thanh có rất nhiều cách. Bạn có thể pha bột với nước nguội, pha với nước nóng, nấu cháo, chè hoặc thêm vào các món súp đều rất thơm ngon và bổ dưỡng. Loại bột này dùng tốt cho nhiều độ tuổi. Với trẻ nhỏ sẽ tốt hơn nếu pha tái với nước nóng hoặc nấu chín.
Các vị thái y và ngự trù thời nhà trần đã nâng tầm bột hoàng thanh khi chế biến chúng thành rất nhiều món ngon có tác dụng tốt cho sức khỏe vua chúa. Bột cũng được các nàng công chúa, phi tần sử dụng như một bí kíp để dưỡng nhan, bảo toàn sắc đẹp ngọc ngà trước tác động của thời gian.
Đẳng cấp “Vua các loại bột”
Nhìn chung, nếu chỉ quan sát bên ngoài sẽ không thấy bột hoàng thanh khác gì nhiều so với bột sắn dây và các loại bột tương tự. Cũng vì thế, nhiều người lần đầu tiếp xúc đã nghĩ rằng nó chẳng khác gì bột sắn, chỉ như bột sắn. Đúng là phương thức để tạo ra bột này cũng tương đối giống bột sắn. Khi thu hoạch chúng sẽ được nghiền nhỏ, lắng đọng thành bột và đem phơi khô.
Nhưng quan sát kỹ mới thấy bột hoàng thanh trắng trong, mịn hơn và không nhiều góc cạnh. Và dù vẻ ngoài của các loại bột giống nhau nhưng hàm lượng dinh dưỡng, công dụng và hương vị của từng loại bột mới chính là điều làm nên giá trị của chúng. Theo đó, bột hoàng thanh vị thanh chứ không nhặng nhặng, ăn ngon và cuốn hơn bột sắn rất nhiều.
Bảng thành phần dinh dưỡng có trong bột hoàng thanh
Rễ cây hoàng thanh đâm sâu xuống đất cả mét rồi mới tạo củ. Ở độ sâu như vậy cây sẽ hấp thu trọn vẹn tinh hoa của đất và không bị ảnh hưởng bởi các tạp chất thường có ở bề mặt đất nông. Vì thế, giá trị dinh dưỡng của bột hoàng thanh cao gấp nhiều lần bột sắn, tác dụng nhanh hơn và công dụng đa dạng hơn. Điều này đã được chứng minh khi Viện dinh dưỡng Quốc Gia công nhận bột hoàng thanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe như: vitamin A, E, canxi, sắt, selen, vitamin nhóm B… Điều đặc biệt hơn cả là bột hoàng thanh không chứa phốt pho nên rất an toàn cho người dùng.
Đến nay, bột hoàng thanh cũng không có quá nhiều trên thị trường nếu không muốn nói là tương đối hiếm. Nhiều khi để mua được bột nguyên chất cũng không phải là điều dễ dàng. Nguyên do là bởi cây hoàng thanh không dễ canh tác như cây cho củ khác. Hoàng thanh phải trồng đúng kỹ thuật và thời gian phải từ 1 – 3 năm mới cho củ. Vụ đầu tiên có thể được thu hoạch nhưng vụ sau nếu không chăm bón đất kỹ càng thì cũng trên chính miếng đất ấy sẽ không cho củ nữa.
Để cho ra một cân bột hoàng thanh nguyên chất, cần phải có 10 – 15kg củ tươi. Từ củ tươi đến khi ra bột thành phẩm sẽ mất khoảng 1 tuần. Bột sẽ ngon hơn nếu làm sạch hoàn toàn bùn đất ở củ tươi và gạn lắng nhiều lần với nước sạch. Hiện cây hoàng thanh chỉ được trồng số lượng ít tại các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng… với quy mô nhỏ. Bột làm ra tới đâu là được tiêu thụ hết bởi chính người dân nơi đây. Là đặc sản của các loại đặc sản, nên không đủ để cung cấp ra thị trường rộng lớn.
Như vậy, vì một số lý do đã nêu ở trên mà bột hoàng thanh hiện được coi là bột ngon nhất thế giới, với hương vị không loại bột nào bì kịp. Giá của bột lúc cao điểm có thể vài triệu một kg nhưng chưa chắc bạn đã mua được bột nguyên chất 100%. Chưa kể đó là bột được chế biến theo phương thức thủ công, chưa được kiểm chứng về chất lượng và độ an toàn.
Mặc cho những hạn chế còn tồn tại, nhiều người vẫn muốn sở hữu bột hoàng thanh. Trước nhu cầu đó, sản phẩm bột Hoàng Thanh Tiến Vua 100% bột hoàng thanh nguyên chất, hoàn toàn organic đã ra đời. Bột được đóng gói nhỏ tiện dụng cho mỗi lần dùng. Quy trình sản xuất hiện đại, đạt tiêu chuẩn IS22000:2018 và được chứng nhận an toàn.
Công ty Cổ phần Phát triển Thảo Dược Việt Nam sản xuất và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm. Hoàng Thanh Tiến Vua được chuyển giao từ nghiên cứu của Dược sĩ Hoàng Tùng (K50 Đại học Dược Hà Nội), được cố vấn bởi các chuyên gia về thực vật dược liệu trong, ngoài nước và các nghệ nhân dân gian.