Văn hóa – Di sản

Lễ hội Cầu ngư Lộ Diêu: Giữ gìn bản sắc văn hóa biển

Nguyễn Lâm 07:29 23/06/2024

Với lịch sử hơn 500 năm, thôn Lộ Diêu tự hào gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống qua lễ hội Cầu Ngư. Sự kiện này không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn là cơ hội để quảng bá văn hóa đặc sắc của ngư dân biển miền Trung và Nam Bộ, gìn giữ bản sắc văn hóa biển cho thế hệ mai sau

caungu2106241.jpg
Các nghi thức này thể hiện lòng tôn kính của dân làng với các vị thần linh, cầu mong sự che chở và phù hộ cho cộng đồng.

Lễ hội Cầu ngư Lộ Diêu - một lễ hội truyền thống đặc sắc của ngư dân miền biển - đang diễn ra sôi nổi từ ngày 20 - 23/6 (tức từ 15 - 18 tháng 5 âm lịch) tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Mở đầu cho lễ hội kéo dài 4 ngày đêm là Nghi lễ Nghinh Ông Nam Hải, một nghi lễ linh thiêng mang đậm dấu ấn tín ngưỡng thờ cúng cá Ông.

Trong nghi lễ này, đoàn thuyền rước Ông từ biển khơi trở về trong tiếng trống, tiếng chiêng rộn rã và sự chào đón của cả toàn bộ dân làng.

Nghi thức nhập điện và hò bả trạo sau đó thể hiện cảnh sinh hoạt, lao động của ngư dân và cuộc sống làng chài như: chèo thuyền, kéo lưới… làm không khí lễ hội càng thêm rộn ràng.

Lễ Nghinh cô hồn thể hiện sự trân trọng đối với những người đã khuất, đồng thời cầu mong sự bình an cho cả cộng đồng cũng được thực hiện rất trang nghiêm.

caungu-7-.jpg
Kết thúc phần lễ, người dân sẽ tham gia phần hội với nhiều hoạt động đặc sắc.

Sau phần lễ là phần hội sôi động, đậm chất miền biển với các trò như đua thúng, lắc thúng và những trò chơi dân gian như nhảy bao bố, bắt vịt, kéo co… Những trò chơi dân gian này không chỉ mang lại niềm vui mà còn là dịp để cộng đồng thêm gắn kết, thể hiện tinh thần đoàn kết và thượng võ.

Với lịch sử hơn 500 năm, thôn Lộ Diêu tự hào gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống qua lễ hội Cầu Ngư. Sự kiện này không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn là cơ hội để quảng bá văn hóa đặc sắc của ngư dân biển miền Trung và Nam Bộ, gìn giữ bản sắc văn hóa biển cho thế hệ mai sau.

Lễ hội cũng là dịp để tôn vinh và bảo tồn những giá trị truyền thống, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương, tạo nên một vùng quê trù phú và thịnh vượng/.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Làm "sống lại" trò chơi được vua quan triều Nguyễn yêu thích
  “Đầu hồ” trò chơi truyền thống được vua, hạ thần, quan lại thời nhà Nguyễn yêu thích vừa được “Trung tâm Trải nghiệm thực tế ảo (VR) – Đi tìm Hoàng Cung đã mất” ra mắt và du khách có thể trải nghiệm trong Đại Nội Huế.
 • Đề nghị Lễ hội Sayangva vào danh mục Di sản văn hóa
  Lễ hội Sayangva còn gọi là lễ cúng thần Lúa hay là Mừng lúa mới. Đây là lễ hội lớn nhất của người Chơro, thường diễn ra từ rằm tháng 2 đến rằm tháng tư âm lịch hàng năm vào những ngày trời đẹp, đêm có trăng sáng. Lễ hội truyền thống này mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ.
 • Vẻ đẹp của ngôi chùa thờ vị thiền sư đầu tiên được phong hiệu Quốc sư
  Chùa Non Nước tên Hán là Sóc Thiên Vương Thiền Tự, nằm trong quần thể di tích Đền Sóc (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) không chỉ là nơi có cảnh đẹp kỳ vĩ giữa núi rừng mà nơi đây còn lưu giữ những giá trị lịch sử lâu đời của văn hóa Phật giáo Việt Nam.
 • “Bão Thánh Gióng hái cà” ở làng Bẽ
  Nói đến sự tích Thánh Gióng, mọi người đều nhớ chuyện cậu bé làng Gióng ở huyện Gia Lâm. Sau ba năm từ lúc sinh ra, cậu nằm trên chõng tre im lặng, chẳng biết nói cười. Đến một ngày nghe tiếng loa của sứ giả vua Hùng gọi tìm người tài, cậu vươn vai đứng dậy tình nguyện đi đánh giặc Ân.
 • Di tích Trung Giã: "Địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ
  Khu di tích cách mạng kháng chiến Trung Giã (thôn Xuân Sơn, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) là nơi diễn ra cuộc hội đàm giữa Bộ Tổng tư lệnh quân đội nhân dân Việt Nam và phái đoàn quân đội Pháp từ ngày 4/7-27/7/1954 để bàn về tất cả các vấn đề mà cuộc đàm phán ở Genève đặt ra. Di tích đang được huyện Sóc Sơn và TP. Hà Nội lên kế hoạch tôn tạo, tu bổ trở thành không gian giáo dục truyền thống cách mạng và lịch sử Thủ đô cho thế hệ trẻ.
 • Công nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông
  Công viên địa chất Đắk Nông đã thành công vượt qua kỳ tái thẩm định lần thứ nhất năm 2023 và chính thức được tái công nhận danh hiệu “Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông” giai đoạn 2024 - 2027.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Lễ hội Cầu ngư Lộ Diêu: Giữ gìn bản sắc văn hóa biển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO