Hội thi Bánh tẻ truyền thống Làng nghề Phú Nhi lần thứ 2 năm 2025
Hội thi Bánh tẻ truyền thống làng nghề Phú Nhi lần thứ 2 năm 2025 sẽ được UBND phường Phú Thịnh tổ chức vào sáng 1/3/2025 (thứ Bảy) tại sân khấu Phố đi bộ thị xã Sơn Tây.

Làng nghề bánh tẻ Phú Nhi thuộc phường Phú Thịnh. Bánh tẻ vốn là loại bánh đã gắn bó với bà con nông dân từ rất lâu đời, vì nguyên liệu làm bánh chính là bột gạo tẻ, thứ lúa gạo mà người dân trồng được tại địa phương.
Bánh tẻ thường được bán ở các chợ quê, là món ăn dân dã để thưởng thức hàng ngày. Vào các ngày lễ, Tết thì bánh tẻ được các hộ gia đình làm nhiều hơn để thành tâm thắp hương nhớ về tổ tiên của gia đình mình.
Chủ tịch UBND phường Phú Thịnh thị xã Sơn Tây (Hà Nội) Trương Quang Vinh cho biết, hội thi năm nay sẽ có 3 phần: Lời chào hội thi, Khéo tay làm bánh, Bánh đẹp – bánh ngon.
Thành viên dự thi bắt buộc là đại diện hộ sản xuất bánh tẻ của các tổ dân phố trên địa bàn phường, khuyến khích các nhà trường, các hội đoàn thể tham gia để lan toả giá trị truyền nghề - nối nghiệp của cha ông.
Cũng theo ông Vinh, hội thi dự kiến sẽ thu hút 10 đội như: TDP Phú Nhi 1, Phú Nhi 2, Phú Nhi 3, Hồng Hậu, Yên Thịnh, hội Nông dân, Đoàn thanh niên;trường mầm non Phú Thịnh, trường Tiểu học Phú Thịnh và THCS Phú Thịnh; mỗi đội tham gia dự thi với số lượng 3 người.

Mỗi đội thi chuẩn bị 1kg gạo khô đem ngâm theo quy trình trước khi hội thi diễn ra 3 ngày, cùng các nguyên liệu làm ra bánh tẻ để tham gia thi cùng các đội còn lại.
Sản phẩm phải bảo đảm an toàn cho người sử dụng; bánh gói đúng kỹ thuật, có kích thước đều nhau, hình dáng tròn đều, hai đầu cân xứng, không rách lá, không lộ nhân, lạt buộc đều, lá dong tẻ bên trong, phía ngoài được bọc lá chuối phơi khô, hình thức bảo đảm tiêu chí là chiếc bánh tẻ cổ truyền làng Phú Nhi. Vỏ bánh hình tròn đều, vị đậm vừa phải, màu trắng đục của gạo tẻ, không bị vỡ, nát, không lộ nhân. Nhân bánh phải có vị ngậy, thơm từ thịt và các gia vị hài hoà không mặn, không nhạt.
Tổng thời gian gói và luộc bánh không quá 90 phút. Cơ cấu giải thưởng, gồm các giải: Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích.
Hiện trong làng có đến 100 hộ chuyên sản xuất bánh tẻ với mục đích kinh doanh. Có những gia đình sản xuất trung bình 1.000 – 2.000 chiếc mỗi ngày. Bánh tẻ Phú Nhi được làm hàng ngày, các hộ dân trong làng đã năng động mở rộng thị trường phân phối bánh tẻ đến khắp Hà Nội, tham gia các lễ hội ẩm thực của Thủ đô. Ngoài ra, bánh tẻ còn được bán online cho khách hàng khắp nơi, bánh tẻ cũng là món quà quê tại các điểm du lịch của Đường Lâm như chùa Mía, đình Mông Phụ, đền Và..
Ngày nay, bánh tẻ Phú Nhi nổi tiếng không chỉ ở Hà Nội mà còn được nhiều người ở các tỉnh thành biết đến. Mỗi khi đến Phú Nhi, người ta coi đây là thứ quà quê giá trị để mang về biếu, tặng.
Năm 2007, Phú Nhi được công nhận là làng nghề bánh tẻ truyền thống. Đây cũng là làng nghề đầu tiên tại thị xã Sơn Tây. Đó chính là niềm tự hào của người dân quê khi đã gìn giữ và phát triển đặc sản của quê hương thành sản phẩm làng nghề bán được trên thị trường.
Năm 2010, Làng nghề Phú Nhi đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Bằng thương hiệu "Bánh tẻ Phú Nhi". Đó là một triển vọng và cơ hội để những người dân trong làng có thể tự tin sống bằng nghề làm bánh tẻ truyền thống./.