Công nghệ dùng hoá chất để hô biến mà u quả trứng gà Trung Quốc từ từ nâu xỉn thà nh trắng be cho giống trứng gà ta không chỉ là hà nh vi gian dối thương mại, mà việc là m nà y là phi đạo đức vì gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng.
Theo bà Lê Thị Hồng Hảo, Phó viện trưởng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP QG, nếu dùng các hóa chất để tẩy trắng vử trứng gà thì có thể sẽ bị ngấm hóa chất và o bên trong trứng. Có rất nhiửu loại hoá chất để tẩy trắng như giaven, hypoclorid, KMNO4, axit các loại....và tùy thuộc và o loại hóa chất, nồng độ nhiễm và o bên trong trứng sẽ gây hại khaÌc nhau cho sức khoẻ người dùng.
"Nhìn chung, trứng gà qua ngâm hoá chất tẩy vử đửu không tốt cho sức khửe, dùng lâu dà i chắc chắn sẽ gây những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ. Trứng gà ngâm tẩy hoá chất có thể gây dị ứng cho người dùng, thậm chí có thể gây nhiửu triệu chứng ngộ độc khác nhau như ngộ độc thần kinh, ảnh hưởng đến gan, thận...", bà Hảo cảnh báo.
Điửu nguy hiểm là sau khi tẩy trắng bằng mắt thường khó có thể xác định được là trứng có bị tẩy trắng không. Vì thế, để đảm bảo mua đúng trứng gà ta, trứng gà an toà n, người dân nên mua trứng ở những cơ sở có nguồn gốc, được dán tem kiểm định của ngà nh thú y.