Tác giả - tác phẩm

“Hà Nội - Tiểu sử một đô thị” - sự hòa nhịp của hai trái tim đầy yêu thương cho Hà Nội

Thụy Phương 07/10/2023 17:40

Sáng 7/10, Nxb Hà Nội tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Hà Nội - Tiểu sử một đô thị” của tác giả William Stewart Logan – một chuyên gia có kinh nghiệm về lịch sử kiến trúc, quy hoạch đô thị và bảo tồn di sản đô thị, và cũng là người có nhiều cơ duyên gắn bó với Hà Nội.

“Hà Nội - Tiểu sử một đô thị” nằm trong tủ sách “Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến từng mắt bạn đọc năm 2010, và năm 2023 sách được tái bản nhằm đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của bạn đọc. Cuốn sách do PGS.TS Nguyễn Thừa Hỷ dịch từ cuốn “Hanoi: Biography of a city” của tác giả William Stewart Logan – giáo sư, tiến sĩ từng giảng dạy tại Đại học New South Wales (Sydney, Australia), Chủ tịch Quỹ Di sản văn hóa khu vực châu Á - Thái Bình Dương UNESCO.

bia-sach(1).jpg
Cuốn sách “Hà Nội - Tiểu sử một đô thị” đem đến nhiều thông tin bổ ích cho độc giả .

Với biểu thời gian được xác định từ triều đại các vua Hùng (2879 TCN) đến kỷ niệm Hà Nội 1000 năm tuổi (2010) cuốn sách dẫn người đọc đi qua hơn 400 trang với 8 chương, bắt đầu từ “Ý thức hệ, ký ức và ý nghĩa di sản”, “Thăng Long, thành phố Rồng bay, Hà Nội thời kỳ tiền thuộc địa và những dấu ấn Trung Hoa”, “Hà Nội: Xây dựng một thủ phủ cho xứ Đông Pháp”, “Màn chuyển cảnh của người Nhật. Cuộc kháng chiến của người Việt. Sự hợp tác với người Pháp và sự sụp đổ” tới “Dưới bom Mỹ, Hà Nội trong cuộc chiến tranh Việt Nam”, “Đô thị bên sông Hồng: Tạo dựng bộ mặt xã hội chủ nghĩa của Hà Nội”, "Đổi mới Hà Nội những năm 1990” và khép lại là “Hà Nội đối mặt với thiên niên kỷ mới”.

Dựa vào cơ sở tư liệu phong phú nhiều nguồn, tỉ mỉ và có chọn lọc, khảo chứng, tác giả William Stewart Logan đã phục dựng lại một cách thuyết phục quá trình của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm tuổi, qua diện mạo vật chất bên ngoài cũng như cái cốt lõi tâm thức bên trong, trên một nền tảng lịch sử với những tác nhân chính trị - văn hóa ngoại sinh và nội sinh, một thành phố với đầy những cảnh quan và huyền thoại quyến rũ và cũng mang trong mình nhiều tương phản, nghịch lý đáng suy ngẫm.

Với góc nhìn của một nhà khoa học nghiêm túc và nhiệt huyết, một người “quan sát từ bên ngoài”, qua cuốn sách, tác giả đã đem đến nhiều thông tin bổ ích và trải nghiệm mới cho độc giả yêu Hà Nội.

ra-mat-sach-1.jpg
Quang cảnh lễ ra mắt cuốn sách “Hà Nội - Tiểu sử một đô thị”.

Tại lễ ra mắt sách, 2 khách mời của chương trình là GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) và ông Phạm Quốc Tuấn – biên tập viên Nxb Hà Nội cũng đã có những chia sẻ về hành trình ra đời của cuốn sách, từ khâu kết nối tác giả, đến việc triển khai xuất bản sách...

Theo biên tập viên Phạm Quốc Tuấn, “Hà Nội - Tiểu sử một đô thị” đề cập đến các vấn đề mang tính đa ngành, bởi thế việc dịch cuốn sách không hề đơn giản, nếu không có kiến văn, am hiểu chuyên sâu về chuyên môn cũng khó để dịch. GS. Nguyễn Thừa Hỷ là chuyên gia hàng đầu, ông thông thạo ngoại ngữ cả tiếng Anh, tiếng Pháp. Dù lúc đó Giáo sư đang rất bận với các công trình khác nhưng thật may mắn là ông đã nhận lời Nxb Hà Nội. Chất lượng bản dịch rất tuyệt vời đã góp phần rất lớn vào thành công của cuốn sách.

Còn GS.TS Hoàng Anh Tuấn thì nhấn mạnh: Cuốn sách “Hà Nội - Tiểu sử một đô thị” có giá trị lớn, khái quát lịch sử Hà Nội trong suốt diễn trình 1000 năm. Cái hay của cuốn sách là sự kết hợp hài hòa các nguồn tư liệu, tại Việt Nam và cả ngoài Việt Nam. Bên cạnh đó, với góc nhìn một người nước ngoài, với các bố cục, cách viết đôi khi hơi phi truyền thống và phá cách, cuốn sách đã tạo được dấu ấn và sự khác biệt so với các đầu sách viết về Hà Nội.

Hà Nội - Tiểu sử một đô thị là sự hòa nhịp của hai trái tim đầy yêu thương cho Hà Nội. Một trái tim lớn của người viết và một trái tim lớn của người dịch”, GS.TS Hoàng Anh Tuấn khẳng định./.

Bài liên quan
 • Khai mạc Hội sách Hà Nội lần thứ VIII - năm 2023
  Tối 6/10, Hội sách Hà Nội lần thứ VIII – năm 2023 với chủ đề “Thắp lửa tri thức - Kiến tạo tương lai” chính thức khai mạc tại phố Đinh Tiên Hoàng, khu vực Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.
(0) Bình luận
 • Sách Lịch sử văn minh thế giới gồm 45 cuốn lần đầu tiên có ở Việt Nam
  Bộ "Lịch sử văn minh thế giới" của học giả Will Durant được ra mắt bản tiếng Việt sau bảy năm biên soạn. Lần đầu tiên tại Việt Nam, trọn bộ sách Lịch sử văn minh thế giới (gồm 45 cuốn) của Will Durant sẽ được ra mắt độc giả trên toàn quốc. Qua bộ sách, độc giả sẽ được trải nghiệm "biên niên sử" đồ sộ về các nền văn minh suốt 2.500 năm lịch sử của nhân loại.
 • Men của mùa xuân đã rót về
  Nhà thơ Vũ Quần Phương sinh năm 1940 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Y khoa năm 1965 và chuyển sang viết văn chuyên nghiệp từ năm 1972. Đến nay ông đã xuất bản 13 tập thơ, 5 tập phê bình văn học và 1 tập văn xuôi. Ở tuổi 85 ông vẫn bền bỉ và giàu sức chiêm nghiệm trên cánh đồng thơ, cánh đồng chữ nghĩa. Mùa thu năm 2023 ông ra mắt bạn đọc tập thơ “Ngỗng trời kêu xa xứ” (NXB Hội Nhà văn).
 • Nguyễn Thị Hồng Ngát: “Nhưng bù lại, ta được nhiều chiêm nghiệm”
  Trong lớp nhà thơ xuất hiện vào thời kháng chiến chống Mỹ, cây bút nữ Nguyễn Thị Hồng Ngát thuộc vào lứa sau, bạn đọc biết thơ chị khoảng những năm 70.
 • Có một miền chỉ một…
  Cách nay không lâu, nhà thơ Quang Hoài trải qua một cơn bạo bệnh. Rất nhiều bạn thơ lo lắng và không khỏi ái ngại cho ông. Rồi may mắn thay, ông đã “thoát hiểm”! Đó cũng là sự ngạc nhiên mà số phận dành cho ông. Càng ngạc nhiên hơn là sau đó cũng không lâu, gần như ngay lập tức, ông cho hạ sinh đứa con tinh thần thứ mười ba mang tên “Miền Hoài Phương”- một cái tên thật có ý nghĩa, lại rất lạ và hấp dẫn độc giả. Hỏi tác giả, mới hay: Đó là cái tên được kết nối, gắn kết thật khéo bởi tên ông (Hoài) cùng tên
 • Ra mắt 5 tác phẩm dự Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ Nhất
  Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất do Nxb Kim Đồng phát động từ tháng 5/2023 đã nhận được hơn 200 bản thảo của các tác giả từ khắp mọi miền Tổ quốc. 5 tác phẩm đầu tiên dự Giải thưởng vừa được Nxb Kim Đồng xuất bản giới thiệu với bạn đọc. Đó là tác phẩm "Quà Tết của rừng xanh", "Cánh diều hình nốt nhạc", "Mùa động rừng", "Nhẩy lên và hét" và "Đại náo nhà ông ngoại".
 • "Chuyện phố" - một tự sự về đô thị đương đại
  Sau "Lạc giữa cõi người" (tiểu thuyết, 2016), "Bạn bè một thuở" (tiểu thuyết, 2017), "Cuộc cờ" (tiểu thuyết, 2018), "Chuyện làng" (tiểu thuyết, 2020), "Mùa rươi" (tiểu thuyết, 2020),... tác giả Phạm Quang Long tiếp tục cho ra mắt độc giả sáng tác mới mang tên "Chuyện phố".
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Lễ hội Đền Trấn Vũ 2024: Độc đáo nghi lễ kéo co ngồi
  Ngày 11/4 (tức ngày mùng 3 tháng Ba âm lịch), tại Lễ hội Đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) đã tổ chức trình diễn nghi lễ “Kéo co ngồi” - Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và giao lưu giữa các cộng đồng thực hành kéo co.
 • Phố Châu Long - ký ức đẹp Hà Nội một thuở
  Trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử, phố Châu Long (quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn còn giữ lại vẻ đẹp của một Hà Nội xưa sâu lắng, sang trọng mà gần gũi, kiêu sa mà mộc mạc… trong ký ức của những người yêu biết bao nhiêu mảnh đất ngàn năm văn hiến này.
 • Phượng tím vắt ngang trời thương nhớ
  Đến Đà Lạt vào ngày nắng chói, đôi mắt chị dõi tìm loài hoa gieo thương nhớ, phượng tím. Đà Lạt mùa nào sắc đó, đều là những loài đặc trưng của xứ sở ngàn hoa. Mùa dã quỳ vàng hoang hoải, mùa cỏ hồng bềnh bồng như mây, mùa hoa ban trắng tinh khôi, mùa anh đào ngọt ngào trong trẻo. Với chị, lưu luyến nhất vẫn là mùa phượng tím. Mùa này phượng rải sắc tím ngăn ngắt khắp đất cùng trời, gợi lên trong lòng xiết bao lưu luyến.
 • Ngày 15/5, học sinh Hà Nội sẽ biết tỷ lệ chọi vào lớp 10 công lập năm 2024
  Theo kế hoạch, ngày 15/5, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố số lượng thí sinh dự tuyển vào từng trường THPT năm học 2024 – 2025. Dự báo, các trường THPT công lập khu vực nội thành vẫn sẽ có tỷ lệ chọi cao.
 • Hội thảo Đường sắt đô thị trong hệ thống giao thông thông minh nhằm giảm ùn tắc giao thông, tiến tới giảm phương tiện giao thông cá nhân
  Sáng 11/4, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hà Nội phối hợp với Hội cầu đường Hà Nội, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học "Đường sắt đô thị trong hệ thống giao thông thông minh nhằm giảm ùn tắc giao thông, tiến tới giảm phương tiện giao thông cá nhân". Đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố chủ trì hội thảo.
Đừng bỏ lỡ
“Hà Nội - Tiểu sử một đô thị” - sự hòa nhịp của hai trái tim đầy yêu thương cho Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO