Danh thắng & Di tích Hà Nội

Đình Thanh Ấm (huyện Ứng Hòa)

Sơn Dương (t/h) 20/05/2023 16:24

Đình Thanh Ấm thuộc Thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

dinh-thanh-am-_huyen-ung-hoa_.png
Lễ khánh thành đình làng Thanh Ấm

Đình Thanh Ấm, thuộc thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hoà. Trước đây gọi là trang Hoa Âm, xã Hoa Đình, huyện Sơn Minh, phủ Ứng Thiên. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 gọi là xã Tân Phương.

Ngôi đình ở đầu làng, ngay sát đường 22, bao quanh là dân cư quần tụ đông đúc.

Theo cuốn “Ngọc phả đại vương từ điển” còn lưu giữ tại đình, thì Thành hoàng làng là Minh Phúc, một vị tướng tài ba giúp Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân để thống nhất đất nước vào thế kỷ X. Ngài vốn là người phủ Trường An, châu Ái, có tài văn võ lại có lòng yêu nước nồng nàn. Khi thấy Đinh Bộ Lĩnh dấy binh dẹp loạn, ngài nhận thấy ông là người tài giỏi, nhân từ nên theo giúp. Đinh Bộ Lĩnh đã trọng dụng và phong ông là Tiền bộ tướng quân, thống lĩnh hàng vạn quân tiến đánh các vùng Phong Châu, Đỗ Động... Tại trận Đỗ Động, huyện Thanh Oai ngày nay, quân do ông thống lĩnh thắng một trận lớn khiến các sứ quân khác theo phục Đinh Bộ Lĩnh. Sau thắng lợi này, Đinh Bộ Lĩnh xưng đế, dựng đô ở Hoa Lư và phong thưởng cho Minh Phúc là Minh Ứng thuận Phúc đại vương, ông được hưởng thực ấp tại trang Hoa Âm. Tại đây, ông dạy dân việc nông tang canh cửi và chăm lo nhân nghĩa. Khi ông hoá, nhân dân dựng miếu phụng thờ làm phúc thần.

Đình vốn ven cửa bến Phương Đình, nơi đón khách hành hương đi đò vào chùa Hương trảy hội. Đến thời Nguyễn, do vị trí không còn thuận lợi, nhân dân đã dịch chuyển ngôi đình về vị trí như hiện nay. Do vậy, các cấu kiện kiến trúc chỉ còn ít là của thời Lê. Đình có kiến trúc kiểu chữ “nhất” gồm 5 gian, tường xây hồi bít đốc với hai mái chảy lợp ngói ri. Trên thượng lương còn ghi năm dịch chuyển và tôn tạo vào triều vua Bảo Đại thứ nhất (1925). Dấu tích thời Lê đã kết hợp hài hoà với thời Nguyễn. Song, nếu nhìn kỹ vẫn thấy rõ hai lớp chạm khắc nghệ thuật, trên những cột cái có đấu kê vuông trên đỉnh, trên những con rường, đầu dư chạm khắc đầu rồng tinh tế với những đao mác bay thẳng ra phía sau có niên đại thời Lê. Chạm khắc thời Nguyễn chiếm phần chủ đạo, đó là các con rường, cốn và cả hệ thống vì kèo.

Đình Thanh ấm đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1995./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Đình Thanh Ấm (huyện Ứng Hòa)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO