Đình Khoái Cầu

Phương Anh (t/h)| 11/01/2023 09:14

Đình được gọi theo tên làng, làng còn có tên nôm là làng Khoai.

5838_img_1749.jpg

Theo sách “Bình Lăng xã Khoái Cầu thôn thần tích” bản chữ Hán, hiện lưu giữ tại đình Khoái Cầu do một viên Thừa phái sao lại ngày mồng 10 tháng 9 năm Khải Định thứ 3 (1918) thì đình Khoái Cầu thờ hai vị Thượng đẳng phúc thần là: Trung Thành phổ tế đại vương và Linh Lang đại vương.

Trung Thành phổ tế đại vương vốn là thuỷ thần ngã ba sông Lương. Ở ven sông có nhiều nơi thờ ông. Đến đời Lý Thái Tông, nhà vua phong ông là Trung Thành đại vương.

Linh Lang là con của Trần Thánh Tông (1258 - 1278). Lớn lên hoàng tử thích giao du, am hiểu văn chương, võ nghệ. Khi giặc Nguyên Mông mang quân xâm lược nước ta, hoàng tử xin vua cha cho cầm quân cự giặc ở Bình Than, Mạn Trù và nhiều trận khác, lập được nhiều chiến công. Thắng giặc Nguyên - Mông, ông được phong là Dân Đàm đại vương, nhà vua cho lập miếu thờ gọi là “Linh Lang thánh từ”.

Đình Khoái Cầu gồm Tiền tế, Đại bái, Hậu cung, Tả mạc, Hữu mạc. Trong đình có nhiều di vật quý, đặc biệt có một con voi đồng, nặng khoảng 1 tấn. Năm 1947, theo “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”, nhân dân đã ủng hộ nhà nước để đúc đạn. Cũng vào những ngày kháng chiến ác liệt, giặc Pháp đã tràn vào đốt phá trong làng và ngoài đình. Toà Đại bái bị phá. Gần đây nhân dân mới tu bổ lại.

Nét cổ kính của ngôi đình thể hiện tập trung ở toà Hậu cung. Hạng mục này được xây dựng theo hình thức chồng diêm 2 tầng 8 mái, mang đậm phong cách thời Nguyễn. Các mái được xây cuốn vòm, trên lợp ngói ri cổ, trên bờ nóc đắp nổi “lưỡng long chầu nguyệt”. Phần cổ diêm phía mặt tiền đắp nổi ba chữ Hán lớn “Đối tại thiên” nghĩa là sừng sững giữa trời. Ba mặt phần cổ diêm đắp nổi rồng, phượng, hổ phù... rất đăng đối. Vì vậy nhìn ở góc nào cũng thấy toà Hậu cũng nguy nga, cổ kính. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, dưới nền Hậu cung còn có một hầm bí mật nuôi giấu cán bộ.

Đình còn giữ được một kiệu bát cống sơn son thếp vàng thời Nguyễn, một bộ long ngai bài vị và nhiều đồ tế tự bằng đồng, bằng gỗ.

Đình Khoái Cầu đã được Bộ văn hoá và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1995.

                                                               Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
 • Đình, đền Phú Thứ
  Ba thôn Phú Thứ, Miêu Nha, Tây Mỗ thuộc xã Tây Mỗ. Phú Thứ tên nôm là Ba Lật. Nguyễn Hữu Toan tổng đốc Hà Đông năm 1888 tách Phú Thứ khỏi Đại Mỗ về Tây Mỗ. Đình, đền Phú Thứ tọa lạc ở thôn Phú Thứ, xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội.
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Đình Khoái Cầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO