DS. Nguyễn Thị Nguyên Sinh, Khoa Y học Cổ truyửn ĐH Y Dược TP. HCM cho biết: "Đã có nhiửu nghiên cứu vử tác dụng hạ đường huyết của khổ qua (mướp đắng) và đậu bắp. Lần nà y, chúng tôi nghiên cứu chế phẩm kết hợp giữa thân lá khổ qua và đậu bắp giúp hạ đường huyết".
Cao chiết khổ qua (mướp đắng) “ đậu bắp có khả năng hạ đường huyết
Các nhà nghiên cứu đã gây tăng đường huyết bởi alloxan (dẫn xuất acid uric được dùng để gây ra đái tháo đường thực nghiệm trên động vật) lên những con chuột nhắt trắng, khửe mạnh, có trọng lượng 20g và cho dùng thử chế phẩm trên.
Kết quả cho thấy, cao chiết khổ qua “ đậu bắp (liửu uống 60 g/kg/ngà y) có tác dụng giảm 40% glucose. Tác dụng nà y tương đương sử dụng Daonil, thuốc điửu trị tiểu đường giúp kích thích trực tiếp lên sự giải phóng insulin từ tuyến tụy.
DS. Nguyên Sinh cho biết thêm, khi sử dụng dà i ngà y, cao chiết khổ qua “ đậu bắp không ảnh hưởng đến một số chỉ tiêu huyết học (hồng cầu, hemoglobin, tiểu cầu), ngoại trừ chỉ số bạch cầu giảm 50%.
Nghiên cứu mới trên được giới thiệu tại Hội nghị khoa học kử¹ thuật và Đà o tạo liên tục lần thứ VIII của Khoa Y học Cổ truyửn - Đại học Y Dược TP. HCM và o ngà y 14 “ 15/05/2010. Hội nghị còn giới thiệu 28 công trình nghiên cứu khoa học, với 13 đử tà i được thực hiện bởi các nhà khoa học trẻ chuyên ngà nh YHCT.
Nội dung nghiên cứu chủ yếu là các phương pháp điửu trị kết hợp Y học cổ truyửn với Y học hiện đại, nghiên cứu sử dụng thuốc nguồn gốc thiên nhiên trong điửu trị các bệnh lý: Gan mật; Miễn dịch; Chuyển hóa- Nội tiết (đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tăng acid uric); Hệ vận động “ thần kinh.