Cao khổ qua - đậu bắp trị tiểu đường

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 08:51, 17/05/2010

(NHN) Cao chiết khổ qua (mướp đắng) “ đậu bắp có khả năng hạ đường huyết và  độc tính là  nghiên cứu mới của DS. Nguyễn Thị Nguyên Sinh, Nguyễn Phương Dung, Khoa Y học Cổ truyửn “ АH Y dược TP. HCM.

DS. Nguyễn Thị Nguyên Sinh, Khoa Y học Cổ truyửn АH Y Dược TP. HCM cho biết: "Đã  có nhiửu nghiên cứu vử tác dụng hạ đường huyết của khổ qua (mướp đắng) và  đậu bắp. Lần nà y, chúng tôi nghiên cứu chế phẩm kết hợp giữa thân lá khổ qua và  đậu bắp giúp hạ đường huyết".  

Cao khổ qua - đậu bắp trị tiểu đường

Cao chiết khổ qua (mướp đắng) “ đậu bắp có khả năng hạ đường huyết

Các nhà  nghiên cứu đã gây tăng đường huyết bởi alloxan (dẫn xuất acid uric được dùng để gây ra đái tháo đường thực nghiệm trên động vật) lên những con chuột nhắt trắng, khửe mạnh, có trọng lượng 20g và  cho dùng thử­ chế phẩm trên.

Kết quả cho thấy, cao chiết khổ qua “ đậu bắp (liửu uống 60 g/kg/ngà y) có tác dụng giảm 40% glucose. Tác dụng nà y tương đương sử­ dụng Daonil, thuốc điửu trị tiểu đường giúp kích thích trực tiếp lên sự giải phóng insulin từ tuyến tụy.

DS. Nguyên Sinh cho biết thêm, khi sử­ dụng dà i ngà y, cao chiết khổ qua “ đậu bắp không ảnh hưởng đến một số chỉ tiêu huyết học (hồng cầu, hemoglobin, tiểu cầu), ngoại trừ chỉ số bạch cầu giảm 50%.

Nghiên cứu mới trên được giới thiệu tại Hội nghị khoa học kử¹ thuật và  Đà o tạo liên tục lần thứ VIII của Khoa Y học Cổ truyửn - Аại học Y Dược TP. HCM và o ngà y 14 “ 15/05/2010. Hội nghị còn giới thiệu 28 công trình nghiên cứu khoa học, với 13 đử tà i được thực hiện bởi các nhà  khoa học trẻ chuyên ngà nh YHCT.  

Nội dung nghiên cứu chủ yếu là  các phương pháp điửu trị kết hợp Y học cổ truyửn với Y học hiện đại, nghiên cứu sử­ dụng thuốc nguồn gốc thiên nhiên trong điửu trị các bệnh lý: Gan mật; Miễn dịch; Chuyển hóa- Nội tiết (đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tăng acid uric); Hệ vận động “ thần kinh.

Bee.net