Bánh đúc nộm Hà Nội – món ăn thanh mát của người Hà Thành
Ẩm thực Hà Nội là một trong những nét độc đáo hấp dẫn du khách. Nhắc tới các món ngon của Thủ đô thì chắc chắn không thể bỏ qua bánh đúc nộm. Trên tay cầm bát bánh đúc nộm Hà Nội được chế biến khéo léo, húp miếng nước ngọt thanh, cái nóng ngực của trời hạ như được xua tan.
Khi nhắc tới bánh đúc Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay tới bánh đúc nóng hổi, thơm lừng vào mỗi ngày đông. Nhưng ngày nay, bánh đúc hiện hữu với nhiều kiểu biến tấu mới mẻ, độc đáo và rất được lòng thực khách.
Từ bánh đúc lạc, bánh đúc ăn kèm riêu cua... tới nộm bánh đúc, món nào món nấy cũng hút hồn các tín đồ ăn chơi. Mỗi khi mùa đông đi qua, mùa hạ đến cũng là lúc người ta tìm đến các quán bánh đúc nộm để giải nhiệt. Lang thang khắp phố phường, ngõ ngạc Thủ đô trong ngày hè, du khách có thể bắt gặp những hàng quán bày bán bánh đúc nộm hay chỉ đơn giản là vài gánh hàng dong mộc mạc nhưng lại nườm nượp khách khứa.
Thành phần chính của nộm bánh đúc là bột gạo, được nấu cho đến khi quánh lại, sền sệt và có màu trắng đục. Phần bánh rất quan trọng, quyết định không nhỏ đến độ ngon của món ăn dân dã này nên yêu cầu người đầu bếp phải lựa chọn nguyên liệu khéo léo và chú ý thời gian khi làm bánh. Trong thời gian nấu, người làm bánh phải quấy nhẹ, pha thêm nước vôi trong để bánh không bị nát. Thông thường, bánh đúc sẽ được nấu chín từ tối hôm trước để nguội mà vẫn giữ được độ mềm mịn của bánh.
Cái hồn của bánh đúc nộm Hà Nội đặc biệt nhất vẫn là ở nước dùng, chan đều ngập bánh mỗi khi có khách gọi món. Nước dùng được làm từ nước cốt lạc vừng và nước dùng có ngon thì món bánh đúc này mới ngon. Điểm thú vị ở thứ nước cốt này là ăn béo béo ngậy ngậy nhưng lại không hề cảm thấy ngán.
Thoạt nhìn, thực khách có thể thấy nước dùng nộm bánh đúc không có gì hấp dẫn nhưng khi nếm thử mới thấy được bao tinh hoa và sự khéo léo từ chủ quán. Khi khách hàng đến ăn, chủ quán mới xắt từng miếng bánh đúc thành sợi nhỏ vừa miệng rồi cho vào bát sứ, thêm giá đỗ rồi chan đều nước nộm lạc vừng béo ngậy lên trên.
Khi ăn, bạn cho thêm các loại rau thơm như rau tía tô, rau húng chó, hoa chuối, rau ngổ... để món ăn thêm đậm đà và phong phú. Nhiều thực khách sành ăn thích vị cay tê tê nơi đầu lưỡi thì có thể cho thêm ớt.
Tô bánh đúc nộm hoàn chỉnh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thanh mát của các loại rau, vị thơm bùi của lạc, vị mềm mịn của bánh đúc... ăn đến đâu cảm nhận đến đó. Sở dĩ nộm bánh đúc được yêu thích bởi nó vừa miệng, dễ ăn, hợp với khẩu vị của đa số mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ.
Bánh đúc nộm tuy chỉ là món chay nhưng mang vẻ độc đáo, hút hồn mọi thực khách. Khi có khách gọi món, chủ quán thoăn thoắt chuẩn bị và chỉ một loáng, ta đã có tô bánh đúc đẹp mắt, chất chứa cả cái hồn ẩm thực mới lạ.
Món ngon độc đáo này ăn không phải để no mà để cảm nhận sự mới mẻ, độc đáo của ẩm thực. Khi ta đã chán ngấy các món dầu mỡ hay các món thịt... thì thức quà này sẽ giúp bạn “làm mới” tâm hồn ăn uống và xóa tan đi cái oi bức của mùa hè.
Bánh đúc nộm thường được người dân Hà thành ăn vào lúc xế chiều, để lót dạ nhẹ nhàng trước bữa chính và là món ăn để bạn bè rủ nhau la cà phố xá. Trong một chiều mát du lịch Hà Nội, hãy thử ghé qua các quán nộm bánh đúc và thưởng thức. Món này có giá cực phải chăng, chỉ từ 20.000 đồng/bát nên bạn không lo "cháy túi" đâu nhé./.