36 phố phường

Bánh đúc nộm Hà Nội – món ăn thanh mát của người Hà Thành

NH (t/h) 21:18 02/08/2023

Ẩm thực Hà Nội là một trong những nét độc đáo hấp dẫn du khách. Nhắc tới các món ngon của Thủ đô thì chắc chắn không thể bỏ qua bánh đúc nộm. Trên tay cầm bát bánh đúc nộm Hà Nội được chế biến khéo léo, húp miếng nước ngọt thanh, cái nóng ngực của trời hạ như được xua tan.

banh_duc_nom_ha_noi5.jpg

Khi nhắc tới bánh đúc Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay tới bánh đúc nóng hổi, thơm lừng vào mỗi ngày đông. Nhưng ngày nay, bánh đúc hiện hữu với nhiều kiểu biến tấu mới mẻ, độc đáo và rất được lòng thực khách. 

Từ bánh đúc lạc, bánh đúc ăn kèm riêu cua... tới nộm bánh đúc, món nào món nấy cũng hút hồn các tín đồ ăn chơi. Mỗi khi mùa đông đi qua, mùa hạ đến cũng là lúc người ta tìm đến các quán bánh đúc nộm để giải nhiệt. Lang thang khắp phố phường, ngõ ngạc Thủ đô trong ngày hè, du khách có thể bắt gặp những hàng quán bày bán bánh đúc nộm hay chỉ đơn giản là vài gánh hàng dong mộc mạc nhưng lại nườm nượp khách khứa. 

Thành phần chính của nộm bánh đúc là bột gạo, được nấu cho đến khi quánh lại, sền sệt và có màu trắng đục. Phần bánh rất quan trọng, quyết định không nhỏ đến độ ngon của món ăn dân dã này nên yêu cầu người đầu bếp phải lựa chọn nguyên liệu khéo léo và chú ý thời gian khi làm bánh. Trong thời gian nấu, người làm bánh phải quấy nhẹ, pha thêm nước vôi trong để bánh không bị nát. Thông thường, bánh đúc sẽ được nấu chín từ tối hôm trước để nguội mà vẫn giữ được độ mềm mịn của bánh. 

banh_duc_nom_ha_noi2.jpg

Cái hồn của bánh đúc nộm Hà Nội đặc biệt nhất vẫn là ở nước dùng, chan đều ngập bánh mỗi khi có khách gọi món. Nước dùng được làm từ nước cốt lạc vừng và nước dùng có ngon thì món bánh đúc này mới ngon. Điểm thú vị ở thứ nước cốt này là ăn béo béo ngậy ngậy nhưng lại không hề cảm thấy ngán. 

Thoạt nhìn, thực khách có thể thấy nước dùng nộm bánh đúc không có gì hấp dẫn nhưng khi nếm thử mới thấy được bao tinh hoa và sự khéo léo từ chủ quán. Khi khách hàng đến ăn, chủ quán mới xắt từng miếng bánh đúc thành sợi nhỏ vừa miệng rồi cho vào bát sứ, thêm giá đỗ rồi chan đều nước nộm lạc vừng béo ngậy lên trên.

banh_duc_nom_ha_noi6.jpg

Khi ăn, bạn cho thêm các loại rau thơm như rau tía tô, rau húng chó, hoa chuối, rau ngổ...  để món ăn thêm đậm đà và phong phú. Nhiều thực khách sành ăn thích vị cay tê tê nơi đầu lưỡi thì có thể cho thêm ớt.

Tô bánh đúc nộm hoàn chỉnh là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thanh mát của các loại rau, vị thơm bùi của lạc, vị mềm mịn của bánh đúc... ăn đến đâu cảm nhận đến đó. Sở dĩ nộm bánh đúc được yêu thích bởi nó vừa miệng, dễ ăn, hợp với khẩu vị của đa số mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. 

banh_duc_nom_ha_noi4.jpg

Bánh đúc nộm tuy chỉ là món chay nhưng mang vẻ độc đáo, hút hồn mọi thực khách. Khi có khách gọi món, chủ quán thoăn thoắt chuẩn bị và chỉ một loáng, ta đã có tô bánh đúc đẹp mắt, chất chứa cả cái hồn ẩm thực mới lạ. 

Món ngon độc đáo này ăn không phải để no mà để cảm nhận sự mới mẻ, độc đáo của ẩm thực. Khi ta đã chán ngấy các món dầu mỡ hay các món thịt... thì thức quà này sẽ giúp bạn “làm mới” tâm hồn ăn uống và xóa tan đi cái oi bức của mùa hè. 

Bánh đúc nộm thường được người dân Hà thành ăn vào lúc xế chiều, để lót dạ nhẹ nhàng trước bữa chính và là món ăn để bạn bè rủ nhau la cà phố xá. Trong một chiều mát du lịch Hà Nội, hãy thử ghé qua các quán nộm bánh đúc và thưởng thức. Món này có giá cực phải chăng, chỉ từ 20.000 đồng/bát nên bạn không lo "cháy túi" đâu nhé./.

Bài liên quan
  • Trà sen Tây Hồ - Thức uống thanh tao của mảnh đất Hà thành
    Bất cứ du khách nào khi ghé thăm Hà Nội đều nên một lần thưởng thức hương vị của trà sen Tây Hồ. Không chỉ đơn thuần là một thức uống mà trà sen còn được ví như một nét văn hóa đặc trưng của con người nơi đây. Bởi vậy, thưởng trà không chỉ là nếm thử hương vị mà còn là cả quá trình cảm nhận những gì tinh hoa nhất trong đó.
(0) Bình luận
  • Top 7 món quà chiều "nghĩ là thèm" khi tiết trời vào đông
    Hà Nội không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Đặc biệt, những thức quà chiều luôn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên.
  • Hàng nghìn phụ nữ Thủ đô tham gia đồng diễn dân vũ và Carnaval Áo dài
    Sáng 5/10, Chương trình đồng diễn dân vũ và Carnaval Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” nằm trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2024 thu hút đông đảo sự quan tâm của nhân dân Thủ đô cùng du khách trong và ngoài nước.
  • Hà Nội rực rỡ sắc màu chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
    Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), phố phường Hà Nội được trang trí hàng loạt băng rôn, cụm pano, tranh cổ động đầy ý nghĩa.
  • Trưng bày "Hà Nội và những cửa ô" tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long
    Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội và Sở Nội vụ Hà Nội tổ chức Trưng bày tài liệu lưu trữ với chủ đề "Hà Nội và những cửa ô" tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long.
  • Những địa danh tại Hà Nội mang đậm dấu ấn lịch sử Cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh 2/9
    Quảng Trường Ba Đình, Nhà khách Chính Phủ, số 48 Hàng Ngang, Quảng trường Cách mạng tháng Tám… là những địa danh mang đậm dấu ấn lịch sử Cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh mùng 2 tháng 9 tại Thủ đô Hà Nội.
  • Những đường phố mang tên cha và con ở Hà Nội
    Ở nội thành Thủ đô Hà Nội có hàng trăm đường phố được đặt theo tên các danh nhân tiêu biểu của đất nước. Tên tuổi của họ gắn liền với lịch sử vẻ vang của dân tộc. Trong đó có những vị vua, vị danh nhân có công lớn trong lịch sử dân tộc mà cả cha và con đều được đặt tên cho đường, phố. Đó là: Mạc Thái Tổ - Mạc Thái Tông, Đặng Tất - Đặng Dung, Phan Huy Ích - Phan Huy Chú, Lương Văn Can - Lương Ngọc Quyến, Hoàng Đạo Thành - Hoàng Đạo Thúy...
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Truyện ngắn: Xa - gần & tình yêu
    Reng. Reng. Reng. Là tiếng chuông điện thoại chứ không phải báo thức. Thơ giật mình, một lo lắng vơ vẩn cồn lên. Từ ngày ba mất, cô vốn sợ những tiếng chuông điện thoại vào những giờ bất thường, sáng sớm hoặc là tối khuya. Nhìn thấy số của Yên, Thơ hơi bất ngờ. Chưa bao giờ cô ấy gọi cho cô vào giờ này...
  • "Đám cưới chuột" lên sân khấu xiếc
    Chiều 13/12, Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội đã tổ chức họp báo, giới thiệu vở diễn "Đám cưới chuột", vở diễn lấy cảm hứng từ bức tranh dân gian Đông Hồ chuẩn bị ra mắt khán giả...
  • Phi công Nguyễn Đức Soát ra mắt sách kể chuyện hồi ức “đời bay”
    Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2024), Nhà xuất bản Trẻ ra mắt bạn đọc cuốn sách “Bầu trời - Trường đại học của tôi” của Trung tướng Nguyễn Đức Soát.
  • Lịch nghỉ học kỳ I và nghỉ Tết Dương lịch 2025 của học sinh
    Bộ GD&ĐT đã công bố lịch nghỉ Tết dương lịch năm 2025 và lịch nghỉ học kỳ một của học sinh cả nước.
  • Cơ sở định vị mục tiêu, vận hội lịch sử đưa đất nước bước vào Kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
    Tổng Bí thư Tô Lâm trong các bài viết, bài nói gần đây đã nhấn mạnh đây là thời điểm Việt Nam “hội tụ” tổng hòa các lợi thế, sức mạnh để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc tiếp sau kỷ nguyên độc lập, tự do, xây dựng chủ nghĩa xã hội và kỷ nguyên đổi mới. Đồng chí Tổng Bí thư đã chỉ rõ cơ sở định vị mục tiêu, vận hội lịch sử đưa đất nước bước vào Kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Đừng bỏ lỡ
Bánh đúc nộm Hà Nội – món ăn thanh mát của người Hà Thành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO