Những món quà chiều của thế hệ gen Z
Những món quà chiều (hay còn được gọi là đồ ăn vặt) của thế hệ gen Z ngày nay so với thế hệ trước đã được chế biến đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Thậm chí nhiều gen Z còn gặp phải khó khăn khi đưa ra quyết định "Hôm nay ăn gì?".
Hãy cùng theo chân Người Hà Nội đi khám phá những món quà chiều được gen Z yêu thích nhất hiện nay nhé!
1. Trứng chén nướng
Trứng chén nướng là món ăn vặt đặc trưng của người miền Trung và miền Nam. Song, với cách biến tấu hài hòa của những cô chú bán hàng tại Hà Nội, trứng chén nướng này đã trở thành món ăn nằm trong "top thịnh hành" những món ngon trong bữa quà chiều của người dân Thủ đô, đặc biệt là thế hệ gen Z.
Mỗi một phần trứng chén nướng sẽ được người ta nướng trong một chiếc bát sứ nhỏ. Mỗi chén như vậy sẽ bao gồm những nguyên liệu sau: trứng cút, bơ, xúc xích, hành phi, hành lá và ruốc thịt heo và một loại nước sốt đặc biệt là sốt me. Khác với kiểu trứng nướng ở Đà Nẵng hay Sài Gòn, trứng chén nướng Hà Nội không dùng tép làm topping mà thay bằng ruốc thịt heo để phù hợp với khẩu vị miền Bắc và nướng bằng bơ để tạo hương thơm.
Thành phẩm trứng chén nướng có vị béo ngậy của trứng kết hợp với bơ, kết cấu mềm, xốp cùng mùi thơm từ hành, vị mặn từ ruốc hoà quyện với vị chua ngọt của sốt me "độc quyền", tạo nên hương vị hấp dẫn đặc biệt.
2. Bánh da lợn
Bánh da lợn là món tráng miệng khá nổi tiếng ở Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh Nam Bộ. Bánh có độ mềm mịn, dẻo, dai giống da lợn nên được đặt tên gọi như vậy.
Bánh da lợn là món tráng miệng truyền thống của Việt Nam, gồm các lớp bánh dẻo dai đan xen nhau. Bánh được làm từ đậu xanh nghiền, tinh bột sắn, bột gạo và nước cốt dừa.
Theo cách làm truyền thống, mỗi chiếc bánh da lợn sẽ có một lớp màu vàng nhạt làm từ đậu xanh và một lớp màu xanh lá cây làm từ lá dứa. Ngoài ra, bánh da lợn cũng có thể sử dụng linh hoạt các nguyên liệu khác như: sầu riêng hoặc khoai môn.
3. Các món ăn vặt từ bánh tráng
Bánh tráng là món ăn vặt nổi tiếng của người Sài Gòn, tuy nhiên, khi được bán tại Hà Nội, món ăn này cũng trở nên "hot" không kém, hầu như các tuyến phố đi bộ, vệ hồ, cổng trường học,... đều bán món ăn vặt này.
Các món ăn vặt từ bánh tráng rất đa dạng như: bánh tráng nướng, bánh tráng trộn, bánh tráng cuộn,... Mặc dù, các loại nguyên liệu: trứng, rau răm, xoài thái sợi, đậu phộng, khô bò, khô mực, khô gà, tóp mỡ,.. được sử dụng khá giống nhau nhưng chỉ cần biến tấu một chút trong cách chế biến thì lại cho ra một loại bánh tráng khác với hương vị vô cùng độc đáo.
Một số món ăn vặt từ bánh tráng được gen Z yêu thích hiện nay là: bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, bánh tráng sốt me, bánh tráng phơi sương cuộn bơ,...
4. Quẩy nóng
Quẩy béo là món ăn chiều được nhiều bạn trẻ yêu thích, đặc biệt là đối với những ai là fan của đồ chiên ngậy ngậy, beo béo. Món ăn này tuy được chiên ngập dầu ăn nhưng lại không hề bị ngấy. Đổi lại, quẩy được chiên vàng đều, giòn rụm, song lớp bột mì bên trong vẫn mềm xốp, kết hợp với nước chấm chua ngọt đu đủ, ăn rất đưa miệng.
5. Nộm bò khô
Món nộm có phần nước nộm vừa thanh, vừa vặn, không quá ngọt cũng không quá chua, ăn ngon nhất là vào mùa hè.
Một đĩa nộm bò khô bao gồm: đu đủ xanh bào sợi nhỏ, thịt bò khô thái lát mỏng bản to được trộn đều với nước mắm chua ngọt. Thêm chút lạc rang bùi bùi ăn kèm với rau húng, rau mùi và rau kinh giới giúp cho nộm khi ăn cảm thấy bắt miệng hơn. Nếu bạn thích ăn cay, thì hãy thử cho thêm chút tương ớt.
Ngoài ra, mọi người thường gọi thêm bánh bột lọc ăn kèm với món nộm bò khô này, bạn cũng nên thử nhé xem sao nhé!
6. Nem chua rán bà cụ
Nem chua rán là món ăn vặt quá đỗi quen thuộc đối với các bạn trẻ, đặc biệt là ở thủ đô. Nhắc tới nem rán Hà Nội thì không thể không nhắc đến quán nem rán bà cụ.
Nem dai được bọc trong lớp vỏ bò bía giòn rụm, chấm với nước tương sền sệt mang đến cho thực khách một hương vị đặc biệt thơm ngon. Nem ở đây rán tới đâu hết tới đó nên lúc nào cũng nóng hổi vừa ăn vừa thổi. Vào các khung giờ cao điểm có khi bạn phải đợi hơi lâu một tí vì bà cụ bán hàng cũng cao tuổi rồi, không làm nhanh được.
7. Bánh giò nóng
Bánh giò vốn là món ăn quen thuộc của người Hà Nội, đặc biệt khi tiết trời Hà Nội chuyển lạnh. Bánh giò nóng truyền thống được làm bằng gạo tẻ, có nhân thịt mộc nhĩ bên trong, ngày nay thì có thêm cả đồ ăn kèm như: dưa chuột, chả giò, chả cốm, thịt nướng,... Như vậy, thực khách sẽ có nhiều sự lựa chọn cho sở thích của mình.
9. Tào phớ - Thạch găng
Tào phớ còn được biết đến với tên gọi là đậu hủ, tàu hủ, tùy vào mỗi vùng miền. Tuy nhiên, chỉ khi thưởng thức món này ở Hà Nội, người ta mới có thể cảm nhận được hết mùi vị đặc trưng và truyền thống của nó.
Tào phớ được làm từ đậu nành nguyên chất do đó có màu trắng ngà, mềm mịn. Tào phớ truyền thống sẽ được ăn kèm với nước đường, hoặc nước đậu nành ướp hoa nhài và các topping như: trân châu, dừa non thái sợi và dừa khô.
Thạch găng có màu xanh rêu và có vị chan chát nhẹ nhưng khi ăn cùng với các topping, đặc biệt là với nước đường ướp hoa nhài thì hương vị lại vô cùng "tròn".
10. Bánh đúc nóng Trung Tự
Điểm danh những địa điểm ăn vặt ở Hà Nội ngon rẻ thì có lẽ không thể bỏ qua bánh đúc nóng Trung Tự nổi tiếng. Là quán bánh đúc nóng ở Hà Nội với tuổi đời đã hơn 15 năm, thế nên quán lúc nào cũng đông đảo thực khách ghé qua mỗi ngày.
Bí quyết làm nên món bánh đúc nóng trứ danh ở đây là bột bánh dẻo mềm, nhân bánh được làm từ thịt xào hành, mộc nhĩ được nêm nếm vừa ăn và nước dùng ngọt dịu đi kèm. Thêm nữa, rắc lên chút hành khô vàng ươm đã đốn hạ bao con tim đang cồn cào cơn đói./.