Sán lá ruột là loại sán lá nhử ký sinh trong ruột ở người và một số gia súc, đặc biệt phổ biến ở loà i lợn. Tuy nhiên, sán nà y cũng ký sinh trong ruột người và gây bệnh cho người.
Nguyên nhân, sán ký sinh trong ruột lợn, đẻ trứng và trứng sán theo phân ra ngoà i là m nhiễm bẩn các nguồn nước. Sau một thời gian, ấu trùng hình thà nh, phát triển trong trứng, phá vỡ vử trứng ra ngoà i tìm ốc để ký sinh.
Người ăn phải những cây thủy sinh chưa nấu chín sẽ ăn theo cả ấu trùng sán lá và o ruột
Sau khi và o ốc, ấu trùng tiếp tục phát triển thà nh ấu trùng có đuôi. Lúc nà y chúng lại bử ốc, sống bám và o một số cây thủy sinh như bèo, ngó sen, củ niễng... và các thực vật mọc dưới nước.
Người ăn phải những cây thủy sinh nà y chưa nấu chín sẽ ăn theo cả ấu trùng sán lá và o ruột. Khi và o cơ thể, ấu trùng bám và o ruột non, ký sinh và trưởng thà nh ở đấy. Thời gian từ lúc ấu trùng và o cơ thể đến khi trưởng thà nh khoảng 90 ngà y.
Khi mắc sán, bệnh nhân chỉ bị mệt mửi, thiếu máu nhẹ, sức khoẻ giảm sút... Khi bệnh toà n phát, người bệnh bị đau bụng kèm theo tiêu chảy. Phân lửng, không có máu, nhưng nhà y và có lẫn nhiửu thức ăn không tiêu.
Bệnh nhân thường đau bụng ở vùng hạ vị, đau kèm theo tiêu chảy và có thể xảy ra những cơn đau dữ dội. Nếu người bệnh có nhiửu sán và không được điửu trị, bệnh sẽ ngà y cà ng nặng, có thể bị phù nử, trà n dịch ở nhiửu nội tạng và chết trong tình trạng suy kiệt.
Việc điửu trị sán lá ruột không khó, miễn là chúng ta chú ý phát hiện sớm và điửu trị theo hướng dẫn của thầy thuốc. Muốn đử phòng bệnh nà y chúng ta không nên ăn những cây thuỷ sinh chưa nấu chín. Ngoà i ra phải quản lý tốt nguồn phân, không dùng phân tươi bón cây trồng, nhất là những cây trồng dưới nước.