Các công ty khác cũng đang đầu tư vào công nghệ này, hi vọng rằng loại "thịt sạch" này sẽ sớm có mặt trên thị trường đại chúng.
Sản xuất thịt là một ngành công nghiệp lớn
Mặc dù có rất nhiều những cuộc tranh luận chống lại việc ăn thịt, hàng tỉ người trên thế giới vẫn tiếp tục tiêu thụ nó. Người tiêu dùng chi gần 1000 tỷ USD/năm cho thịt, và ở một số nơi trên thế giới, nhu cầu được dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong những thập kỷ tới.
"Thịt sạch" có thể giải quyết được một số vấn đề lớn về đạo đức và môi trường. Các sản phẩm đầu tiên được ra mắt có giá ‘cắt cổ’ – chiếc bánh burger nhân thịt làm từ công nghệ mới có giá khoảng 330.000 USD vào năm 2013. Nhưng Memphis Meats đang sản xuất "thịt sạch" với giá chỉ 40 USD/gram. Mục tiêu cuối cùng là làm cho nó rẻ hơn so với loại gà rẻ nhất được sản xuất theo cách truyền thống.
"Thịt sạch" được sản xuất bằng cách sử dụng một mẫu nhỏ các tế bào động vật để nó tự tái tạo bên ngoài cơ thể động vật trong các bể chứa bằng thép lưới. Các sản phẩm thu được là thịt thật 100% mà những người ủng hộ nói rằng nó có vị tốt như loại thịt truyền thống. Do được sản xuất trong môi trường phòng thí nghiệm nên loại thịt mới cũng không chứa kháng sinh, E. coli hay salmonella (nguyên nhân một số bệnh như thương hàn, nhiễm trùng máu, ngộ độc thực phẩm).
Phương pháp sản xuất "thịt sạch" của Memphis Meats cũng chỉ cần đến 1/10 lượng nước và 1/100 diện tích đất đang được sử dụng để nuôi gia súc, gia cầm. Công nghệ mang tính cách mạng này đã nhân được sự ủng hộ của các nhóm bảo vệ quyền lợi của động vật, PETA đã ca ngợi công nghệ "thịt sạch" vì khả năng cứu sống hàng tỷ động vật/năm.
Khoảng 9 tỷ con gà bị giết lấy thịt/năm ở Mỹ
Tài trợ cho tương lai của "thịt sạch"
"Thịt sạch" đang tạo nên một cơn sốt trong cộng đồng doanh nghiệp với một số tập đoàn lớn kêu gọi đầu tư vào công nghệ này. Tính tới thời điểm hiện tại, Memphis Meats đã huy động được 22 triệu USD với phần lớn tài trợ đến từ các nhà đầu tư như Gates, Branson và Cargill Inc. – một trong những công ty nông nghiệp lớn nhất trên thế giới.
Khi nói về quyết định đầu tư vào Memphis Meats của mình, Branson nói: "Tôi tin rằng trong 30 năm nữa, chúng ta sẽ không còn cần phải giết bất kỳ con vật nào và tất cả các loại thịt sẽ sạch hoặc làm từ thực vật, có hương vị giống (thịt truyền thống) và cũng tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều."
Trong khi đó, một số công ty khác như Mosa Meat và SuperMeat đang cạnh tranh để trở thành nhà cung cấp đầu tiên đem "thịt sạch" đến với người tiêu dùng.