Mỹ thuật

Thi thiết kế nghệ thuật công cộng và Trại sáng tác điêu khắc quốc tế " Ấn tượng Huế, Việt Nam”

Hương Giang 26/12/2023 07:54

Trong năm 2024, tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ tổ chức cuộc thi Thiết kế nghệ thuật công cộng và Trại sáng tác điêu khắc quốc tế Huế với chủ đề “Ấn tượng Huế, Việt Nam” để trang trí làm đẹp cho không gian đô thị của TP Huế.

z4543960043138_8024bc1c7cc6b3017f463795e0368089.jpg
Trại sáng tác điêu khắc truyền thống người dân tộc Cơ tu ở huyện Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) năm 2023.

Nhằm tạo điều kiện cho các nghệ sĩ điêu khắc trong nước, quốc tế trao đổi chuyên môn, giao lưu văn hoá và đưa nghệ thuật vào đời sống xã hội, trang trí làm đẹp cho không gian đô thị của TP Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế ban hành Kế hoạch số 416/KH-UBND 21/12/2023 về việc tổ chức cuộc thi Thiết kế nghệ thuật công cộng và Trại sáng tác điêu khắc quốc tế Huế 2024.

Theo kế hoạch, đây là một trong những hoạt động triển khai thực hiện các nội dung theo cam kết với UNESCO nhằm nuôi dưỡng các tài năng trẻ, phát triển mạng lưới nhà thiết kế trẻ khi Huế tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Đồng thời, góp phần thúc đẩy các hoạt động thiết kế sáng tạo trong cộng đồng, tăng khả năng tiếp cận không gian công cộng xanh, an toàn, là cầu nối đưa các ý tưởng và thực hành sáng tạo đến gần hơn với công chúng.

Hoạt động cũng nhằm thúc đẩy hợp tác đa bên để tạo ra một môi trường lấy giới trẻ làm trung tâm trong ngành công nghiệp sáng tạo, tìm kiếm các nhà đầu tư nhằm hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo và hình thành các không gian sáng tạo không chỉ cho Huế nói riêng mà còn cho cả nước Việt Nam nói chung...

Theo đó, cuộc thi thiết kế nghệ thuật công cộng và Trại sáng tác điêu khắc quốc tế Huế - 2024 với chủ đề “Ấn tượng Huế, Việt Nam” sẽ diễn ra tại Công viên dọc bờ sông Hương trên đường Kim Long (đối diện Đình làng Kim Long) gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Cuộc thi thiết kế nghệ thuật công cộng – Thiết kế ý tưởng (tháng 1 đến ngày 5/3/2024) và đối tượng tham gia là giới sáng tạo trẻ với nòng cốt là sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong lĩnh vực kiến trúc, thiết kế nội thất, mỹ thuật, văn hoá… và các họa sĩ, kiến trúc sư, nhà thiết kế… Đặc biệt là giới thiết kế trẻ đang hứng thú, quan tâm tới thiết kế sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc công cộng.

Giai đoạn 2 là Trại sáng tác điêu khắc quốc tế Huế (từ ngày 5/3 - 5/5/2024) và các đối tượng tham gia là những nhà điêu khắc có đủ điều kiện về tài năng, sức khoẻ, thời gian và thiện chí.

Sau khi đăng ký, các thí sinh hoặc nhóm thí sinh sẽ được tham dự các chương trình hội nghị, tọa đàm, workshop, tập huấn liên ngành từ các nhà nghiên cứu, nghệ sỹ trong nước và quốc tế để nâng cao nhận thức, hiểu biết về nghệ thuật công cộng có tính sáng tạo liên ngành, nâng cao khả năng làm việc nhóm, phát huy tư duy sáng tạo và kêu gọi các nguồn lực cùng hợp tác hình thành, phát triển các không gian nghệ thuật sáng tạo.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Nhớ về họa sĩ Dương Bích Liên
  Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Dương Bích Liên, sáng ngày 13/7, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức chương trình Art talk “Họa sĩ Dương Bích Liên - Ánh chớp thầm lặng”. Art talk đã đưa công chúng đến với ký ức về họa sĩ Dương Bích Liên thông qua những tác phẩm của cố họa sĩ, những câu chuyện kể đầy xúc động của các vị khách mời, người thân trong gia đình của họa sĩ.
 • Bức tranh Sen Liên Hoa Tịnh Cảnh trưng bày tại lễ hội Sen Hà Nội 2024
  Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Quận Tây Hồ, Hà Nội) từ ngày 12 đến ngày 16/7/2024. Lễ hội giới thiệu nhiều sản phẩm từ sen, các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, với nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị của cây sen trong phát triển kinh tế và đời sống tinh thần của con người.
 • Nhiều tác phẩm độc bản của họa sĩ Lê Bá Đảng đưa từ Pháp về lần đầu triển lãm
  Trong số 150 tác phẩm mỹ thuật với chủ đề “Khát vọng Hòa bình” của hoạ sĩ Lê Bá Đảng được trưng bày thì có 100 tác phẩm lần đầu tiên được đưa về từ Pháp.
 • Triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời”
  Triển lãm ngợi ca vẻ đẹp và ý nghĩa nội tại trong từng khoảnh khắc thường nhật của cuộc sống. Thông qua các chủ đề phong phú cùng ngôn ngữ tạo hình tươi mới, hấp dẫn, “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” đặt ra những câu hỏi hiện sinh mà mỗi người phải đối mặt trong quá trình trưởng thành, mời gọi người xem suy ngẫm về trải nghiệm lớn lên và tìm kiếm ý nghĩa cho hành trình của chính họ.
 • Văn hóa dân gian qua góc nhìn gen Z
  Triển lãm “Dân gian trong Gen Z” là một minh chứng cho sức sống mãnh liệt của văn hóa dân gian Việt Nam trong tâm hồn thế hệ trẻ. Gen Z đã và đang tiếp nối và sáng tạo trên nền tảng di sản văn hóa truyền thống, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và mang đậm dấu ấn cá nhân.
 • Triển lãm "Cuộc sống quanh ta": Chạm đến trái tim từ những điều giản dị, thân thương
  Chiều 26/6, tại số 16 Ngô Quyền, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm mỹ thuật "Cuộc sống quanh ta 2024". Triển lãm do Câu lạc bộ sáng tác đề tài xây dựng tổ quốc (Hội Mỹ thuật Việt Nam) tổ chức.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Thi thiết kế nghệ thuật công cộng và Trại sáng tác điêu khắc quốc tế " Ấn tượng Huế, Việt Nam”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO