Theo TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, phụ nữ mang thai có nhu cầu dinh dườ¡ng tăng cao, nhất là trong ba tháng giữa và ba tháng cuối nhưng mức độ tăng nhu cầu các chất lại không đồng đửu. Trong khi nhu cầu năng lượng lúc mang thai chỉ tăng khoảng 20% so với lúc chưa có thai nhưng nhu cầu các chất khác có thể tăng trên 50%, thậm chí tăng gấp đôi.
Do vậy, phụ nữ mang thai cần chọn lựa thực phẩm có dinh dườ¡ng cân đối, già u vitamin và khoáng chất hơn là chỉ già u năng lượng. Mứt tuy được là m từ trái cây hoặc củ nhưng đã mất hết vitamin và thà nh phần chủ yếu của mứt chỉ là đường ngọt. Do vậy, cũng giống như bánh kẹo ngọt hoặc nước ngọt, mứt sẽ cung cấp năng lượng rỗng (chỉ có năng lượng nhưng không kèm các chất dinh dườ¡ng cần thiết cho cơ thể như chất đạm, vitamin, hay khoáng chất...).
Chính vì thế, nếu ăn nhiửu mứt các sản phụ sẽ tăng cân nhanh nhưng không có dườ¡ng chất cần cho thai nhi tăng trưởng. Hơn nữa, ăn mứt nhiửu có thể sẽ là m sản phụ ăn mất ngon trong bữa chính (là bữa ăn có đủ dườ¡ng chất) hoặc bử đi một và i bữa phụ nên cà ng không tốt cho thai.
Tóm lại, phụ nữ mang thai vẫn ăn được mứt nhưng cũng chỉ ăn có mức độ. Nếu chỉ vì buồn miệng thì có thể nhâm nhi các loại hạt hướng dương, hạt dẻ, hạt bí đử, các loại đậu sấy hoặc ăn trái cây sẽ tốt hơn nhiửu.