Thai phụ không nên ăn nhiều mứt Tết

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 10:35, 02/02/2010

TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, Trưởng khoa Dinh dườ¡ng cộng đồng, Trung tâm Dinh dườ¡ng TPHCM, có lời khuyên: Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiửu mứt Tết.

Theo TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, phụ nữ mang thai có nhu cầu dinh dườ¡ng tăng cao, nhất là  trong ba tháng giữa và  ba tháng cuối nhưng mức độ tăng nhu cầu các chất lại không đồng đửu. Trong khi nhu cầu năng lượng lúc mang thai chỉ tăng khoảng 20% so với lúc chưa có thai nhưng nhu cầu các chất khác có thể tăng trên 50%, thậm chí tăng gấp đôi.

Do vậy, phụ nữ mang thai cần chọn lựa thực phẩm có dinh dườ¡ng cân đối, già u vitamin và  khoáng chất hơn là  chỉ già u năng lượng. Mứt tuy được là m từ trái cây hoặc củ nhưng đã mất hết vitamin và  thà nh phần chủ yếu của mứt chỉ là  đường ngọt. Do vậy, cũng giống như bánh kẹo ngọt hoặc nước ngọt, mứt sẽ cung cấp năng lượng rỗng (chỉ có năng lượng nhưng không kèm các chất dinh dườ¡ng cần thiết cho cơ thể như chất đạm, vitamin, hay khoáng chất...).

Chính vì thế, nếu ăn nhiửu mứt các sản phụ sẽ tăng cân nhanh nhưng không có dườ¡ng chất cần cho thai nhi tăng trưởng. Hơn nữa, ăn mứt nhiửu có thể sẽ là m sản phụ ăn mất ngon trong bữa chính (là  bữa ăn có đủ dườ¡ng chất) hoặc bử đi một và i bữa phụ nên cà ng không tốt cho thai.

Tóm lại, phụ nữ mang thai vẫn ăn được mứt nhưng cũng chỉ ăn có mức độ. Nếu chỉ vì buồn miệng thì có thể nhâm nhi các loại hạt hướng dương, hạt dẻ, hạt bí đử, các loại đậu sấy hoặc ăn trái cây sẽ tốt hơn nhiửu.

SGTT