Kiểm tra khu vực sản xuất của tiệm bánh Nhọ Nồi. |
Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra tiệm bánh Nhọ Nồi, thuộc Công ty TNHH Nhọ Nồi (địa chỉ 144 phố Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình), đơn vị này đã không xuất trình được các giấy tờ pháp lý liên quan, chưa có giấy phép hoạt động do Sở Công Thương Hà Nội cấp theo quy định.
Chủ cơ sở cho biết chỉ bán bánh Trung thu chứ không sản xuất bánh, nhưng đoàn kiểm tra đã phát hiện phía sau tiệm bánh là một khu sản xuất được "che đậy" khá tinh vi, nếu chỉ nhìn qua thì khó có thể phát hiện đây là khu sản xuất bánh. Việc kiểm tra cho thấy khu vực sản xuất không bảo đảm vệ sinh, bột bánh có kiến bu, nhân viên không có găng tay, bảo hộ lao động, nguyên liệu sản xuất, sản phẩm thành phẩm để lẫn lộn, nhãn mác sản phẩm không đúng theo quy định, dụng cụ làm bánh cáu bẩn...
Với những sai phạm nêu trên, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nêu trên, đồng thời giao cho UBND quận Ba Đình xử lý theo quy định.
Còn tại cơ sở kinh doanh bánh Trung thu cao cấp Tùng Lâm (100 Phó Đức Chính), Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở bổ sung lưới chắn côn trùng, công nhân phải tuân thủ việc đi găng tay, mũ, khẩu trang khi làm bánh.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, từ nay đến Tết Trung thu, các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu. Ngoài việc kiểm tra, các đoàn sẽ lấy mẫu để xét nghiệm các chất bảo quản, phụ gia thực phẩm... Cơ sở có sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.