Chính sách & Quản lý

Quy hoạch Thủ đô: Sông Hồng sẽ là trục cảnh quan chính

KT 10/08/2023 07:00

"Trục cảnh quan sông Hồng sẽ là trục cảnh quan chính, mang yếu tố quyết định cho trục cảnh quan chung về giao thông cũng như sự phát triển của hai bên sông trong thời gian tới", ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh nhấn mạnh.

quyhoachsonghong1.jpg
Quy hoạch Thủ đô: Sông Hồng sẽ là trục cảnh quan chính (ảnh: Thanh Hải)

Tại Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa đồng chí Bí thư Thành ủy với MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố năm 2023, sáng 9/8, trả lời câu hỏi của đồng chí Phạm Chi Linh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm về các bước lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội, thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Trọng Kỳ Anh đã trả lời, làm rõ nhiều nội dung đại biểu quan tâm.

Theo đó, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, về định hướng chung, điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Hà Nội sẽ được nghiên cứu điều chỉnh song song và đồng thời cùng với Quy hoạch Thủ đô cũng như Luật Thủ đô, đây là 3 nội dung quan trọng để báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ để đồng loạt phê duyệt, triển khai đồng thời trong thời gian tới.
Về định hướng chung, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô sẽ được tập trung cho một số vấn đề: Xác định yếu tố văn hiến, văn minh, hiện đại cho Thủ đô, đây là nội dung đã được xác định trong Nghị quyết 15-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Bộ Chính trị. Thứ 2, nghiên cứu để phát triển đồng bộ giữa đô thị và nông thôn trong bối cảnh sẽ nghiên cứu lại để phân bổ dân cư - đây là nội dung rất quan trọng sau quá trình rà soát trước đây. Thứ ba, đầu tư và phát triển 2 bên Vành đai 4 trong bối cảnh nghiên cứu phát triển đô thị chung cho Hà Nội với các khu vực 2 bên Vành đai 4, 2 thành phố trực thuộc Thủ đô cùng khu vực phát triển huyện lên quận.

Nghiên cứu đối với 2 Thành phố phía Bắc và Tây của Hà Nội, sẽ hình thành trên cơ sở Thành phố phía Bắc, gồm 3 đơn vị, khu vực Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn và Thành phố phía Tây, gồm khu vực Hòa Lạc và Xuân Mai để tạo dựng một cơ cấu mới trong tổ chức không gian của Hà Nội trước đây là Thành phố trung tâm cùng với 5 đô thị vệ tinh sẽ hình thành cấu trúc mới, Thành phố trung tâm, 2 Thành phố trực thuộc và các đô thị vệ tinh tạo thành tổ chức không gian mới trong quy hoạch điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô.

Về tiến độ, sẽ tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan và các tổ chức, cá nhân, các bộ, ngành, trong khoảng tháng 9 và nửa đầu tháng 10/2023; sẽ báo cáo Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ, dự kiến 12/2023, và theo tiến độ này, trước khi báo cáo các cấp có thẩm quyền, sẽ kết hợp cùng điều chỉnh Luật Thủ đô, Quy hoạch Thủ đô để báo cáo Quốc hội, trong kỳ họp 9,10/2023.

Về tiến độ triển khai lập quy hoạch phát triển hai bờ sông Hồng, UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 (Đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) và Quy hoạch phân khu sông Đuống (R6), tỉ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Bắc Cầu đến cầu Phù Đổng) thuộc các quận, huyện: Đan Phương, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Mê Linh, Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm.

"Trục cảnh quan sông Hồng sẽ là trục cảnh quan chính, mang yếu tố quyết định cho trục cảnh quan chung về giao thông cũng như sự phát triển của hai bên sông trong thời gian tới", ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh nhấn mạnh.

Việc quản lý đất đai, đầu tư xây dựng khu vực trong ranh giới quy hoạch phân khu sông Hồng phù hợp định hướng về tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan đã xác định tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ), là trục không gian đặc trưng hành lang xanh. Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 được duyệt là cơ sở để nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết và xác định các dự án đầu tư trong khu vực.

Trước đây, Hà Nội phát triển đô thị còn quay lưng lại sông Hồng nhưng theo điều chỉnh quy hoạch và Quy hoạch tổng thể thành phố đang xây dựng, Hà Nội sẽ phát triển đô thị hướng ra sông Hồng. Sông Hồng sẽ trở thành trục cảnh quan chính đi giữa trung tâm thành phố.

“Sông Hồng mặc dù đã có quy hoạch, nhưng vẫn cần các địa phương triển khai rà soát theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn là khoanh vùng hành lang thoát lũ. Đồng thời, quản lý chặt chẽ hành lang bảo vệ đê điều, đất bãi sông, bãi nổi, chống lấn chiếm vi phạm...”, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho hay.

Về tiến độ, sông Hồng, dù đã có quy hoạch vẫn cần các địa phương, các tổ chức, cơ quan, đơn vị triển khai, rà soát để đảm bảo theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khoanh vùng phạm vi ranh giới khu vực hành lang thoát lũ để sớm trình duyệt các quy hoạch chi tiết 2 bên sông.

Về khớp nối của sông Hồng trong quy hoạch chung, cùng với 4 trục, trục cảnh quan sông Hồng sẽ là cảnh quan chính, mang yếu tố quyết định cho vấn đề cảnh quan, giao thông cũng như phát triển đô thị của 2 bên sông trong thời gian tới.

Dự kiến, cùng với tiến độ phê duyệt giai đoạn cuối năm 2023, đầu năm 2024 của quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Thành phố sẽ đồng loạt triển khai đối với các quy hoạch 2 bên sông và trong quá trình triển khai sẽ lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư và đặc và đặc biệt cần sự tham gia, phối hợp của MTTQ Việt Nam Thành phố và các cấp. Ý kiến của MTTQ các cấp, đây là ý kiến gần như là quan trọng nhất trong vấn đề xác lập ý tưởng, định hướng trong thời gian tới trình duyệt hồ sơ và báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Hiện tại, UBND các quận, huyện đang thực hiện tổ chức lập Quy hoạch chi tiết các khu dân cư hiện có theo chỉ đạo của UBND Thành phố. Ngoài ra, hiện nay UBND các quận, huyện cũng đang nghiên cứu đề xuất dự án đầu tư tại các khu vực được phép xây dựng làm cơ sở đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định của pháp luật./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Quy hoạch Thủ đô: Sông Hồng sẽ là trục cảnh quan chính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO