Âm nhạc

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc "Thanh âm Hà Nội "

Kim Thoa 21:00 21/02/2024

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 65/ KH-UBND về việc tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc "Thanh âm Hà Nội " chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

img_2450.jpeg
Giọng hát trẻ thể hiện ca khúc về Hà Nội trong đêm nhạc Tình yêu Hà Nội (ảnh: Minh Huệ)

Cuộc thi được tổ chức nhằm nâng cao giá trị văn hóa, nghệ thuật Thủ đô; khích lệ tinh thần sáng tác của các tác giả, nhạc sĩ, tạo ra các tác phẩm âm nhạc có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, phản ánh chân thật, sinh động, sâu sắc đời sống, truyền thống văn hóa lịch sử, cách mạng, công cuộc hội nhập và phát triển của Thủ đô, xứng tầm với vị thế trung tâm văn hóa - chính trị của cả nước, góp phần phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cuộc thi cũng là hoạt động động viên, khích lệ, tạo điều kiện để các tác giả chuyên và không chuyên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sáng tác, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ nghệ thuật của quần chúng nhân dân, qua đó bổ sung các tác phẩm mới về Hà Nội phục vụ đời sống văn hóa, nghệ thuật của Thủ đô.

UBND thành phố yêu cầu cuộc thi được tổ chức rộng rãi, tạo sức lan tỏa lớn trên địa bàn Thủ đô và các tỉnh, thành bạn. Các tác phẩm dự thi bám sát nội dung chủ đề của cuộc thi, có nội dung tư tưởng và tính nghệ thuật cao, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về Hà Nội với vẻ đẹp thiên nhiên, con người, lịch sử và văn hóa của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Nội dung tác phẩm phản ánh, ca ngợi Thủ đô Hà Nội anh hùng - Thành phố Vì hòa bình - Thành phố Sáng tạo “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” - nơi tinh hoa văn hóa dân tộc hội tụ, lan tỏa trên khắp mọi miền đất nước, phát triển thành biểu tượng của nền văn hóa Việt Nam; ca ngợi người Hà Nội với phẩm chất hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh được chắt lọc, kết tinh trong quá trình hình thành và phát triển Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Mỗi tác giả dự thi tối đa 3 ca khúc. Các ca khúc có ca từ trong sáng, giàu cảm xúc, giai điệu đẹp; nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt, phù hợp với thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam; được sáng tác nhưng chưa phổ biến và tham gia bất kỳ cuộc thi nào ở Trung ương và Hà Nội.

Cuộc thi dành cho tất cả các tác giả, nhạc sĩ chuyên và không chuyên, hội viên các câu lạc bộ sáng tác, quần chúng nhân dân đang sinh sống, học tập trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ trì thực hiện, phối hợp với các hội chuyên ngành; UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ nay đến hết ngày 30/7. Dự kiến tổ chức tổng kết và báo cáo tác phẩm đoạt giải trong tháng 9 và tháng 10/ 2024./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Họa sĩ Dân Quốc - Người thiết tạo không gian chèo “Sắc sắc không không”
  “Sắc sắc không không” (có mà không, không mà có) là một trong những triết lý căn bản của giáo lý đạo Phật. Triết lý này tưởng chừng mơ hồ, nhưng ở góc nhìn, tầm nhìn và cách nhìn khoa học biện chứng thì hoàn toàn đúng với ý nghĩa vật chất của nó. Dường như họa sĩ thiết kế mỹ thuật sân khấu chèo Nguyễn Dân Quốc cũng đã lấy triết lý này làm phương châm cho sáng tạo của mình.
 • Những cô hàng xén bây giờ ở đâu?
  Sớm mai, khi mà trời mới tảng sáng, có khi còn cả giăng với sao, có khi thì mờ sương chả rõ mặt người, người làng này, làng kia đã cùng đi chợ sớm. Ai cũng mong những bán sớm mua sớm cho chọn được hàng ưng ý. Có những khi mưa gió, áo tơi, nón che không nhận ra nhau.
 • Mở cánh cửa trong kỷ nguyên số
  Trong tình hình ảm đạm của sân khấu hiện nay, lý luận phê bình (LLPB) cũng thưa thớt theo. Vẫn còn đó những nhà lý luận sắc sảo và có đầy đủ kiến thức chuyên sâu trong nghề, nhưng họ gần như không còn đất để dụng võ.
 • Vietcombank uy tín số 1 thu xếp vốn cho các dự án khổng lồ
  Ngày 01/6/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã ký kết hợp đồng cấp tín dụng (hợp vốn) trị giá 1,8 tỷ USD cho Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc “Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành - Giai đoạn 1” do Vietcombank đầu mối hợp vốn với Vietinbank và BIDV. Cũng trong tháng 6/2024, Vietcombank và Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cũng đã ký kết Hợp đồng khung tài trợ Dự án Mở rộng đoạn TP Hồ Chí Minh - Long Thành thuộc Dự án đường bộ cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây. Trong tháng 5, 6/2024, Vietcombank cũng ký kết với các Tập đoàn, Tổng Công ty khác với các dự án lớn.
 • Quy định mới về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất
  Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2024/NĐ-CP ngày 13-7-2024 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
Đừng bỏ lỡ
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc "Thanh âm Hà Nội "
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO