Nước mía thường được dùng để chữa các chứng trạng bệnh lý như môi khô miệng khát, tân dịch bất túc (bệnh lý sốt cao gây mất nước), tiểu tiện bất lợi, đại tiện táo kết, phản vị ẩu thổ (chứng nôn mửa, ăn và o thì bụng đầy trướng, sáng ăn chiửu nôn, chiửu ăn tối nôn, nôn ra thức ăn không tiêu hoá), sốt cao phiửn nhiệt...
Vử công dụng giải rượu của nước mía, các thầy thuốc đời xưa và nhiửu y thư cổ đã bà n đến với những kiến giả khá sâu sắc. Sách Bản thảo cương mục viết: Giá tương, chỉ ẩu uyết phản vị, khoan hung cách (nước mía cầm nôn oẹ, là m khoan khoái lồng ngực). Sách Tuử³ tức cư ẩm thực phổ viết : Cam giá cam lãnh thanh nhiệt, hoà trung nhuận trà ng, giải tửu tiết ưu, hoá đà m sung dịch (mía ngọt mát thanh nhiệt, tốt cho tiêu hoá, nhuận trà ng, giải rượu, trừ đà m và bổ sung dịch thể).
Nước mía lợi tiểu, giải rượu. |
Trong dân gian cũng lưu truyửn rất nhiửu kinh nghiệm dùng nước mía để chữa bệnh và bồi bổ sức khoẻ. Ví như, dùng nước mía có pha thêm một chút nước gừng tươi để chữa chứng nôn mửa; khi viêm kết mạc cấp tính nên uống nước mía có hoà lẫn nước sắc hoà ng liên để giúp chống viêm, tiêu sưng và giảm đau nhanh chóng; với các bệnh lý hô hấp có biểu hiện môi khô họng khát, ho khan, có cảm giác sốt nhẹ vử chiửu, hay ra mồ hôi trộm, đại tiện táo kết... nên ăn cháo nấu bằng nước mía để thanh hư nhiệt, nhuận phế, chỉ khái và trừ đà m...
Mía và nước mía là đồ ăn thức uống rất tốt nhưng nếu để quá lâu hoặc bảo quản trong điửu kiện không thích hợp thì rất dễ là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn. Vả lại, mía tính lạnh và hà m lượng đường rất cao nên những người tử³ vị hư yếu, hay đầy bụng đi lửng và những người mắc bệnh tiểu đường không nên uống nhiửu nước mía.