Những món ăn ngon thời kỳ bao cấp
Ngày nay, để tìm được một hàng quán bán những món ăn thời bao cấp thì không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, loanh quanh khắp các con phố của Thủ đô vẫn còn tồn tại những quán bán đồ ăn thời bao cấp. Hãy để Người Hà Nội chỉ cho bạn địa chỉ của những quán ăn đó nhé!
Có những món ăn chưa hẳn đã ngon nhưng chúng ta vẫn luôn kiếm tìm và ăn mãi, vì trong đó chất chứa biết bao kỷ niệm của một thời. Đó chính là những món ăn thời bao cấp. Có những món ăn chưa hẳn đã ngon nhưng chúng ta vẫn luôn kiếm tìm và ăn mãi, vì trong đó chất chứa biết bao kỷ niệm của một thời. Đó chính là những món ăn thời bao cấp.
1. Xôi xắn Ông Bà cụ
Địa chỉ: 40 phố Ngô Sĩ Liên
Điểm bán xôi sắn Ông Bà cụ ở Ngô Sĩ Liên gọi là quán thì cũng chẳng phải, bởi thật ra chỉ là một nồi xôi được bác chủ mang ra đầu ngõ mỗi buổi chiều. Cứ vào khoảng 3 giờ chiều hàng ngày, đến đây, bạn sẽ thấy bác kéo một chiếc xe để nồi xôi sắn và ít "đồ nghề" ra bày bán.
Quả thật, khi sắn được nấu với gạo nếp, lại có một hộp thịt băm to "chà bá" để bên cạnh thì hỏi sao không thơm cơ chứ?
Miếng sắn cắn ngập răng, vừa bở vừa bùi, ăn kèm với chút xôi dẻo dẻo thì đúng là ngon hết ý. Tất nhiên, không còn kham khổ như ngày xưa nữa, xôi sắn bây giờ còn có thêm cả thịt băm, hành xanh hấp chín và hành khô phi thơm lừng.
Hàng ngày, cứ 3 giờ là bác kéo xe hàng ra đây, đến khoảng 6 giờ là hàng đã hết sạch. Mọi người chẳng đến ào ào cùng một lúc mà cứ luân phiên lần lượt. Đủ các lứa tuổi, người già, người trung niên, trẻ con...
2. Cháo đậu cà cô Oanh
Địa chỉ: Đào Duy Từ và Hàng Vôi
Cháo đậu cà là món ăn phản ánh rõ thời kỳ bao cấp thiếu thực phẩm. Cháo được nấu từ đỗ xanh hoặc đỗ đen, tuy không có thịt nhưng ăn thì "cuốn dã man".
Với nhiều người Hà Nội xưa tuổi thơ gắn liền với món cháo đậu cà. Một bát cháo được các bà các mẹ thường nấu cho ăn vào ngày hè, vừa đơn giản mà thanh mát. Lúc ăn người ta cắt thêm mấy bìa đậu rim mắm, thả vài quả cà muối, hoặc bạn hoàn toàn có thể ăn thêm cà la thầu, trứng muối nếu thích.
Tuy được nấu bằng các nguyên liệu vô cùng giản đơn nhưng cách nấu lại cầu kỳ. Cô Oanh chia sẻ: "Khi nấu cháo thì phải dành thời gian ninh nhừ, khi cháo ra phải đặc sánh, mịn và dẻo. Riêng đậu xanh và đậu đen nấu cháo thì phải ninh vừa tầm, mềm dẻo và không để bị nát."
3. Kem trứng bà Khanh
Địa chỉ: 55B Hai Bà Trưng
Trứng đánh kem, không đơn thuần là một món ăn ngon, đó còn là hương vị tuổi thơ của bao người đã được lưu giữ cho đến tận bây giờ ngay giữa lòng Hà Nội.
Gọi là món ăn tuổi thơ của nhiều người Hà Nội, thế nhưng cũng vẫn có những người chưa từng nếm thử bao giờ, nhất là các bạn trẻ thế hệ sau này thậm chí còn nhầm lẫn món này với cà phê trứng ở Đinh, ở Giảng... Thế nhưng trứng đánh kem lại khác biệt hoàn toàn.
Mỗi cốc trứng đánh kem chỉ gồm 2 lòng đỏ trứng gà và chút đường được đánh thật kỹ càng cho tới khi trở nên thật bông xốp, mềm mịn rồi thêm chút hương vị như: vani, cà phê, trà xanh hoặc thêm hẳn một muỗng đậu xanh nấu đường thật to.
Hà Nội là thế đó. Cho dù 10 năm, 20 năm, hay rất nhiều năm về sau, cho dù có bao nhiêu đổi thay, thì vẫn còn những thứ thật nguyên vẹn, chẳng bao giờ tàn phai theo năm tháng. Để cho những thế hệ về sau được nhắc nhớ đến cội nguồn quê hương, rằng ở nơi chúng sinh ra và lớn lên, đã từng có những điều thật dung dị nhưng mà vẫn "rất là yêu"./.