Theo các bác sĩ tai - mũi - họng, hóc xương cá, xương heo, xương gà là những loại hóc thường gặp khi ăn uống. Nhưng ba ngà y Tết, còn có thêm nhiửu loại hóc bởi hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí và các loại hạt trái cây khác như hạt mãng cầu, hạt sapôchê, hạt vú sữa... mà trong những ngà y Tết lượng sử dụng nhiửu hơn (thường các hạt hay rơi và o đường thở và được xem là tối cấp cứu).
Không nên cho trẻ nhử tự ăn hạt dưa, hạt bí... vì rất dễ bị hóc, nhất là hạt bị rớt và o đường thở, rất nguy hiểm. |
Do các gia đình thường cúng cuối năm đêm giao thừa nên người ta ăn uống nhiửu, dễ xảy ra nhiửu trường hợp bị tai nạn do không cẩn thận khi nhai nuốt.
Bác sĩ Lê Đình Trứ - Trưởng khoa Tai - mũi - họng, BV Nhi đồng II, TP.HCM cảnh báo, trong ba ngà y Tết, không nên cho trẻ nhử tự ăn hạt dưa, hạt bí... vì rất dễ bị hóc, nhất là hạt bị rớt và o đường thở, rất nguy hiểm.
Nếu bé đang ngậm hạt gì đó thì hãy bình tĩnh, dụ bé nhả ra, đừng quýnh lên mà la ó, là m bé hoảng sợ, khóc, há miệng, tạo lực hút khiến hạt rất dễ rơi và o khí quản. Kể cả người lớn, trong lúc ăn uống mà cười giỡn cũng rất dễ bị hóc!
Ngộ độc thực phẩm
Và o các ngà y Tết, việc mua và dự trữ quá nhiửu thực phẩm (thịt giò, chả, nem, các loại thuỷ hải sản, các loại bánh kẹo, mứt) gây khó khăn trong việc bảo quản sử dụng, đặc biệt với các thực phẩm chế biến sẵn.
Do hoá chất bảo vệ thực vật tồn dư trong rau quả (phốtpho hữu cơ, clo hữu cơ), chất phụ gia ngoà i danh mục cho phép, phẩm mà u không rõ nguồn gốc, hà n the trong giò, chả...
Sử dụng quá nhiửu loại thực phẩm đông lạnh, đồ nguội rất dễ gây ngộ độc. |
Nếu sử dụng phải thực phẩm không được kiểm soát, không đảm bảo vệ sinh, rượu giả... thì có thể nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm.
Người bệnh khi bị ngộ độc thường biểu hiện bằng hội chứng viêm dạ dà y ruột xâm lấn: đau quặn bụng đi ngoà i nhiửu lần, phân có máu, nôn mửa, sốt, mệt do thiếu dịch và điện giải. Nguy hiểm hơn cả là phẩy khuẩn tả (Vibrio cholerae) nhóm huyết thanh O1 là tác nhân gây bệnh lan truyửn thà nh dịch mà ở nước ta vừa trải qua.
Các bác sĩ khuyến cáo, không nên ăn quá no, uống quá nhiửu trong một bữa và trong cả ngà y. Không nên chế biến nhiửu thực phẩm, để tủ lạnh lâu và nấu lại nhiửu lần. Không nên ăn nhiửu thịt, thực phẩm rán, chiên nhiửu mỡ dầu, hạn chế thực phẩm có đường ngọt. Không uống nhiửu loại nước ngọt, hạn chế tối đa uống rượu và bia. Thức ăn cần nấu chín, hạn chế rau sống. Tránh lạnh, ăn ngủ điửu độ.
Ngộ độc rượu
Do rượu bia, vốn luôn có mặt trong các bữa ăn, bữa nhậu ngà y tết. Rất nhiửu loại rượu có nhãn mác nước ngoà i rất khó kiểm soát thật giả, chất lượng cũng khó biết, chưa kể các loại rượu do dân tự nấu không đảm bảo vệ sinh, rất dễ gây ngộ độc.
Uống nhiửu rượu bia cũng gây nguy cơ ngộ độc cao. |
Ngộ độc rượu không chỉ gây hại cho sức khoẻ mà có thể gây tử vong: bệnh nhân hôn mê sâu, hạ đường huyết, tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim và xa hơn là tà n phá dần gan của người quen uống rượu. Ngộ độc rượu có methanol (pha từ cồn công nghiệp) thì cực kử³ nguy hiểm, nếu cứu sống được người bệnh cũng có thể mù suốt đời vì biến chứng.