Nhiều tai nạn lạ, nguy hiểm dịp Tết Quý Tỵ

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 22:52, 13/02/2013

(NHN) Hóc xương cá, xương gà , xương heo, hóc hạt dưa, hạt hướng dương đến ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu là  những tai nạn thường xảy ra trong ăn uống ngà y Tết.
Hóc hạt dưa, hạt bí

Theo các bác sĩ tai - mũi - họng, hóc xương cá, xương heo, xương gà  là  những loại hóc thường gặp khi ăn uống. Nhưng ba ngà y Tết, còn có thêm nhiửu loại hóc bởi hạt dưa, hạt hướng dương, hạt bí và  các loại hạt trái cây khác như hạt mãng cầu, hạt sapôchê, hạt vú sữa... mà  trong những ngà y Tết lượng sử­ dụng nhiửu hơn (thường các hạt hay rơi và o đường thở và  được xem là  tối cấp cứu).
Nhiửu tai nạn lạ, nguy hiểm dịp Tết Quý Tửµ
Không nên cho trẻ nhử tự ăn hạt dưa, hạt bí... vì rất dễ bị hóc, nhất là  hạt bị rớt và o đường thở, rất nguy hiểm.
Bác sĩ Phạm Thanh Sơn (khoa Tai - mũi - họng, BV Chợ Rẫy, TP.HCM) cho biết, đêm trực 30 Tết năm nà o cũng vậy, BV đửu tiếp nhận không dưới 5 trường hợp bị tai nạn trong ăn uống.

Do các gia đình thường cúng cuối năm đêm giao thừa nên người ta ăn uống nhiửu, dễ xảy ra nhiửu trường hợp bị tai nạn do không cẩn thận khi nhai nuốt.

Bác sĩ Lê Аình Trứ - Trưởng khoa Tai - mũi - họng, BV Nhi đồng II, TP.HCM cảnh báo, trong ba ngà y Tết, không nên cho trẻ nhử tự ăn hạt dưa, hạt bí... vì rất dễ bị hóc, nhất là  hạt bị rớt và o đường thở, rất nguy hiểm.

Nếu bé đang ngậm hạt gì đó thì hãy bình tĩnh, dụ bé nhả ra, đừng quýnh lên mà  la ó, là m bé hoảng sợ, khóc, há miệng, tạo lực hút khiến hạt rất dễ rơi và o khí quản. Kể cả người lớn, trong lúc ăn uống mà  cười giỡn cũng rất dễ bị hóc!

Ngộ độc thực phẩm

Và o các ngà y Tết, việc mua và  dự trữ quá nhiửu thực phẩm (thịt giò, chả, nem, các loại thuỷ hải sản, các loại bánh kẹo, mứt) gây khó khăn trong việc bảo quản sử­ dụng, đặc biệt với các thực phẩm chế biến sẵn.

Do hoá chất bảo vệ thực vật tồn dư trong rau quả (phốtpho hữu cơ, clo hữu cơ), chất phụ gia ngoà i danh mục cho phép, phẩm mà u không rõ nguồn gốc, hà n the trong giò, chả...
Nhiửu tai nạn lạ, nguy hiểm dịp Tết Quý Tửµ
Sử­ dụng quá nhiửu loại thực phẩm đông lạnh, đồ nguội rất dễ gây ngộ độc.
Do nhiễm khuẩn E. coli, Staphylococcus aureus, clostridium ferfringens, Bacilus cereus, campylobacter jejuni, salmonella... trong thức ăn lưu trữ lâu, bảo quản không đủ độ lạnh, để quá hạn, quá trình chế biến và  bảo quản thực phẩm không sạch, nấu chưa chín, nấu lại nhiửu lần...

Nếu sử­ dụng phải thực phẩm không được kiểm soát, không đảm bảo vệ sinh, rượu giả... thì có thể nhiễm khuẩn, ngộ độc thực phẩm.

Người bệnh khi bị ngộ độc thường biểu hiện bằng hội chứng viêm dạ dà y ruột xâm lấn: đau quặn bụng đi ngoà i nhiửu lần, phân có máu, nôn mử­a, sốt, mệt do thiếu dịch và  điện giải. Nguy hiểm hơn cả là  phẩy khuẩn tả (Vibrio cholerae) nhóm huyết thanh O1 là  tác nhân gây bệnh lan truyửn thà nh dịch mà  ở nước ta vừa trải qua.

Các bác sĩ khuyến cáo, không nên ăn quá no, uống quá nhiửu trong một bữa và  trong cả ngà y. Không nên chế biến nhiửu thực phẩm, để tủ lạnh lâu và  nấu lại nhiửu lần. Không nên ăn nhiửu thịt, thực phẩm rán, chiên nhiửu mỡ dầu, hạn chế thực phẩm có đường ngọt. Không uống nhiửu loại nước ngọt, hạn chế tối đa uống rượu và  bia. Thức ăn cần nấu chín, hạn chế rau sống. Tránh lạnh, ăn ngủ điửu độ.

Ngộ độc rượu

Do rượu bia, vốn luôn có mặt trong các bữa ăn, bữa nhậu ngà y tết. Rất nhiửu loại rượu có nhãn mác nước ngoà i rất khó kiểm soát thật giả, chất lượng cũng khó biết, chưa kể các loại rượu do dân tự nấu không đảm bảo vệ sinh, rất dễ gây ngộ độc.

Nhiửu tai nạn lạ, nguy hiểm dịp Tết Quý Tửµ
Uống nhiửu rượu bia cũng gây nguy cơ ngộ độc cao.


Ngộ độc rượu không chỉ gây hại cho sức khoẻ mà  có thể gây tử­ vong: bệnh nhân hôn mê sâu, hạ đường huyết, tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim và  xa hơn là  tà n phá dần gan của người quen uống rượu. Ngộ độc rượu có methanol (pha từ cồn công nghiệp) thì cực kử³ nguy hiểm, nếu cứu sống được người bệnh cũng có thể mù suốt đời vì biến chứng.

vnn