Các nghiên cứu cho thấy, mật ong ngoà i tính thơm ngon, còn có công dụng chữa bệnh rất tốt. Mật ong có thể là m là nh các vết thương, vết đau, chữa lở môi, mụn nhọt và các vết thương chảy mủ. Những người trung niên và cao tuổi mắc bệnh viêm dạ dà y mãn tính, viêm niêm mạc dạ dà y, nếu thường xuyên uống mật ong sẽ có tác dụng điửu tiết a- xít dạ dà y.
Cách dùng là trước khi ăn cơm khoảng một tiếng rườ¡i đến 2 tiếng có thể ăn trực tiếp mật ong, cũng có thể pha với nước sôi để nguội. Để chữa ho, khản tiếng, viêm thanh quản, có thể dùng mật ong trộn với tửi. Nếu bị bệnh liên quan đến xương, dùng mật ong với các nguyên tố boron giúp tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể. Ngoà i ra, mật ong còn có tác dụng như một loại mử¹ phẩm thiên nhiên là m đẹp da. Đặc biệt, nếu da bị khô, dùng hỗn hợp trứng, nước chanh tươi hay giấm và mật ong bôi lên sẽ có tác dụng dườ¡ng da rất tốt.
Ảnh minh hoạ.
Mật ong có tác dụng tiêu viêm, tiêu đửm, mát phổi, trị ho, cách điửu trị ho tốt nhất là ăn lê với mật ong bằng cách thái lát quả lê trộn với mật ong, một ngà y ăn và i lần. Thường xuyên ăn mật ong còn có tác dụng hạ huyết áp, thông đường tiêu hóa, dễ đại tiện.
Chất glucoza, vitamin, magie, photpho trong mật ong có thể điửu tiết chức năng của hệ thống thần kinh, khiến cho thần kinh đỡ căng thẳng, ngủ được ngon giấc. Trước hoặc sau khi uống rượu ăn mật ong đửu rất tốt, có tác dụng giải rượu, bổ sung nhu cầu năng lượng cho não. Lưu ý khi sử dụng mật ong: Không cho trẻ dưới một tuổi ăn vì trẻ có thể bị ngộ độc. Người bị tiểu đường cũng rất hạn chế dùng mật ong.