Người cao tuổi nên ăn mật ong hơn ăn đường

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 16:13, 25/02/2009

Аối với người cao tuổi, nếu thích ăn ngọt thì nên ăn mật ong tốt hơn là  ăn đường. Nguyên nhân là  ăn nhiửu đường mía dẫn đến bệnh béo phì, xơ cứng động mạch, cao huyết áp, tiểu đường. Trong khi ăn mật ong vừa có thể ăn ngọt, lại có thể bảo vệ sức khửe.

Các nghiên cứu cho thấy, mật ong ngoà i tính thơm ngon, còn có công dụng chữa bệnh rất tốt. Mật ong có thể là m là nh các vết thương, vết đau, chữa lở môi, mụn nhọt và  các vết thương chảy mủ. Những người trung niên và  cao tuổi mắc bệnh viêm dạ dà y mãn tính, viêm niêm mạc dạ dà y, nếu thường xuyên uống mật ong sẽ có tác dụng điửu tiết a- xít dạ dà y.

Cách dùng là  trước khi ăn cơm khoảng một tiếng rườ¡i đến 2 tiếng có thể ăn trực tiếp  mật ong, cũng có thể pha với nước sôi để nguội. Аể chữa ho, khản tiếng, viêm thanh quản, có thể dùng mật ong trộn với tửi. Nếu bị bệnh liên quan đến xương, dùng mật ong với các nguyên tố boron giúp tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể. Ngoà i ra, mật ong còn có tác dụng như một loại mử¹ phẩm thiên nhiên là m đẹp da. Аặc biệt, nếu da bị khô, dùng hỗn hợp trứng, nước chanh tươi hay giấm và  mật ong bôi lên sẽ có tác dụng dườ¡ng da rất tốt.

Người cao tuổi nên ăn mật ong hơn ăn đường

Ảnh minh hoạ.

Mật ong có tác dụng tiêu viêm, tiêu đửm, mát phổi, trị ho, cách điửu trị ho tốt nhất là  ăn lê với mật ong bằng cách thái lát quả lê trộn với mật ong, một ngà y ăn và i lần. Thường xuyên ăn mật ong còn có tác dụng hạ huyết áp, thông đường tiêu hóa, dễ đại tiện.

Chất glucoza, vitamin, magie, photpho trong mật ong có thể điửu tiết chức năng của hệ thống thần kinh, khiến cho thần kinh đỡ căng thẳng, ngủ được ngon giấc. Trước hoặc sau khi uống rượu ăn mật ong đửu rất tốt, có tác dụng giải rượu, bổ sung nhu cầu năng lượng cho não. Lưu ý khi sử­ dụng mật ong: Không cho trẻ dưới một tuổi ăn vì trẻ có thể bị ngộ độc. Người bị tiểu đường cũng rất hạn chế dùng mật ong. 

BS. Lê Văn Chất/Giadinh