Bệnh nhân Nguyễn Ngọc Toà n đang được theo dõi tại khoa cấp cứu chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa
Chị Nguyễn Thị Kim Luân, vợ của bệnh nhân kể, khoảng 14h ngà y 11/6, vợ chồng chị và con trai đánh lử ngoà i biển Đầm môn đã luộc nồi ốc ăn. Anh Toà n ăn 3 con ốc gồm ốc hương biển, con ốc hương nuôi và ốc lá hẹ. 20 phút sau khi ăn, anh Toà n kêu miệng tê tê và mệt. 30 phút sau thì người anh Toà n nổi đử và khó thở nên đi nằm.
Đến 17h, vợ chồng chị chạy ghe và o bử. Lúc nà y, anh Toà n kêu đau đầu, ói mửa nên gia đình chở và o trạm y tế Đầm Môn, rồi lên ngay bệnh viện huyện Vạn Ninh, đến đây thì thấy anh hôn mê. Có thể anh Toà n bị ngộ độc khi ăn con ốc hương biển.
Bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ, khoa Hồi sức cấp cứu chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, bệnh nhân được chuyển đến viện lúc 20 giử 46 phút ngà y 11.6, trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, đồng tử dãn rộng, hôn mê sâu... Các bác sĩ đã cho thở máy và dùng thuốc chống sốc, nâng huyết áp... bệnh nhân vẫn không có chuyển biến tốt, hiện đang trong tình trạng nguy kịch.
Cũng theo bác sĩ Kỷ, bệnh nhân có tiửn sử dị ứng khi ăn hải, cộng với các triệu chứng diễn tiến bệnh nên chuẩn đoán trong trường hợp nà y là do cơ địa của bệnh nhân dị ứng với một trong những loại ốc đã ăn, cấp cứu muộn nên dẫn đến tổn thương não nặng. Bác sĩ Kỷ cũng khuyến cáo, đối với tất cả những người có biểu hiện dị ứng như ngứa khi ăn loại hải sản thì không nên dùng vì dễ dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.