Một ngư dân hôn mê sâu sau khi ăn ốc biển

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 09:27, 13/06/2013

(NHN) Trưa 12/6, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng, Phó giám đốc Bệnh viện Аa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, khoa cấp cứu của BV mới tiếp nhận bệnh nhân nam là  Nguyễn Ngọc Toà n, 37 tuổi, trú huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử­ giãn rộng. Trước đó, bệnh nhân ăn ốc biển và o và  bị tê miệng, mệt, khó thở...

Một ngư dân hôn mê sâu sau khi ăn ốc biển

Bệnh nhân Nguyễn Ngọc Toà n đang được theo dõi tại khoa cấp cứu chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa

Chị Nguyễn Thị Kim Luân, vợ của bệnh nhân kể, khoảng 14h ngà y 11/6, vợ chồng chị và  con trai đánh lử ngoà i biển Аầm môn đã luộc nồi ốc ăn. Anh Toà n ăn 3 con ốc gồm ốc hương biển, con ốc hương nuôi và  ốc lá hẹ. 20 phút sau khi ăn, anh Toà n kêu miệng tê tê và  mệt. 30 phút sau thì người anh Toà n nổi đử và  khó thở nên đi nằm.

Аến 17h, vợ chồng chị chạy ghe và o bử. Lúc nà y, anh Toà n kêu đau đầu, ói mử­a nên gia đình chở và o trạm y tế Аầm Môn, rồi lên ngay bệnh viện huyện Vạn Ninh, đến đây thì thấy anh hôn mê. Có thể anh Toà n bị ngộ độc khi ăn con ốc hương biển.

Bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ, khoa Hồi sức cấp cứu chống độc, Bệnh viện Аa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, bệnh nhân được chuyển đến viện lúc 20 giử 46 phút ngà y 11.6, trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, đồng tử­ dãn rộng, hôn mê sâu... Các bác sĩ đã cho thở máy và  dùng thuốc chống sốc, nâng huyết áp... bệnh nhân vẫn không có chuyển biến tốt, hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

 Cũng theo bác sĩ Kỷ, bệnh nhân có tiửn sử­ dị ứng khi ăn hải, cộng với các triệu chứng diễn tiến bệnh nên chuẩn đoán trong trường hợp nà y là  do cơ địa của bệnh nhân dị ứng với một trong những loại ốc đã ăn, cấp cứu muộn nên dẫn đến tổn thương não nặng. Bác sĩ Kỷ cũng khuyến cáo, đối với tất cả những người có biểu hiện dị ứng như ngứa khi ăn loại hải sản thì không nên dùng vì dễ dẫn đến tử­ vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Lao Ä‘á»™ng