Nhịp sống Hà Nội

Một ngày ở vùng trồng rau Đông Anh (Hà Nội)

Thạch Thảo 15/03/2024 17:14

Là vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, tập trung lớn nhất nhì của Thủ đô Hà Nội về rau xanh, huyện Đông Anh có nhiều xã từ lâu đã thay thế hoàn toàn những cây nông nghiệp khác để sản xuất rau an toàn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

z5244143884753_15ab504989f181ba3ca2dd61f9f02185.jpg

Rau xanh là thực phẩm thiết yếu phục phụ bữa ăn hàng ngày cho mọi gia đình. Với dân số khoảng 8,5 triệu người, Thủ đô Hà Nội là thị trường tiêu thụ rau lớn nhất miền Bắc.

z5244111940803_3f020db8a33a4328e118f5feafa8f642.jpg

Huyện Đông Anh hiện có vùng sản xuất rau an toàn tại các xã: Vân Nội, Tiên Dương, Nam Hồng, Bắc Hồng, Nguyên Khê, Cổ Loa, Tàm Xá với diện tích khoảng 800ha.

z5244198046075_7bf27a4953f5cc74d2888deb7a63ad87.jpg

Trong đó, đã xuất hiện những mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, mô hình sản xuất hữu cơ,…

z5244204762408_6c524d0b38d23ec1b65f32d6e753511d.jpg

Đặc thù của những vùng chuyên canh rau là không lúc nào cho đất “nghỉ”. Đợt rau trước vừa cho thu hoạch xong đất lại được cày xới để trồng đợt mới.

z5244115766198_56dd5be43315f0fb37186a307d013643.jpg

Đối với các loại rau phổ biến thời gian từ lúc reo hạt đến khi cho thu hoạch khoảng từ 40 đến 90 ngày.

z5244107223299_2b5be6572d451eecd4e2f3556b7fe6d8.jpg

Trồng và chăm sóc rau là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, đức tính cần cù. Để có được vụ rau thành công, bà con nông dân đã bỏ ra không ít công sức.

z5244113772041_2054ab180d1196bcc0685a12728ec2ac.jpg

Đất trồng rau được cày xới rất kỹ nhằm đảm bảo độ tơi xốp, sạch cỏ dại, tăng khả năng giữ ẩm và hạn chế sâu bệnh cho rau.

z5244119241856_e83455b8a9b70d1f584b24bd5be39b5d.jpg

Rau có thể được cấy từ cây con hoặc gieo hạt. Phương pháp gieo hạt thường được áp dụng cho các loại như: cải xanh, cải ngọt, cải cúc, thì là,…

z5244127824122_e850db62ab0bf85974466d64e5f5e1ff.jpg

Để đảm bảo mật độ giữa các cây thì sau 15-17 ngày kể từ khi gieo hạt sẽ phải tỉa bỏ bớt một lượng cây nhất định. Rau cải sẽ cho thu hoạch từ 35-40 ngày.

z5244132557289_51d5d1a1949af90bef6030eb542cb6df.jpg

Rau từ Đông Anh sau khi thu hoạch phần lớn sẽ được thương lái thu mua về các chợ đầu mối, các siêu thị, cấp cho các nhà hàng, các khu công nghiệp,… một phần sẽ do người nông dân tự mang đi bán lẻ ở các chợ truyền thống.

z5244128942128_8daac1283b7fc62cab5d33fd5ba7c755.jpg

Kiên trì với định hướng sản xuất an toàn, rau Đông Anh đã gây dựng được lòng tin đối với người tiêu dùng Thủ đô.

z5244126801326_c7aa03ccb0c21a48bdc2b7b6566a5182.jpg
Thu nhập của người nông dân không ngừng tăng lên, đến năm 2023 bình quân 1ha rau đã cho thu nhập 400-500 triệu đồng/năm. Đặc biệt, ở xã Tiên Dương, người dân trồng su hào trái vụ đã có thể thu nhập 1 tỷ đồng/ha/năm.
Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Trường đại học đầu tiên đạt chứng chỉ EDGE uy tín toàn cầu
    Sở hữu khuôn viên xanh rộng 6.5 hecta với tổng vốn đầu tư 165 triệu USD, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) mới đây đã đạt chứng chỉ xanh EDGE uy tín, “bảo chứng” của nhiều công trình xanh quy mô trên toàn cầu.
  • Chung kết cuộc thi: Đổi mới phong cách của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh
    Ngày 21/11, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Chung kết Cuộc thi tuyên truyền kết quả thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và giải pháp giai đoạn 2 “Thấu hiểu, tận tâm – Nâng tầm, đổi mới”.
Đừng bỏ lỡ
Một ngày ở vùng trồng rau Đông Anh (Hà Nội)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO