Một ngày ở vùng trồng rau Đông Anh (Hà Nội)
Là vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, tập trung lớn nhất nhì của Thủ đô Hà Nội về rau xanh, huyện Đông Anh có nhiều xã từ lâu đã thay thế hoàn toàn những cây nông nghiệp khác để sản xuất rau an toàn mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Rau xanh là thực phẩm thiết yếu phục phụ bữa ăn hàng ngày cho mọi gia đình. Với dân số khoảng 8,5 triệu người, Thủ đô Hà Nội là thị trường tiêu thụ rau lớn nhất miền Bắc.
Huyện Đông Anh hiện có vùng sản xuất rau an toàn tại các xã: Vân Nội, Tiên Dương, Nam Hồng, Bắc Hồng, Nguyên Khê, Cổ Loa, Tàm Xá với diện tích khoảng 800ha.
Trong đó, đã xuất hiện những mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, mô hình sản xuất hữu cơ,…
Đặc thù của những vùng chuyên canh rau là không lúc nào cho đất “nghỉ”. Đợt rau trước vừa cho thu hoạch xong đất lại được cày xới để trồng đợt mới.
Đối với các loại rau phổ biến thời gian từ lúc reo hạt đến khi cho thu hoạch khoảng từ 40 đến 90 ngày.
Trồng và chăm sóc rau là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, đức tính cần cù. Để có được vụ rau thành công, bà con nông dân đã bỏ ra không ít công sức.
Đất trồng rau được cày xới rất kỹ nhằm đảm bảo độ tơi xốp, sạch cỏ dại, tăng khả năng giữ ẩm và hạn chế sâu bệnh cho rau.
Rau có thể được cấy từ cây con hoặc gieo hạt. Phương pháp gieo hạt thường được áp dụng cho các loại như: cải xanh, cải ngọt, cải cúc, thì là,…
Để đảm bảo mật độ giữa các cây thì sau 15-17 ngày kể từ khi gieo hạt sẽ phải tỉa bỏ bớt một lượng cây nhất định. Rau cải sẽ cho thu hoạch từ 35-40 ngày.
Rau từ Đông Anh sau khi thu hoạch phần lớn sẽ được thương lái thu mua về các chợ đầu mối, các siêu thị, cấp cho các nhà hàng, các khu công nghiệp,… một phần sẽ do người nông dân tự mang đi bán lẻ ở các chợ truyền thống.
Kiên trì với định hướng sản xuất an toàn, rau Đông Anh đã gây dựng được lòng tin đối với người tiêu dùng Thủ đô.