Món ngon làm từ thịt lợn nhất định phải thử: Thịt chua Thanh Sơn

Theo Ngọc Mai (Dân Việt)| 03/09/2019 08:09

Thịt chua Thanh Sơn là món đặc sản của đồng bào dân tộc Mường Phú Thọ. Món này được làm từ thịt lợn, trải qua quá trình tẩm ướp, lên men, đã tạo ra một món ăn đặc biệt thơm ngon, lạ miệng, thơm mùi thính làm từ ngô, gạo...

Bao đời nay, do cuộc sống của đồng bào Mường gắn liền với thiên nhiên, núi non, sông suối nên văn hoá ẩm thực của bà con cũng gắn liền với núi rừng, vừa dân dã, vừa độc đáo hấp dẫn, trong số đó có món thịt chua ngon lạ miệng.

Món ngon làm từ thịt lợn nhất định phải thử: Thịt chua Thanh Sơn - 1

Thịt chua đặc sản xứ Mường Thanh Sơn, Phú Thọ.

Chúng tôi may mắn được thưởng thức món thịt chua của người Mường trong Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc thông qua hội thi ẩm thực dân tộc. Người dân và du khách mặc sức được thưởng thức món thịt chua đặc sản xứ Mường, với hương vị thơm ngon khó cưỡng, nhiều du khách xuýt xoa ăn một lại muốn ăn hai.

Món ngon làm từ thịt lợn nhất định phải thử: Thịt chua Thanh Sơn - 2

Thịt chua đang trở thành món ăn hấp dẫn nhiều thực khách.

Nói về cách chế biến thịt chua đặc sản xứ Mường, anh Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ nhiệm Hợp tác xã thịt chua Thanh Sơn, cho biết: Thịt chua là món ăn tổng hợp của nhiều gia vị, nguyên liệu chính là thịt lợn nạc, bì lợn và thính. Sau khi thịt lợn được làm sạch, lọc bỏ gân, mỡ thì đem áp chảo qua cho chín khoảng 30%. Phần bì được cạo sạch, loại bỏ  tạp chất, sau đó thịt và bì cùng được đem thái mỏng.

Món ngon làm từ thịt lợn nhất định phải thử: Thịt chua Thanh Sơn - 3

Thịt chua được làm từ thịt lợn nạc, bì lợn và thính ướp gia vị tỏi, ớt.

Một trong những nguyên liệu không thể thiếu của món thịt chua chính là thính. Thính được làm từ gạo, ngô rang chín, rồi nghiền thành bột đem trộn với thịt và bì lợn, ướp thêm với gia vị tỏi, ớt. Thịt và thính khi đã thấm gia vị sẽ được nhồi vào ống nứa khô, bên trong lót lá ổi, đem bọc kín hai đầu bằng lá chuối hoặc lá dong. Với quá trình ủ, lên men tự nhiên, thịt sẽ chín dần và sau 3 – 5 ngày là bắt đầu ăn được.

Món ngon làm từ thịt lợn nhất định phải thử: Thịt chua Thanh Sơn - 4

Sản phẩm thịt chua được người tiêu dùng nhiều nơi biết đến.

Theo anh Thắng, thịt chua được ăn kèm với lá sung, lá mơ, lá ổi, lá nhội và đinh lăng… tạo ra hương vị thơm ngon đặc trưng riêng, mùi thịt chua lẫn mùi thính quyện cùng lá ổi thơm nồng, vị chua của thịt, vị giòn của bì, hương thơm bùi bùi của thính hòa quyện tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn, khó cưỡng.

Món ngon làm từ thịt lợn nhất định phải thử: Thịt chua Thanh Sơn - 5

Ngoài sản xuất thủ công ngày nay các hộ gia đình người Mường Phú Thọ còn đầu tư công nghệ sản xuất xuất với quy mô lớn, bán rộng rãi trên thị trường.

“Thịt chua vốn là món ăn truyền thống của người Mường. Trước đây, qua thực tế sinh hoạt hằng ngày, người Mường nghĩ ra cách bảo quản thịt bằng cách ướp muối chua thịt để ăn dần. Dần dần thịt chua trở thành món ăn phổ biến và là đặc sản của người Mường”, anh Thắng chia sẻ.

Món ngon làm từ thịt lợn nhất định phải thử: Thịt chua Thanh Sơn - 6

Thịt chua nhồi trong ống nứa.

Ngày nay, thịt chua không chỉ nổi tiếng là đặc sản xứ Mường được nhiều thực khách ưa chuộng mà còn trở thành sản phẩm hàng hóa có mặt trên khắp các vùng miền, góp phần mang lại thu nhập cho người dân.

(0) Bình luận
  • Ô Quan Chưởng - Cửa ô cuối cùng của Hà Nội
    Cửa Ô Quan Chưởng nằm ở phía Đông thành Thăng Long xưa, hiện nay thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là một trong những cửa ô quan trọng của thành Thăng Long còn sót lại cho đến ngày nay. Chứng kiến biết bao biến đổi thăng trầm của Thủ đô, giữa phố phường Hà Nội nhộn nhịp hôm nay, Ô Quan Chưởng vẫn sừng sững uy nghiêm, khoác lên mình vẻ đẹp cổ kính, bình yên...
  • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
    Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
  • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
    Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
  • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
    Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
  • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
    “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
  • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
    Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Video] Sóng lụa làng nghề Vạn Phúc
    Là một trong những làng nghề thủ công ra đời sớm nhất vùng Đồng bằng sông Hồng cũng như cả nước, làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông) là làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng từ xa xưa. Nhiều mẫu hoa văn của lụa Vạn Phúc từng được chọn may quốc phục dưới các triều đại phong kiến. Ngày nay, ngoài việc gìn giữ, phát huy giá trị của nghề truyền thống qua các sản phẩm, làng lụa Vạn Phúc còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Triển lãm "Cộng đồng kiến tạo": Vinh danh những đóng góp giá trị cho xã hội
    Sáng 22/11, tại sân Bái Đường, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Triển lãm "Hành động vì cộng đồng" - Human Act Prize 2024 với chủ đề “Cộng đồng kiến tạo”.
  • Đồng chí Nguyễn Việt Phương giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội
    Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương được điều động đến công tác tại Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII.
Đừng bỏ lỡ
Món ngon làm từ thịt lợn nhất định phải thử: Thịt chua Thanh Sơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO