Kiến trúc - Quy hoạch

Lãnh đạo Nhật Bản tăng cường các chuyến thăm và làm việc nhằm sớm hiện thực hóa dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội

Hải Bùi 14:29 03/05/2024

Là một dự án trong danh sách những dự án hợp tác kinh tế trọng điểm trong tuyên bố chung giữa 2 Chính phủ tại chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính năm 2023, lãnh đạo các cơ quan chính phủ Nhật Bản gần đây liên tục có các chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội, một liên doanh giữa Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG (Việt Nam), nhằm sớm hiện thực hóa dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội

Mới đây, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Tetsuo Saito, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đã tới thăm dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội và làm việc với Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội.

01-bo-truong-nhat-toi-tham-va-lam-viec-tai-nhsc.jpg
Ông Tetsuo Saito (giữa) thăm quan thực địa dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội.

Tại buổi làm việc, ông Tetsuo Saito đã nghe đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội báo cáo tổng thể dự án cũng như thực trạng công tác chuẩn bị triển khai dự án hiện nay.

Theo đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội, hiểu được vai trò quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa 2 tập đoàn hàng đầu của 2 nước và là biểu tượng bền vững cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản với kỳ vọng hiện thực hóa một trung tâm đô thị đẳng cấp quốc tế, xanh, đẹp, hiện đại, tất cả các cán bộ nhân viên của công ty đang nỗ lực hoàn tất các công tác chuẩn bị cần thiết để sẵn sàng triển khai dự án, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ đề ra, sớm đưa dự án vào khai thác và vận hành.

Trước đó, ngày 24/4, trong chuyến làm việc tại Nhật Bản, ông Takashi Yanai, Tổng Giám đốc Khối Hạ tầng – Sumitomo Corporation và bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội cũng đã có buổi làm việc với ông Hajime Wakuda, Phó Ủy viên phụ trách các vấn đề quốc tế, Cục Tài nguyên và Năng lượng, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Tokyo về dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội.

02-tap-doan-brg-lam-viec-tai-nhat-ban.jpg
Ông Takashi Yanai và bà Nguyễn Thị Nga thảo luận cùng ông Hajime Wakuda tại Tokyo ngày 24/4/2024.

Tại cuộc gặp, đại diện Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn BRG cho biết kỳ vọng phát triển thành phố Thông minh Bắc Hà Nội là khu đô thị trung hòa carbon đầu tiên không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới và mong muốn nhận được sự hỗ trợ và tham gia tích cực từ phía Nhật Bản để thành phố Thông minh Bắc Hà Nội đạt được mục tiêu này, trở thành một điển hình tiêu biểu của Hà Nội và của cả Việt Nam trong việc phát triển môi trường ngày càng bền vững và góp phần thúc đẩy sớm hoàn thành cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về việc đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 và kế hoạch hành động quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 – 2030.

03-thanh-pho-thong-minh-bac-ha-noi-anh-phoi-canh.jpg
Phối cảnh dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội.

Dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội, liên doanh giữa Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG (Việt Nam) làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư là 4,2 tỷ USD, tổng diện tích gần 272 ha tại huyện Đông Anh, Hà Nội.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bộ Chính trị: Văn hóa là nguồn lực, động lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô
  “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) được Thành phố Hà Nội triển khai bài bản, công phu, cùng nhiều điểm mới có tính đột phá mạnh mẽ. Trong đó nhấn mạnh Văn hóa và Di sản là 1 trong 5 trụ cột phát triển Thủ đô. Nội dung này cũng đã được Bộ Chính trị thống nhất trong Kết luận số 80 - KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc để xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”
  Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội Khóa XV, “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065” sẽ được Chính phủ trình Quốc hội để xin ý kiến và thảo luận. Đây là sự kiện quan trọng đối với Hà Nội trong tiến trình xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội
  Ngày 24-5, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2024
  Sáng 26-5, Bộ VHTTDL tổ chức Lễ Khai mạc hè, Ngày Olympic trẻ em và Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước quy mô quốc gia năm 2024, thu hút sự tham gia của 8.000 thiếu nhi và cán bộ, hướng dẫn viên, vận động viên của hơn 30 tỉnh, thành phố trong cả nước.
 • Sôi động đêm nhạc hội Thanh niên công nhân năm 2024
  Diễn ra từ ngày 24 - 26/5/2024, Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho các bạn thanh niên công nhân tại khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo Nhật Bản tăng cường các chuyến thăm và làm việc nhằm sớm hiện thực hóa dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO