Lạc vào “siêu ngõ ẩm thực” giữa lòng phố cổ
Ngõ Đồng Xuân kéo dài khoảng 200m nhưng được mệnh danh là “siêu ngõ ẩm thực” giữa lòng phố cổ Hà Nội, nơi đây còn là điểm đến không thể bỏ qua của nhiều du khách trong và ngoài nước.
Nhắc đến ngõ ẩm thực Hà Nội, không thể không nhắc tới ngõ Đồng Xuân - nơi được coi là thiên đường của các thức quà truyền thống, hội đủ các món ngon từ ngọt đến mặn.
Ngõ thông từ phố Hàng Chiếu sang phố Cầu Đông, bên sườn chợ Đồng Xuân. Lòng ngõ chỉ rộng khoảng 3 mét, hàng quán kê san sát, ấy thế mà luôn tấp nập người ra vào. Đến đầu ngõ đã ngửi thấy mùi vị hấp dẫn của các món ăn mời gọi.
Ngày trước, ngõ chỉ có vài hàng ăn, nhưng giờ thì rất phong phú. Dường như mọi đặc sản ba miền đều hội tụ về đây: phở gà, phở bò, phở tíu, bún thang, bún ốc, bún đậu mắm tôm, bún bò Nam Bộ, bún bò giò heo Huế, hủ tíu khô, hủ tíu nước, miến lươn, cháo gà, cháo sườn, bánh xèo, bánh tôm, bánh rán lúc lắc, bánh cuốn, bánh bột lọc, nem lụi, gà tần, chim quay, chả rươi, hải sản tươi rói… và hàng chục thức chè, bánh, đồ ngọt khác.
Vì là ngõ chợ, bàn ghế có chút tuềnh toàng chứ chẳng được cao ráo, sạch sẽ như trong nhà hàng hay các quán khang trang. Mùa hè, dù có mấy chiếc quạt thổi nhưng ăn xong bát bún cũng thấy mồ hôi đầm đìa. Ngày mưa, vừa ăn còn phải vừa tránh nước mưa hắt vào. Ấy thế nhưng ngõ chợ chẳng mấy khi vắng vẻ, âu cũng là do cái văn hóa ẩm thực ngõ chợ đã tồn tại nhiều năm nay.
Giá cả các món ăn ở đây vừa túi tiền với phần lớn người lao động. Cái gì cũng đơn sơ, gần gũi, quen thuộc, khiến người ăn cảm thấy thoải mái.
Giới trẻ còn đặt tên gọi khác cho "siêu ngõ ẩm thực Đồng Xuân” là “thiên đường rút ví không quá 40.000 đồng”. Bước vào ngõ, bạn có thể cảm nhận ngay tháy mùi khói của thịt nướng hay mùi thơm chua dịu của bát bún ốc, phở tíu, rồi các loại bánh, các loại chè… giá chỉ dao động từ 15.000 đồng - 40.000 đồng.
Đã ghé đến ngõ Đồng Xuân, bạn sẽ không thể bỏ lỡ quán hủ tíu cô Hạnh, quán có tuổi đời 40 năm, chuyên bán hủ tiếu khô. Một tô hủ tiếu khô bao gồm là thịt xá xíu, một chút thịt được băm nhỏ dễ ăn, một chút lạc rang, giá đỗ, hành khô và không thể nào thiếu được rau thơm.
Bún chả kẹp que tre cũng là một trong những món ăn đáng thưởng thức tại ngõ Đồng Xuân, bún chả làm theo phong cách cổ truyền, bọc lá xương sông và kẹp vào que tre, nướng trên than hồng.
Ngay đầu ngõ cắt Hàng Chiếu là hàng bánh tôm cực ngon. Bánh tôm ở đây khác với bánh tôm Hồ Tây do có khoai lang thái sợi chỉ trộn với bột nên bánh giòn, thơm thêm vị khoai và đặc biệt là không ngấm nhiều dầu rán. Đĩa rau sống đủ vị mướt mát được đưa ra cùng bát nước chấm điểm tô vài lát ớt tươi trông rất hấp dẫn.
Ngoài các món mặn, ngõ Đồng Xuân không thiếu những món ngọt như chè ngô, chè khoai và đặc biệt có món caramen Xuka ngon bậc nhất Hà Nội. Chè Liên ở nơi đây cũng rất đa dạng, chủ yếu về món thạch, bạch quả, hoa quả tươi, các món quen thuộc như mã thầy, sương sa hạt lựu, đậu đen, nhãn, bưởi đậu xanh, hạt sen… … Cũng chính vì điều đó mà người Hà Nội lại rất thích, mỗi loại chè hợp với thời tiết từng mùa trong năm.
Tất cả hàng quán trong ngõ chợ Đồng Xuân mở bán từ 5 giờ sáng đến khoảng 8 giờ chiều, trong đó cao điểm nhất là từ 11 giờ trưa – 1 giờ chiều và 5 – 6 giờ chiều, lúc này hàng quán ở đây đều hết chỗ nên khách đến muộn thường phải xếp hàng.
Không biết kể đến bao giờ mới hết các món ăn ở con ngõ “siêu ẩm thực” này, nhưng nếu một lần ghé Đồng Xuân, bạn đừng nên bỏ lỡ chuyến du lịch ẩm thực chinh phục con ngõ nhỏ phố cổ này./.