Y tế - Giáo dục

Khám, tầm soát phổi miễn phí cho 600 người dân Thừa Thiên – Huế

Hương Giang 06:21 19/01/2024

Các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế khám, sàng lọc miễn phí bệnh ung thư phổi và các bệnh lý về phổi cho 600 người dân Thừa Thiên – Huế tại Nhà văn hoá huyện Quảng Điền (Thừa Thiên – Huế).

2.jpg
Hàng trăm người dân được khám, sàng lọc miễn phí bệnh ung thư phổi và các bệnh lý về phổi.

Ngày 18/1, Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai khám, sàng lọc miễn phí bệnh ung thư phổi và các bệnh lý về phổi cho người dân từ 40 tuổi trở lên tại Nhà văn hoá huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế). Đây là hoạt động “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi” do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức.

Theo đó, tại Nhà văn hoá huyện Quảng Điền (Thừa Thiên – Huế) có hơn 600 người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đăng ký và được đội ngũ y bác sỹ tư vấn sức khỏe, sàng lọc và nâng cao nhận thức về ung thư phổi cùng các bệnh lý về phổi qua các hoạt động khám, chụp X-Quang phổi miễn phí, siêu âm tổng quát, xét nghiệm đường huyết, đo chức năng hô hâp, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong sàng lọc…

Sau khi khám sàng lọc, nếu phát hiện nghi ngờ các bác sĩ sẽ chỉ định đo chức năng hô hấp, chụp CT phổi liều thấp không thuốc cản quang/có thuốc cản quang miễn phí. Mục tiêu của chương trình nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp có khả năng mắc bệnh ung thư phổi và các bệnh lý nguy hiểm về phổi, hỗ trợ can thiệp chăm sóc và điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong, nguy cơ ảnh hưởng đến các hoạt động chức năng, giảm chức năng và sức khỏe.

Theo TS.BS Nguyễn Thanh Xuân - Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, hiện nay ung thư phổi và các bệnh lý về phổi khác đang trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Trong bối cảnh mắc mới và tử vong ngày một gia tăng, khoảng 75% bệnh nhân ung thư phổi ở nước ta được phát hiện ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị và thường dẫn đến tỷ lệ sống thêm không cao. Vì vậy, việc được phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công là rất cao.

1.jpg
TS.BS Nguyễn Thanh Xuân - Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế kiểm tra việc khám, tầm soát phổi miễm phí tại Nhà văn hoá huyện Quảng Điền (Thừa Thiên – Huế),

“Có thể nói, chương trình “Chuyển đổi số vì sức khoẻ phổi” đã và đang tập hợp các cá nhân, tổ chức y tế, cùng chung tay đóng góp trí tuệ và nguồn lực nhằm sáng tạo, ứng dụng hiệu quả những thành quả của cuộc Cách mạng Khoa học kỹ thuật lần thứ IV. Bệnh viện Trung ương Huế tự hào khi đóng góp một phần vào công cuộc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế nói riêng và cả nước nói chung. Nỗ lực này là một bước nhảy vọt đáng kể về đổi mới chăm sóc sức khỏe và chuyển đổi kỹ thuật số trong tương lai” - TS.BS Nguyễn Thanh Xuân chia sẻ thêm.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Khám, tầm soát phổi miễn phí cho 600 người dân Thừa Thiên – Huế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO