Y tế - Giáo dục

Trung tâm tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai kỷ niệm 25 năm thành lập

Thu Trang 06:47 02/12/2023

Ngày 1/12, tại Hà Nội, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã dự lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

thuan.jpeg
GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tại Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai là một đơn vị đặc thù, với vai trò đặc biệt như một trung tâm chống độc quốc gia. Đây là Trung tâm chuyên sâu đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam về chống độc.

Trung tâm chống độc thường xuyên cấp cứu, điều trị nhiều loại ngộ độc nặng, phức tạp, đa dạng từ ngộ độc các hóa chất trừ sâu, diệt chuột cổ điển tới các loại ngộ độc mới nổi như ngộ độc thiếc, ngộ độc vi khuẩn kỵ khí, các loại ma túy mới…

Hàng năm Trung tâm chẩn đoán, điều trị gần 2000 bệnh nhân ngộ độc với nhiều loại ngộ độc đặc biệt, phần lớn các bệnh nhân ngộ độc nặng, rất nặng mà không thể xử trí được ở tuyến dưới. Trung tâm cũng đã xây dựng thành công nhiều phác đồ chẩn đoán điều trị các loại ngộ độc đặc trưng của Việt Nam từ ong đốt, rắn cắn, thuốc trừ sâu đến nhiều độc chất khác, đồng thời đã chủ động nghiên cứu sản xuất và ứng dụng các thuốc giải độc và kỹ thuật giải độc tiên tiến, có những sáng kiến riêng của Việt Nam.

thuan-2.jpeg
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn tặng hoa chúc mừng Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Thế Anh)

Trung tâm cũng là đơn vị hàng đầu, đặc biệt quan trọng trong việc tư vấn cho Bộ Y tế xây dựng các phác đồ, hướng dẫn chẩn đoán điều trị, các tài liệu đào tạo, kết hợp công tác đào tạo chỉ đạo tuyến để phổ biến cho cả nước cũng như các tài liệu hướng dẫn, tập huấn phòng ngừa ngộ độc cho các đơn vị, địa phương.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, Trung tâm chống độc đã và đang đảm nhiệm tốt các chức năng nhiệm vụ về phòng chống ngộ độc, đồng thời tham gia tích cực vào hệ thống các chuyên khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện Bệnh viện Bạch Mai, qua đó góp phần quan trọng hình thành nên hệ thống chống độc và hồi sức cấp cứu nói chung của cả nước, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Trung tâm tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai kỷ niệm 25 năm thành lập
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO