àt khi bán cho khách lạ
Thôn Bình Lương, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên là một trong những nơi sản xuất bóng bì lợn lớn nhất khu vực miửn Bắc. Vừa bước và o cửa ngõ của thôn, trên đường, trên mái nhà hoặc cạnh bử ao bì lợn khô được phơi nhan nhản.
Bì lợn được phơi khắp nơi
Trong vai khách mua bóng bì, chúng tôi tìm đến nhà ông B., người được giới thiệu là có xưởng sản xuất bóng bì lớn nhất là ng. Khu sản xuất bóng bì được bố trí phía sau căn nhà 3 tầng khang của gia đình ông.
Nhưng khi tiếp xúc, ông B. không hồ hởi đón khách như thường lệ mà dò xét với vẻ khác lạ của một ông chủ bán hà ng. à”ng thẳng thừng từ chối với lý do: Khách lạ nên không bán!
Rời nhà ông B., chúng tôi mới biết lý do ông không bán hà ng là vì thời gian qua nhiửu phóng viên, nhà báo đến phản ánh việc sản xuất bì lợn bẩn khiến công việc kinh doanh của ông không thuận lợi.
Tiếp tục cuộc phiêu lưu quanh thôn Bình Lương, mùi hôi nồng nặc của mỡ, bì lợn khiến cho người lạ và o đây ai cũng phải khó chịu.
Xung quanh thôn, những rãnh nước đen ngòm, nổi lửnh phửnh nước mỡ thải gây mất vệ sinh. Trước mỗi khu vực phơi bì, những đống than dùng đốt sấy khô bì lợn lổn ngổn nhuộm đen đường là ng.
Theo ghi nhận, nhiửu nơi chế biến bì lợn không được cách ly, chỉ là sân giếng hoặc sà n nhà của gia đình, nước chảy lênh láng và vô số thứ rác rưởi nằm trên đó. Những đống bì lợn bèo nhèo được thu gom từ nhiửu nơi đổ bừa bãi dưới nửn đất bẩn thỉu, ẩm ướt.
Bì sau khi được ngâm để khử sạch mùi và vết bẩn sẽ được mang đi phơi hoặc sấy khô
Bên cạnh đống bì lợn bèo nhèo là những dao thớt, xô chậu đen ngòm, ruồi nhặng bâu đầy trên miệng xô. Bì lợn được đổ xuống sà n nhà thay thớt để chế biến khiến ai chứng kiến cũng phải rùng mình.
Những bao tải bì lợn khô được chất thà nh đống, không có bất kì biện pháp bảo quản nà o được để ngổn ngang cạnh mỡ tươi chử giao cho khách hà ng.
Một người dân trong là ng cho biết: Sau khi chế biến bì lợn thà nh bóng, sẽ đóng gói và đợi các khách hà ng quen đến nhận. Mỗi gia đình thường có những khách hà ng riêng của mình và ít khi phân phối cho khách lạ.
Công nghệ phù phép bì lợn
Bì lợn được các chủ sản xuất gom vử xưởng, đợi đủ hà ng mới tập trung chế biến, nên nhiửu bì lợn bị ôi, bốc mùi hôi thối. Nhưng với công nghệ 'bí mật', những miếng bì lợn bốc mùi sẽ được 'phù phép' thà nh những sản phẩm tới tay người tiêu dùng.
Tại cơ sở sản xuất bóng bì của vợ chồng anh Đ., những bao tải lớn đựng bì lợn được đổ thẳng ra sà n xi măng để chuẩn bị chế biến.
Rùng mình quy trình chế biến bì lợn
Hai vợ chồng anh Đ. đeo bao tay, đi ủng thay nhau dẫm lên những đống mỡ lợn bèo nhèo rồi dùng vòi nước xịt thẳng và o để rửa. Mỡ lợn dù đã được dẫm, đạp nhưng vẫn bốc mùi, kèm theo sạn đá dính đầy.
Sau phần rửa sạch mỡ lợn là công đoạn phân loại bì mỡ được triển khai. Loại bì nà o đã sạch mỡ được vứt sang một bên, loại nà o còn mỡ sẽ dùng dao vát sạch. Mỡ được tách từ bì lợn cho lên một chảo lửa ngay bên cạnh để chế biến mỡ nước, để nguội sẽ được đổ và o một can nhựa 20 lít rồi được giao cho khách hà ng.
Khu vực chế biến bóng bì của một hộ gia đình tại thôn Bình Lương
Còn nhưng đống bì lợn sau khi được vát sạch mỡ sẽ được đổ ngay và o một thùng nhựa mà u xanh, bên trong chứa một loại nước, bốc mùi hắc khó chịu. Bì lợn sẽ được ngâm trong thùng chừng 3 giử đồng hồ.
Sau khi được ngâm trong những thùng nước ˜lạ™, bì lợn được vớt ra với mà u trắng toát, sạch bong. Những vết thâm tím trên thân bì đã hoà n toà n biến mất. Đặc biệt, mùi hôi thối cũng không còn nữa. Trên mặt thùng nước nổi lên những lớp bọt trắng xen lẫn cặn bã.
Tìm hiểu, chúng tôi được biết những thứ nước lạ đó là những thùng chứa hóa chất. Loại dung dịch nà y được các cửa hà ng hoá chất đóng và o từng can lớn, chở đến trực tiếp cho cơ sở sản xuất.
Thùng chứa chất lạ được các cơ sở sản xuất dùng để tẩy bì lợn
Sau công đoạn là m sạch và tẩy trắng, bì lợn sẽ được trần qua lớp nước sôi rồi đem phơi khô và cuối cùng đưa và o lò nướng để nổ bung thà nh bóng.
Theo một thợ chế biến, có hai cách để phơi bì khô là đem phơi ngoà i trời và sấy trong nhà . Tuy nhiên, hầu hết các hộ dân trong là ng chỉ tiến hà nh sấy khi trời không có nắng. Bởi, tuy đảm bảo vệ sinh song công đoạn nà y lại tốn điện, nâng cao chi phí sản xuất.
Khi mọi công đoạn chế biến đã hoà n tất, bóng bì được đóng và o các bao tải và phân phối đi các vùng để tiêu thụ.