Hãi hùng công nghệ phù phép bì lợn bẩn

KTO| 25/12/2012 09:02

(NHN) Bì lợn bẩn, ôi thiu sẽ được phù phép trắng tinh, không còn mùi hôi thối sau khi được ngâm từ 3-4 giử đồng hồ trong thùng chứa hóa chất lạ.

àt khi bán cho khách lạ

Thôn Bình Lương, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên là  một trong những nơi sản xuất bóng bì lợn lớn nhất khu vực miửn Bắc. Vừa bước và o cử­a ngõ của thôn, trên đường, trên mái nhà  hoặc cạnh bử ao bì lợn khô được phơi nhan nhản.

Bì lợn được phơi khắp nơi

Bì lợn được phơi khắp nơi

Trong vai khách mua bóng bì, chúng tôi tìm đến nhà  ông B., người được giới thiệu là  có xưởng sản xuất bóng bì lớn nhất là ng. Khu sản xuất bóng bì được bố trí phía sau căn nhà  3 tầng khang của gia đình ông.

Nhưng khi tiếp xúc, ông B. không hồ hởi đón khách như thường lệ mà  dò xét với vẻ khác lạ của một ông chủ bán hà ng. à”ng thẳng thừng từ chối với lý do: Khách lạ nên không bán!

Rời nhà  ông B., chúng tôi mới biết lý do ông không bán hà ng là  vì thời gian qua nhiửu phóng viên, nhà  báo đến phản ánh việc sản xuất bì lợn bẩn khiến công việc kinh doanh của ông không thuận lợi. 

Tiếp tục cuộc phiêu lưu quanh thôn Bình Lương, mùi hôi nồng nặc của mỡ, bì lợn khiến cho người lạ và o đây ai cũng phải khó chịu.  

Xung quanh thôn, những rãnh nước đen ngòm, nổi lửnh phửnh nước mỡ thải gây mất vệ sinh. Trước mỗi khu vực phơi bì, những đống than dùng đốt sấy khô bì lợn lổn ngổn nhuộm đen đường là ng. 

Theo ghi nhận, nhiửu nơi chế biến bì lợn không được cách ly, chỉ là  sân giếng hoặc sà n nhà  của gia đình, nước chảy lênh láng và  vô số thứ rác rưởi nằm trên đó. Những đống bì lợn bèo nhèo được thu gom từ nhiửu nơi đổ bừa bãi dưới nửn đất bẩn thỉu, ẩm ướt. 

Bì sau khi được ngâm để khử­ sạch mùi và  vết bẩn sẽ được mang đi phơi hoặc sấy khô


Bì sau khi được ngâm để khử­ sạch mùi và  vết bẩn sẽ được mang đi phơi hoặc sấy khô

Bên cạnh đống bì lợn bèo nhèo là  những dao thớt, xô chậu đen ngòm, ruồi nhặng bâu đầy trên miệng xô. Bì lợn được đổ xuống sà n nhà  thay thớt để chế biến khiến ai chứng kiến cũng phải rùng mình. 

Những bao tải bì lợn khô được chất thà nh đống, không có bất kì biện pháp bảo quản nà o được để ngổn ngang cạnh mỡ tươi chử giao cho khách hà ng. 

Một người dân trong là ng cho biết: Sau khi chế biến bì lợn thà nh bóng, sẽ đóng gói và  đợi các khách hà ng quen đến nhận. Mỗi gia đình thường có những khách hà ng riêng của mình và  ít khi phân phối cho khách lạ. 

Công nghệ phù phép bì lợn

Bì lợn được các chủ sản xuất gom vử xưởng, đợi đủ hà ng mới tập trung chế biến, nên nhiửu bì lợn bị ôi, bốc mùi hôi thối. Nhưng với công nghệ 'bí mật', những miếng bì lợn bốc mùi sẽ được 'phù phép' thà nh những sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

Tại cơ sở sản xuất bóng bì của vợ chồng anh А., những bao tải lớn đựng bì lợn được đổ thẳng ra sà n xi măng để chuẩn bị chế biến.  

Rùng mình quy trình chế biến bì lợn


Rùng mình quy trình chế biến bì lợn

Hai vợ chồng anh А. đeo bao tay, đi ủng thay nhau dẫm lên những đống mỡ lợn bèo nhèo rồi dùng vòi nước xịt thẳng và o để rử­a. Mỡ lợn dù đã được dẫm, đạp nhưng vẫn bốc mùi, kèm theo sạn đá dính đầy.

Sau phần rử­a sạch mỡ lợn là  công đoạn phân loại bì mỡ được triển khai. Loại bì nà o đã sạch mỡ được vứt sang một bên, loại nà o còn mỡ sẽ dùng dao vát sạch. Mỡ được tách từ bì lợn cho lên một chảo lử­a ngay bên cạnh để chế biến mỡ nước, để nguội sẽ được đổ và o một can nhựa 20 lít rồi được giao cho khách hà ng.


Khu vực chế biến bóng bì của một hộ gia đình tại thôn Bình Lương


Khu vực chế biến bóng bì của một hộ gia đình tại thôn Bình Lương

Còn nhưng đống bì lợn sau khi được vát sạch mỡ sẽ được đổ ngay và o một thùng nhựa mà u xanh, bên trong chứa một loại nước, bốc mùi hắc khó chịu. Bì lợn sẽ được ngâm trong thùng chừng 3 giử đồng hồ. 

Sau khi được ngâm trong những thùng nước ˜lạ™, bì lợn được vớt ra với mà u trắng toát, sạch bong. Những vết thâm tím trên thân bì đã hoà n toà n biến mất. Аặc biệt, mùi hôi thối cũng không còn nữa. Trên mặt thùng nước nổi lên những lớp bọt trắng xen lẫn cặn bã.  

Tìm hiểu, chúng tôi được biết những thứ nước lạ đó là  những thùng chứa hóa chất. Loại dung dịch nà y được các cử­a hà ng hoá chất đóng và o từng can lớn, chở đến trực tiếp cho cơ sở sản xuất.

Thùng chứa chất lạ được các cơ sở sản xuất dùng để tẩy bì lợn

Thùng chứa chất lạ được các cơ sở sản xuất dùng để tẩy bì lợn 

Sau công đoạn là m sạch và  tẩy trắng, bì lợn sẽ được trần qua lớp nước sôi rồi đem phơi khô và  cuối cùng đưa và o lò nướng để nổ bung thà nh bóng.

 Theo một thợ chế biến, có hai cách để phơi bì khô là  đem phơi ngoà i trời và  sấy trong nhà . Tuy nhiên, hầu hết các hộ dân trong là ng chỉ tiến hà nh sấy khi trời không có nắng. Bởi, tuy đảm bảo vệ sinh song công đoạn nà y lại tốn điện, nâng cao chi phí sản xuất.

Khi mọi công đoạn chế biến đã hoà n tất, bóng bì được đóng và o các bao tải và  phân phối đi các vùng để tiêu thụ.

(0) Bình luận
  • Ô Quan Chưởng - Cửa ô cuối cùng của Hà Nội
    Cửa Ô Quan Chưởng nằm ở phía Đông thành Thăng Long xưa, hiện nay thuộc phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là một trong những cửa ô quan trọng của thành Thăng Long còn sót lại cho đến ngày nay. Chứng kiến biết bao biến đổi thăng trầm của Thủ đô, giữa phố phường Hà Nội nhộn nhịp hôm nay, Ô Quan Chưởng vẫn sừng sững uy nghiêm, khoác lên mình vẻ đẹp cổ kính, bình yên...
  • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
    Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
  • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
    Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
  • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
    Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
  • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
    “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
  • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
    Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Huyện Thanh Oai: Đẩy mạnh triển khai Chỉ thị 30-CT/TU với tuyên truyền các Quy tắc ứng xử
    Huyện Thanh Oai đề cao và phát huy vai trò cá nhân của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, mỗi gia đình trong xây dựng và giữ gìn môi trường văn hóa lành mạnh.
  • Các xã, phường mới của Hà Nội sau khi sáp nhập
    Sau khi sắp xếp lại, Hà Nội có 526 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 160 phường, 345 xã và 21 thị trấn.
Đừng bỏ lỡ
Hãi hùng công nghệ phù phép bì lợn bẩn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO