Hãi hùng công nghệ phù phép bì lợn bẩn

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 09:02, 25/12/2012

(NHN) Bì lợn bẩn, ôi thiu sẽ được phù phép trắng tinh, không còn mùi hôi thối sau khi được ngâm từ 3-4 giử đồng hồ trong thùng chứa hóa chất lạ.

àt khi bán cho khách lạ

Thôn Bình Lương, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên là  một trong những nơi sản xuất bóng bì lợn lớn nhất khu vực miửn Bắc. Vừa bước và o cử­a ngõ của thôn, trên đường, trên mái nhà  hoặc cạnh bử ao bì lợn khô được phơi nhan nhản.

Bì lợn được phơi khắp nơi

Bì lợn được phơi khắp nơi

Trong vai khách mua bóng bì, chúng tôi tìm đến nhà  ông B., người được giới thiệu là  có xưởng sản xuất bóng bì lớn nhất là ng. Khu sản xuất bóng bì được bố trí phía sau căn nhà  3 tầng khang của gia đình ông.

Nhưng khi tiếp xúc, ông B. không hồ hởi đón khách như thường lệ mà  dò xét với vẻ khác lạ của một ông chủ bán hà ng. à”ng thẳng thừng từ chối với lý do: Khách lạ nên không bán!

Rời nhà  ông B., chúng tôi mới biết lý do ông không bán hà ng là  vì thời gian qua nhiửu phóng viên, nhà  báo đến phản ánh việc sản xuất bì lợn bẩn khiến công việc kinh doanh của ông không thuận lợi. 

Tiếp tục cuộc phiêu lưu quanh thôn Bình Lương, mùi hôi nồng nặc của mỡ, bì lợn khiến cho người lạ và o đây ai cũng phải khó chịu.  

Xung quanh thôn, những rãnh nước đen ngòm, nổi lửnh phửnh nước mỡ thải gây mất vệ sinh. Trước mỗi khu vực phơi bì, những đống than dùng đốt sấy khô bì lợn lổn ngổn nhuộm đen đường là ng. 

Theo ghi nhận, nhiửu nơi chế biến bì lợn không được cách ly, chỉ là  sân giếng hoặc sà n nhà  của gia đình, nước chảy lênh láng và  vô số thứ rác rưởi nằm trên đó. Những đống bì lợn bèo nhèo được thu gom từ nhiửu nơi đổ bừa bãi dưới nửn đất bẩn thỉu, ẩm ướt. 

Bì sau khi được ngâm để khử­ sạch mùi và  vết bẩn sẽ được mang đi phơi hoặc sấy khô


Bì sau khi được ngâm để khử­ sạch mùi và  vết bẩn sẽ được mang đi phơi hoặc sấy khô

Bên cạnh đống bì lợn bèo nhèo là  những dao thớt, xô chậu đen ngòm, ruồi nhặng bâu đầy trên miệng xô. Bì lợn được đổ xuống sà n nhà  thay thớt để chế biến khiến ai chứng kiến cũng phải rùng mình. 

Những bao tải bì lợn khô được chất thà nh đống, không có bất kì biện pháp bảo quản nà o được để ngổn ngang cạnh mỡ tươi chử giao cho khách hà ng. 

Một người dân trong là ng cho biết: Sau khi chế biến bì lợn thà nh bóng, sẽ đóng gói và  đợi các khách hà ng quen đến nhận. Mỗi gia đình thường có những khách hà ng riêng của mình và  ít khi phân phối cho khách lạ. 

Công nghệ phù phép bì lợn

Bì lợn được các chủ sản xuất gom vử xưởng, đợi đủ hà ng mới tập trung chế biến, nên nhiửu bì lợn bị ôi, bốc mùi hôi thối. Nhưng với công nghệ 'bí mật', những miếng bì lợn bốc mùi sẽ được 'phù phép' thà nh những sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

Tại cơ sở sản xuất bóng bì của vợ chồng anh А., những bao tải lớn đựng bì lợn được đổ thẳng ra sà n xi măng để chuẩn bị chế biến.  

Rùng mình quy trình chế biến bì lợn


Rùng mình quy trình chế biến bì lợn

Hai vợ chồng anh А. đeo bao tay, đi ủng thay nhau dẫm lên những đống mỡ lợn bèo nhèo rồi dùng vòi nước xịt thẳng và o để rử­a. Mỡ lợn dù đã được dẫm, đạp nhưng vẫn bốc mùi, kèm theo sạn đá dính đầy.

Sau phần rử­a sạch mỡ lợn là  công đoạn phân loại bì mỡ được triển khai. Loại bì nà o đã sạch mỡ được vứt sang một bên, loại nà o còn mỡ sẽ dùng dao vát sạch. Mỡ được tách từ bì lợn cho lên một chảo lử­a ngay bên cạnh để chế biến mỡ nước, để nguội sẽ được đổ và o một can nhựa 20 lít rồi được giao cho khách hà ng.


Khu vực chế biến bóng bì của một hộ gia đình tại thôn Bình Lương


Khu vực chế biến bóng bì của một hộ gia đình tại thôn Bình Lương

Còn nhưng đống bì lợn sau khi được vát sạch mỡ sẽ được đổ ngay và o một thùng nhựa mà u xanh, bên trong chứa một loại nước, bốc mùi hắc khó chịu. Bì lợn sẽ được ngâm trong thùng chừng 3 giử đồng hồ. 

Sau khi được ngâm trong những thùng nước ˜lạ™, bì lợn được vớt ra với mà u trắng toát, sạch bong. Những vết thâm tím trên thân bì đã hoà n toà n biến mất. Аặc biệt, mùi hôi thối cũng không còn nữa. Trên mặt thùng nước nổi lên những lớp bọt trắng xen lẫn cặn bã.  

Tìm hiểu, chúng tôi được biết những thứ nước lạ đó là  những thùng chứa hóa chất. Loại dung dịch nà y được các cử­a hà ng hoá chất đóng và o từng can lớn, chở đến trực tiếp cho cơ sở sản xuất.

Thùng chứa chất lạ được các cơ sở sản xuất dùng để tẩy bì lợn

Thùng chứa chất lạ được các cơ sở sản xuất dùng để tẩy bì lợn 

Sau công đoạn là m sạch và  tẩy trắng, bì lợn sẽ được trần qua lớp nước sôi rồi đem phơi khô và  cuối cùng đưa và o lò nướng để nổ bung thà nh bóng.

 Theo một thợ chế biến, có hai cách để phơi bì khô là  đem phơi ngoà i trời và  sấy trong nhà . Tuy nhiên, hầu hết các hộ dân trong là ng chỉ tiến hà nh sấy khi trời không có nắng. Bởi, tuy đảm bảo vệ sinh song công đoạn nà y lại tốn điện, nâng cao chi phí sản xuất.

Khi mọi công đoạn chế biến đã hoà n tất, bóng bì được đóng và o các bao tải và  phân phối đi các vùng để tiêu thụ.

KTO