Danh thắng & Di tích Hà Nội

Cổng làng Sái (huyện Thanh Oai)

Sơn Dương (t/h) 04/06/2023 16:57

Cổng làng Sái thuộc địa phận xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Làng Sái xưa có tên là làng Quảng Lại. Tương truyền, tên này do Tả Ao - ông tổ địa lý của Việt Nam đặt cho. Truyện kể rằng: có một lần, Tả Ao đi dọc trấn Sơn Nam Thượng tìm huyệt đắc địa của nước Nam, ông có qua địa danh này. Khi đến địa phận làng Sái (nay gọi là làng Quảng Minh) thì trời vừa tối ông liền gọi đò để sang sông. Nhưng khi đò vừa tới bờ bên kia thì gió thổi ngược lại. Ông liền viết bốn chữ “Quảng đại quang minh” dán lên cổng làng thì việc giang thuận lợi. Chỗ Tả Ao dán bốn chữ ấy chính là vị trí toạ lạc của cổng làng Sái.

Cổng làng Sái nằm ngay bờ sông Nhuệ, phía bên kia là xã Tả Thanh Oai của huyện Thanh Trì, cách Hà Đông khoảng 10km. Cổng làng Sái là một trong những chiếc cổng còn lại trong vùng được hưng công vào thế kỷ XX. Cổng kết cấu theo kiểu “hai tầng tám mái”. Tầng trên gồm bốn mái đao cong cách điệu theo lối biến cách của rồng, bên trên bờ nóc trang trí long chầu nguyệt. Mặt trước và mặt sau của tầng trên là hai hình tròn để trống đối diện nhau, tạo sự thông thoáng cho cổng làng. Tầng dưới có chức năng vào ra của người dân trong làng. Hai mặt tầng dưới đắp hai đôi câu đối chữ Hán (mặt trước và mặt sau giống nhau), kể lại sự tích của người hưng công chiếc cổng này.

Vào thời hội nhập và giao thoa văn hóa Đông - Tây, một số người làm ăn phát đạt của làng ra Hà Nội làm ăn và phất lên nên đã về công đức tiền của xây dựng, sửa sang xóm làng vì thế người làng cũng phát tâm noi theo.

Nguyên âm :

Cao đại năng dung tử mã môn
Phong lưu lạc biến ô y hạng

Dịch nghĩa:

Bốn cỗ xe ngựa to lớn có thể đi qua cổng làng
Những người phong lưu về sửa sang xóm làng./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Chùa Yên Bình (huyện Gia Lâm)
  Chùa Yên Bình có tên chữ là Sùng Linh tự. Chùa thuộc thôn Yên Bình (An Bình), xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
 • Chùa Xuyên Dương (huyện Thanh Oai)
  Chùa Xuyên Dương hiện nay tọa lạc tại xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội.
 • Chùa Xuân Nộn (huyện Đông Anh)
  Chùa Xuân Nộn có tên chữ là Giao Quang tự hay gọi theo ngôn ngữ hàng ngày của người dân địa phương là “chùa Cả” để phân biệt với ngôi “chùa Con” cùng làng. Chùa hiện ở thôn Xuân Nộn, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội.
 • Chùa Xuân Canh (huyện Đông Anh)
  Chùa Quan Âm có tên chữ là Quan Âm tự và tên địa danh là “chùa Thượng Lão” hiện ở thôn Xuân Canh, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội.
 • Chùa Xuân Đỗ Hạ (quận Long Biên)
  Chùa Xuân Đỗ Hạ, hiện nay thuộc phường Cự Khối, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.
 • Di tích Nhà tù Hoả Lò
  Nhà tù Hoả Lò hiện nay ở vị trí số nhà 1 phố Hoả Lò, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nguyên đây là thôn Phụ Khánh, nơi chuyên làm các loại ấm đất, siêu đất và các loại hoả lò bằng đất đem bán khắp kinh kỳ nên có tên gọi là Hoả Lò.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Những triển vọng cho phát triển âm nhạc Thủ đô
  Phát triển công nghiệp văn hóa bằng việc sản xuất các sản phẩm văn hóa, tổ chức các sự kiện văn hóa nói chung và âm nhạc nói riêng là con đường mở ra nhiều cơ hội triển vọng. Tại Hà Nội, những show diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước trong vài năm qua mang theo một làn gió mới đến từ người yêu âm nhạc muôn phương về với Thủ đô…
 • Mắm cáy
  Mắm cáy là món ăn dân dã từ bao đời nay gắn bó với người dân quê tôi như củ khoai nước, quả cà pháo... Mâm cơm nhà nông thời hợp tác xã thường có món rau khoai lang luộc, đĩa cá kho và bát nước mắm cáy (người dân thường vẫn gọi thân mật là nước cáy). Giản dị vậy thôi mà sao mỗi khi đi xa lại nhớ đến nao lòng.
 • Góc nhìn đa chiều về lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội
  Từ buổi ban sơ dựng nước đến ngày nay, Thăng Long - Hà Nội mang trong mình bao trầm tích văn hóa, lịch sử. Góp thêm những góc nhìn đa chiều, cuốn sách “Lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội” (Nxb Hà Nội, 2023) giúp người đọc khám phá những giá trị văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc của mảnh đất kinh kỳ.
 • Đề xuất bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội
  Xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội, quy định một số thẩm quyền vượt trội của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố thuộc thành phố Hà Nội so với thẩm quyền của chính quyền quận, huyện.
 • Hà Nội điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới An Thịnh – Mê Linh
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4655/QĐ-UBND về phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới An Thịnh - Mê Linh, thuộc các xã Tiền Phong, Đại Thịnh, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Cổng làng Sái (huyện Thanh Oai)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO