Danh thắng & Di tích Hà Nội

Cổng làng Phượng Mỹ (huyện Thanh Oai)

Sơn Dương (t/h) 04/06/2023 16:36

Cổng làng Phúc Lý thuộc địa phận xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Từ trung tâm thành phố Hà Nội theo đường Nguyễn Trãi đến Hà Đông đi tiếp tới ngã ba Ba La đỏ rẽ trái theo Quốc lộ 21B Hà Đông - Vân Đình, qua thị tứ Bình Đà 4km là tới làng Phượng Mỹ. Cổng làng nằm ngay gần ngôi đình - nơi thờ tướng quân Phạm Huyền Thông thời Đinh.

Cổng làng Phượng Mỹ nhìn theo hướng mở, phía trước là cánh đồng liên xã bao la, liền sát cổng làng là đường làng, lũy tre và các oa nhỏ như tụ phong, tụ phúc của làng. Theo các cụ già trong làng truyền lại thì chiếc cổng này có cách ngày nay chừng 200 năm. Nhưng căn cứ vào cách bài trí hoa văn như ở cổng và họa tiết của đình thì chiếc cổng này có niên đại thời Nguyễn.

Cổng làng Phượng Mỹ được xây dựng với quy mô vừa phải, ở chính giữa là con đường nhỏ được lát gạch chỉ. Đây có lẽ là sản phẩm của lễ treo mỗi khi gái làng xuất giá.

Cổng kết cấu theo chữ “môn”, phía trên là hai trụ nhỏ phẳng cắt lửng, hai bên là hai cửa giả, phía trên đắp hoa dành theo lối nghi môn trụ biểu của đình làng. Ở phía trực diện của lối vào có đắp nổi hoa cúc mãn khai, phía dưới đắp nổi bốn chữ Hán theo lối “xuất nhập hanh thông” (ra vào thuận lợi), hai bên là hai câu đối đã bị thời gian bào mòn, song vẫn mang dáng dấp của đôi cánh phượng đang tung bay lên trên nền trời như ý nghĩa của tên làng: Phượng Mỹ./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Chùa Yên Bình (huyện Gia Lâm)
  Chùa Yên Bình có tên chữ là Sùng Linh tự. Chùa thuộc thôn Yên Bình (An Bình), xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
 • Chùa Xuyên Dương (huyện Thanh Oai)
  Chùa Xuyên Dương hiện nay tọa lạc tại xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội.
 • Chùa Xuân Nộn (huyện Đông Anh)
  Chùa Xuân Nộn có tên chữ là Giao Quang tự hay gọi theo ngôn ngữ hàng ngày của người dân địa phương là “chùa Cả” để phân biệt với ngôi “chùa Con” cùng làng. Chùa hiện ở thôn Xuân Nộn, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội.
 • Chùa Xuân Canh (huyện Đông Anh)
  Chùa Quan Âm có tên chữ là Quan Âm tự và tên địa danh là “chùa Thượng Lão” hiện ở thôn Xuân Canh, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội.
 • Chùa Xuân Đỗ Hạ (quận Long Biên)
  Chùa Xuân Đỗ Hạ, hiện nay thuộc phường Cự Khối, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.
 • Di tích Nhà tù Hoả Lò
  Nhà tù Hoả Lò hiện nay ở vị trí số nhà 1 phố Hoả Lò, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nguyên đây là thôn Phụ Khánh, nơi chuyên làm các loại ấm đất, siêu đất và các loại hoả lò bằng đất đem bán khắp kinh kỳ nên có tên gọi là Hoả Lò.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Những triển vọng cho phát triển âm nhạc Thủ đô
  Phát triển công nghiệp văn hóa bằng việc sản xuất các sản phẩm văn hóa, tổ chức các sự kiện văn hóa nói chung và âm nhạc nói riêng là con đường mở ra nhiều cơ hội triển vọng. Tại Hà Nội, những show diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước trong vài năm qua mang theo một làn gió mới đến từ người yêu âm nhạc muôn phương về với Thủ đô…
 • Mắm cáy
  Mắm cáy là món ăn dân dã từ bao đời nay gắn bó với người dân quê tôi như củ khoai nước, quả cà pháo... Mâm cơm nhà nông thời hợp tác xã thường có món rau khoai lang luộc, đĩa cá kho và bát nước mắm cáy (người dân thường vẫn gọi thân mật là nước cáy). Giản dị vậy thôi mà sao mỗi khi đi xa lại nhớ đến nao lòng.
 • Góc nhìn đa chiều về lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội
  Từ buổi ban sơ dựng nước đến ngày nay, Thăng Long - Hà Nội mang trong mình bao trầm tích văn hóa, lịch sử. Góp thêm những góc nhìn đa chiều, cuốn sách “Lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội” (Nxb Hà Nội, 2023) giúp người đọc khám phá những giá trị văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc của mảnh đất kinh kỳ.
 • Đề xuất bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội
  Xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội, quy định một số thẩm quyền vượt trội của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố thuộc thành phố Hà Nội so với thẩm quyền của chính quyền quận, huyện.
 • Hà Nội điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới An Thịnh – Mê Linh
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4655/QĐ-UBND về phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới An Thịnh - Mê Linh, thuộc các xã Tiền Phong, Đại Thịnh, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Cổng làng Phượng Mỹ (huyện Thanh Oai)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO