Danh thắng & Di tích Hà Nội

Cổng làng Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm)

Sơn Dương (t/h) 04/06/2023 16:38

Cổng làng Đông Ngạc thuộc địa phận phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

cong-lang-dong-ngac.jpeg
Cổng làng Đông Ngạc

Làng Đông Ngạc có nhiều cổng, những cổng đó chưa biết gọi là cổng xóm hay cổng thôn. Có điều lạ là làng khoa bảng ngày xưa, mà lại không có cổng chung, ở mỗi lối vào có một cổng.

Đông Ngạc là một phường thuộc vùng ven đê sông Hồng. Phường có 3 thôn là Đông Ngạc, Liên Ngạc, Nhật Tảo. Đây là vùng đất được khai phá từ rất sớm. Đến thời Lý - Trần các làng đã hình thành và phát triển. Đông Ngạc có tên nôm là làng Vẽ.

Nhìn chung 3 thôn hiện nay thì Đông Ngạc vốn là một làng nổi tiếng có nhiều người đỗ đạt làm quan to. Ngày xưa Đông Ngạc có 26 người đỗ tiến sĩ. Người mở đầu tiến sĩ khai khoa ở đây là ông Phan Phù Tiên đỗ Thái học sinh khoa thi năm 1396. Ông là người soạn bộ “Đại Việt sử ký tục biên”, được Lê Văn Hưu trích dùng nhiều tư liệu viết thành “Đại Việt sử ký toàn thư".

Tiếp sau ông Phan Phù Tiên, các dòng họ Phạm, họ Nguyễn Đình, Nguyễn Hữu, họ Đỗ, họ Hoàng... đều có người đỗ đại khoa. Bởi vậy, tục ngữ có câu “Đất Kẻ Giàn - Quan Kẻ Vẽ” để chỉ vùng đất văn hiến này./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Chùa Yên Bình (huyện Gia Lâm)
  Chùa Yên Bình có tên chữ là Sùng Linh tự. Chùa thuộc thôn Yên Bình (An Bình), xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
 • Chùa Xuyên Dương (huyện Thanh Oai)
  Chùa Xuyên Dương hiện nay tọa lạc tại xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội.
 • Chùa Xuân Nộn (huyện Đông Anh)
  Chùa Xuân Nộn có tên chữ là Giao Quang tự hay gọi theo ngôn ngữ hàng ngày của người dân địa phương là “chùa Cả” để phân biệt với ngôi “chùa Con” cùng làng. Chùa hiện ở thôn Xuân Nộn, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội.
 • Chùa Xuân Canh (huyện Đông Anh)
  Chùa Quan Âm có tên chữ là Quan Âm tự và tên địa danh là “chùa Thượng Lão” hiện ở thôn Xuân Canh, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội.
 • Chùa Xuân Đỗ Hạ (quận Long Biên)
  Chùa Xuân Đỗ Hạ, hiện nay thuộc phường Cự Khối, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.
 • Di tích Nhà tù Hoả Lò
  Nhà tù Hoả Lò hiện nay ở vị trí số nhà 1 phố Hoả Lò, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nguyên đây là thôn Phụ Khánh, nơi chuyên làm các loại ấm đất, siêu đất và các loại hoả lò bằng đất đem bán khắp kinh kỳ nên có tên gọi là Hoả Lò.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Những triển vọng cho phát triển âm nhạc Thủ đô
  Phát triển công nghiệp văn hóa bằng việc sản xuất các sản phẩm văn hóa, tổ chức các sự kiện văn hóa nói chung và âm nhạc nói riêng là con đường mở ra nhiều cơ hội triển vọng. Tại Hà Nội, những show diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước trong vài năm qua mang theo một làn gió mới đến từ người yêu âm nhạc muôn phương về với Thủ đô…
 • Mắm cáy
  Mắm cáy là món ăn dân dã từ bao đời nay gắn bó với người dân quê tôi như củ khoai nước, quả cà pháo... Mâm cơm nhà nông thời hợp tác xã thường có món rau khoai lang luộc, đĩa cá kho và bát nước mắm cáy (người dân thường vẫn gọi thân mật là nước cáy). Giản dị vậy thôi mà sao mỗi khi đi xa lại nhớ đến nao lòng.
 • Góc nhìn đa chiều về lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội
  Từ buổi ban sơ dựng nước đến ngày nay, Thăng Long - Hà Nội mang trong mình bao trầm tích văn hóa, lịch sử. Góp thêm những góc nhìn đa chiều, cuốn sách “Lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội” (Nxb Hà Nội, 2023) giúp người đọc khám phá những giá trị văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc của mảnh đất kinh kỳ.
 • Đề xuất bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội
  Xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội, quy định một số thẩm quyền vượt trội của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố thuộc thành phố Hà Nội so với thẩm quyền của chính quyền quận, huyện.
 • Hà Nội điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới An Thịnh – Mê Linh
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4655/QĐ-UBND về phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới An Thịnh - Mê Linh, thuộc các xã Tiền Phong, Đại Thịnh, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Cổng làng Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO