Danh thắng & Di tích Hà Nội

Chùa Cấn Xá Thượng (huyện Quốc Oai)

Sơn Dương (t/h) 21/08/2023 09:37

Chùa mang tên địa danh làng Cấn Xá Thượng, nay thuộc xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

chua-can-xa-thuogj.jpg
Chùa Cấn Xá Thượng

Chùa Cấn Xá Thượng là tên gọi theo tên làng, ngoài ra chùa còn có tên chữ là “Sùng Hưng tự”. Vào thời Lê, Cấn Xá Thượng thuộc xã Kinh Xá sau đổi là Cấn Xá, tổng Cấn Xá, huyện Yên Sơn, phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây, thời Nguyễn thuộc tỉnh Sơn Tây, năm 1946 Cấn Xá Thượng hợp nhất với Cấn Xá Hạ thành xã Cấn Xá. Năm 1948, xã Cấn Xá hợp nhất với xã Hữu Quang thành xã Cấn Hữu.

Chùa Cấn Xá Thượng cách trung tâm Hà Nội khoảng 28km về phía tây. Từ Hà Nội theo đường cao tốc Láng - Hoà Lạc đến thị trấn Quốc Oai, tới ngã ba (hiệu sách), rẽ trái vào con đường liên xã khoảng 6km, qua chợ Bương, chợ Cấn là tới di tích.

Hiện tại, chùa có Tam quan, chùa chính, nhà Tổ và khu vườn chùa. Cổng Tam quan kiến trúc kiểu chồng diêm 2 tầng 8 mái. Bề mặt có hai trụ cột, trên mặt đắp nổi bốn chim phượng. Ngôi chùa có kết cấu hình chữ “công”, gồm Đại bái, ống muống và Thượng điện với quy mô bề thế, rộng rãi. Nhà Đại bái gồm 5 gian 2 dĩ, với kích thước: dài 21,3m, rộng 7m, xây kiểu tường hồi bít đốc. Thượng điện gồm 3 gian 2 dĩ với kích thước dài 9m, rộng 7,5m, kiến trúc các bộ vì kiểu thượng chồng rường giá chiêng hạ kẻ hiện với 6 hàng chân cột. Nối Thượng điện với Tiền đường bằng nhà cầu ống muống. Phía sau, là ngôi nhà Tổ, gồm 4 gian, kiến trúc bộ mái theo kiểu kèo cầu quá giang.

Nhìn chung, kiến trúc chùa Cấn Xá Thượng đậm đà phong cách dân gian, chủ yếu bào trơn, đóng bén và một vài hoạ tiết hoa văn mây lá, với nét chạm phóng khoáng, mềm mại. Ở câu đầu, kẻ hiện có các tấm lá che bằng đất nung với hoa văn khắc chìm. Loại tấm lá che bằng đất nung này ít gặp ở các ngôi chùa khác.

Chùa hiện tại được sửa chữa nhiều lần, song khu vực chùa chính vẫn còn giữ được dấu tích thời Lê với loại gạch vồ, hoạ tiết trang trí hoa lá khắc chìm tiêu biểu ở thế kỷ XVIII. Điều nổi bật hơn cả ở đây là hệ thống tượng Phật, có 60 pho tượng tròn được bài trí trên Tam bảo trong nhà Thượng điện và Tiền đường. Các pho tượng tròn được thể hiện ở tư thế khá tự nhiên với khuôn mặt đầy đặn, mũi cao, trên diện tượng có nhiều hoạ tiết trang trí khá điển hình ở thế kỷ XVIII - XIX như các đài sen cánh mập thu gọn về đầu hoa văn xoắn hình chữ S ...

Cùng với đình, văn chỉ làng, chùa Cấn Xá Thượng góp phần tô đẹp thêm cảnh quan của một làng quê ven sông Tích thơ mộng. Chùa có quy mô lớn được tạo dựng từ thời Lê, với hệ thống tượng Phật phong phú của các thời Lê - Nguyễn. Nơi đây, là trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng của làng, đồng thời là cơ sở hoạt động bí mật của các nhà hoạt động cách mạng thời kỳ tiền khởi nghĩa năm 1945.

Chùa đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1995./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Chùa Cấn Xá Thượng (huyện Quốc Oai)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO