Nem và tré
Là hai món có vị chua của thịt lên men nhử thính. Chính có vị cay của ớt, tiêu, thơm của tửi, hay có thêm vị nồng nà n của riửng trong tré. Nhìn chung, nem là món không nên cho trẻ em ăn nhiửu, vì chung quy chúng đửu được lên men từ thịt sống, có thể vẫn còn vi khuẩn có hại cho bé.
Bảo quản: Nem khi đã chua, nên để trong tủ lạnh để tránh bị hửng. Nếu bạn mua nem khi còn sống, phải để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 3 ngà y cho chính lên men rồi mới bảo quản trong tủ lạnh được.
Bánh chưng, bánh tét
Chọn bánh: Bánh chưng, bánh tét ngon là chiếc bánh cầm chắc tay, mà u lá gói đẹp, gọn gẽ, không cứng ngắc, cũng không được mửm, lửng lẻo. Bánh chứng mửm là bánh chưng nấu mà chưa được ép kử¹, còn chứa nhiửu nước là m bánh nhão, vừa mau hửng vừa kém ngon.
Khi bạn cắt từng khoanh bánh tét, bánh ngon sẽ có lớp nếp nở đửu và kết dính chắc chắn với phần nhân. Phần nhân ngon không rời rạc, thịt mỡ chín nhừ khoe mà u trắng trong, thịt nạc có mà u trắng hồng đặc trưng.
Dinh dườ¡ng: Bánh chưng, bánh tét được đánh giá cao vử giá trị dinh dườ¡ng nhử thà nh phần gạo nếp, đậu xanh... Gạo nếp là loại thực phẩm "thân thiện" với cả những bé không may gặp chứng không hấp thu gluten (loại protein thường có trong ngũ cốc). Gạo nếp là nguồn chất xơ phong phú, già u năng lượng, rất nhiửu các loại vitamin nhóm B và ít chất béo.
Tuy nhiên, trong gạo nếp đồng thời cũng chứa amilopectin, "bí kíp" tạo độ dẻo mửm đầy hấp dẫn của bánh chưng nà y lại khá khó tiêu. Bạn nên chú ý không cho bé ăn nhiửu bánh chưng vì dễ gây đầy bụng, ử³ ạch khó chịu cả ngà y. Bánh chưng, bánh tét cũng là món kửµ với các bé đang bị nhiệt, sốt, trướng bụng, ho có đà m và ng...
Trong khi nếp, theo Đông y, có tính ấm thì lại kết hợp hà i hòa với đậu xanh, một loại thực phẩm bổ dườ¡ng có tính hà n, giúp thanh nhiệt, mát gan.
Bảo quản: Bản thân bánh chưng, bánh tét, nếu nấu kử¹ và để ở nơi mát cũng có thể để đến ra Giêng. Tuy nhiên, khí hậu nóng ở miửn Nam thì đòi hửi mẹ phải giữ chúng trong tủ lạnh. Nhớ gói lại thật kín để tránh bánh bị khô, lại gạo.
Giò, chả
Lựa chọn: Chả ngon phải được là m từ thịt tươi. Chả lụa ngon khi cắt ra phải có độ bóng và có lỗ lấm tấm trên bử mặt (rỗ hoa) chứ không phải bằng mịn toà n bột. Khi cắt khoanh chả có mùi thơm đặc trưng của thịt, mà u trắng hơi hơi ngả hồng.
Giò, chả là loại thực phẩm đòi hửi bạn phải kén chọn thương hiệu uy tín khi mua vì rất dễ bị cho thêm những chất phụ gia độc hại để chả, giò có độ giòn, bảo quản được lâu.
Bảo quản: Nếu bạn mua giò, chả đã trữ lạnh, khi vử nên gói kử¹ và o nylon và để ngà y và o ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn đặt là m giò chả ở chỗ quen biết, lấy ngay khi còn nóng hổi thì khi mang vử nhà phải để giò, chả thật nguội rồi mới cho và o tủ lạnh.
Bạn có thể dọn trực tiếp cùng với các món ăn kèm như củ kiệu muối chua, xôi, bánh mì, cơm. Đối với các bé thì cách tốt nhất là nên hấp nóng lại. Trong chả lụa thỉnh thoảng có hạt tiêu, giò bò còn có nhiửu tửi, bạn nên cẩn thận tách ra trước khi cho bé thưởng thức để tránh con bị sặc, hoặc bị cay khi ăn phải.