Cháo đậu cà - món ăn vỉa hè quen thuộc của người dân Hà Nội
Đối với người Hà Nội, cháo đậu phụ cà muối là một món ăn vô cùng giản dị. Một bát cháo đặc, nấu nguyên từ hạt gạo cùng đậu xanh hoặc đậu đen, thêm ít đậu phụ rim hành và cà muối giòn tan bỗng trở thành một món ăn hấp dẫn, làm say lòng thực khách.
Ẩm thực Hà Nội nổi tiếng với biết bao món tinh tế cùng những hàng quán lâu đời, không chỉ đơn thuần là một bữa ăn mà còn mang theo những giá trị về hồi ức khó quên. Cháo đậu cà chính là một trong những món ăn như vậy.
Cháo đậu cà muối có ở Hà Nội từ bao giờ chẳng ai biết cụ thể. Đất kinh kỳ có món ăn phát sinh từ nội tại nhưng cũng có nhiều món theo chân khách thập phương đem đến góp lên sự phong phú về ẩm thực của chốn Hà thành phồn hoa. Cháo thì ở đâu cũng có. Nhiều khi chẳng đủ gạo nấu cơm, người ta múc nước mưa rồi thả vào đó vài lẻ gạo đun xình xịch lên thành cháo. Cà cũng vậy, muối mặn nén chặt làm thức ăn. Thêm miếng đậu rán vậy là đủ để cả nhà xì xụp, xuýt xoa đến no bụng.
Với người Hà Nội dẫu là món bình dân thì cũng được nâng tầm để trở thành nét đặc trưng ẩm thực. Cháo đậu cà muối tuy là món có hơi hướng quê mùa nhưng vẫn được chăm chút cẩn thận giúp vừa miệng những thực khách sành ăn.
Nhiều người quan niệm, món ăn này có khả năng thanh nhiệt nên thường được ưa chuộng vào mùa hè, nhất là những ngày nóng bức. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, giữa những ngày đông lạnh giá, nhiều người vẫn kiếm tìm một bát cháo đậu phụ cà muối để sống lại chút hương vị ấm áp của mùa hè.
Giống như tên gọi, thành phần chính của món ăn là cháo đậu xanh hoặc đậu đen và đậu rán, cà muối. Một trong những nguyên liệu góp phần tạo nên hương vị của món ăn là cà muối. Cà sau khi mua về đem phơi nắng cho hơi héo để được giòn, sau đó làm sạch đem ngâm vào nước muối pha loãng và nén trong vòng 4 ngày.
Một trong những nguyên liệu góp phần tạo nên hương vị của món ăn là cà muối. Cà sau khi mua về đem phơi nắng cho hơi héo để được giòn, sau đó làm sạch đem ngâm vào nước muối pha loãng và nén trong vòng 4 ngày.
Lang thang trong những con phố nhỏ, bạn sẽ nhìn thấy những bà bán hàng rong đã ngồi nép mình trên vỉa hè. Dăm ba cái ghế con bày ra. Nồi cháo nóng hổi nghi ngút khói được bà múc ra bát, rồi mới cắt đậu, gắp cà muối vào bát. Công thức bí quyết từ bao đời truyền lại qua mấy chục năm vẫn vậy. Khách thì toàn người quen, cứ nhìn mặt là đong đếm ra bát, chẳng cần hỏi han nhiều.
Món ăn này còn bán kèm thêm sườn sụn hầm, gà xào nấm, thịt băm để khách hàng có đa dạng lựa chọn. Giá mỗi suất cháo ở đây từ 17.000 đồng. Ngoài ra, nếu gọi thêm trứng muối, ca la thầu thì thực khách trả thêm 5.000 - 10.000 đồng.
Ở Hà Nội có thể tìm thấy cháo đậu cà trong các khu chợ truyền thống nhưng hiếm nơi nào có đậu giòn, đậm đà, cà muối hay củ cải muối ngon như ở đây. Chỉ với 25.000 - 30.000 đồng thực khách đã có bữa trưa thanh mát, no bụng.
Ẩm thực Hà Nội nổi tiếng với biết bao món tinh tế cùng những hàng quán lâu đời, không chỉ đơn thuần là một bữa ăn mà còn mang theo những giá trị về hồi ức khó quên. Cháo đậu cà chính là một trong những món ăn như vậy.
Một số địa chỉ quán cháo đậu cà nổi tiếng ở Hà Nội:
Quán cháo đậu cà Đào Duy Từ: Địa chỉ: 51 P. Đào Duy Từ, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Cháo đậu cà bà Oanh: Số 5 P. Hàng Vôi, French Quarter, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Cháo đậu cà Kim Mã: Ngõ 192 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.
Cháo đậu cà Tây Sơn: Địa chỉ: Ngõ 252 Tây Sơn (ngã ba chợ)./.