Từ ít nhất cách đây 1.500 trước công nguyên, các lương y Trung Quốc và Ấn Độ đã dùng loại củ có mùi kinh khủng nà y như một loại thuốc là m loãng máu. Còn Hippocrate, cha đẻ của ngà nh y học hiện đại thì dùng nó để điửu trị ung thư ở vùng cổ.
Louis Pasteur thì ghi nhận tính kháng khuẩn và chống nấm của tửi và phát hiện nà y đã được Albert Schweitzer ứng dụng và o điửu trị bệnh lửµ ở châu Phi.
Nhưng nay, một nhóm các nhà nghiên cứu của TT Nghiên cứu bệnh tim mạch, ĐH Y Connecticut (Mử¹) đã tìm hiểu cách dùng tửi tươi (không phải tửi khô hay tửi nấu chín) để bảo vệ tim.
Ảnh minh họa.
Tại sao tửi tươi lại tốt hơn?
Tửi tươi giã nát sản sinh ra nhiửu hydrogen sulfide, một loại khí thường gặp ở trứng thối. Mặc dù khí nà y nếu nhiửu quá thì sẽ trở thà nh chất độc, nhưng với 1 lượng nhử thì sẽ hoạt động như một hợp chất trong nội tế bà o và có khả năng bảo vệ tim.
Do khí hydrogen sulfide là một loại khí ga chỉ tồn tại trong 1 thời gian ngắn nên nó sẽ nhanh chóng biến mất khi bị khô, chế biến, nấu chín...
Tửi khô hay tửi đã chế biến vẫn giữ lại các chất chống ôxy hóa, tuy có khả năng bảo vệ cơ thể khửi các gốc tự do nhưng không thể phát huy công dụng tối đa như tửi tươi.
Trong nghiên cứu được đăng tải ngà y 12/8 trên tạp chí Agricultural & Food Chemistry, các nhà khoa học đã lấy tửi tươi giã và tửi khô cho các con chuột mắc bệnh tim ăn. Kết quả cho thấy, cả tửi tươi và tửi khô đửu giúp giảm tình trạng thiếu ôxy nhưng tửi tươi có hiệu quả tốt hơn đối với sự dịch chuyển của dòng máu trong động mạch chủ, và là m tăng áp lực tâm thất trái.
Các mẹo dùng tửi tươi
Lượng tửi tươi lý tưởng để mang lại những lợi ích tối đa cho sức khửe trái tim là 1 tép tửi/ngà y. Cách chế biến tốt nhất là cắt nhử tép tửi, để nó ngoà i không khí 10-15 phút, rồi trộn với sữa chua, táo xay, mật ong hay một món ăn nà o đó.
Nên ăn một và i nhánh mùi sau đó để hơi thở không có mùi tửi.