ăn tỏi như thế nào là  tốt và  đủ?

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 14:17, 17/11/2009

Những thực nghiệm hiện đại mới nhất của các nhà  khoa học Mử¹ đã chỉ rõ: tửi ăn bao nhiêu, ăn như thế nà o sẽ giúp bảo vệ tim tốt nhất

Từ ít nhất cách đây 1.500 trước công nguyên, các lương y Trung Quốc và  áº¤n Аộ đã dùng loại củ có mùi kinh khủng nà y như một loại thuốc là m loãng máu. Còn Hippocrate, cha đẻ của ngà nh y học hiện đại thì dùng nó để điửu trị ung thư ở vùng cổ.

Louis Pasteur thì ghi nhận tính kháng khuẩn và  chống nấm của tửi và  phát hiện nà y đã được Albert Schweitzer ứng dụng và o điửu trị bệnh lửµ ở châu Phi.

Nhưng nay, một nhóm các nhà  nghiên cứu của TT Nghiên cứu bệnh tim mạch, АH Y Connecticut (Mử¹) đã tìm hiểu cách dùng tửi tươi (không phải tửi khô hay tửi nấu chín) để bảo vệ tim.

ăn tửơi như thế nào là  tốt và  đủ?

Ảnh minh họa.

Tại sao tửi tươi lại tốt hơn?

Tửi tươi giã nát sản sinh ra nhiửu hydrogen sulfide, một loại khí thường gặp ở trứng thối. Mặc dù khí nà y nếu nhiửu quá thì sẽ trở thà nh chất độc, nhưng với 1 lượng nhử thì sẽ hoạt động như một hợp chất trong nội tế bà o và  có khả năng bảo vệ tim.

Do khí hydrogen sulfide là  một loại khí ga chỉ tồn tại trong 1 thời gian ngắn nên nó sẽ nhanh chóng biến mất khi bị khô, chế biến, nấu chín...

Tửi khô hay tửi đã chế biến vẫn giữ lại các chất chống ôxy hóa, tuy có khả năng bảo vệ cơ thể khửi các gốc tự do nhưng không thể phát huy công dụng tối đa như tửi tươi.

Trong nghiên cứu được đăng tải ngà y 12/8 trên tạp chí Agricultural & Food Chemistry, các nhà  khoa học đã lấy tửi tươi giã và  tửi khô cho các con chuột mắc bệnh tim ăn. Kết quả cho thấy, cả tửi tươi và  tửi khô đửu giúp giảm tình trạng thiếu ôxy nhưng tửi tươi có hiệu quả tốt hơn đối với sự dịch chuyển của dòng máu trong động mạch chủ, và  là m tăng áp lực tâm thất trái.

 Các mẹo dùng tửi tươi

Lượng tửi tươi lý tưởng để mang lại những lợi ích tối đa cho sức khửe trái tim là  1 tép tửi/ngà y. Cách chế biến tốt nhất là  cắt nhử tép tửi, để nó ngoà i không khí 10-15 phút, rồi trộn với sữa chua, táo xay, mật ong hay một món ăn nà o đó.

 Nên ăn một và i nhánh mùi sau đó để hơi thở không có mùi tửi.

Dân trí