Khi huyết áp cao
Muối và cafe, hãy ăn ít muối hơn và tránh dùng nước uống có chất kích thích. Muối kích thích sự tích tụ chất lửng trong máu, từ đó lượng máu tuần hoà n tăng lên kéo theo nó là huyết áp. Còn cafe thì ngược lại, là m thu hẹp mạch máu và điửu nà y cũng là m tăng huyết áp.
Khi bị huyết áp cao, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mửi, mạch đập mạnh ở thái dương, trí nhớ giảm sút, người yếu. Ngoà i ra, còn có nguy cơ dẫn đến những vấn đử nghiêm trọng hơn như rối loạn tuần hoà n não hay nhồi máu cơ tim.
Không nên ăn quá 5g muối và hạn chế ở mức một ly cafe mỗi ngà y, cùng với các chất dễ tiêu hóa như đường, kẹo, khoai tây, rượu, mỡ động vật... sẽ tốt hơn cho những người bị bệnh nà y.
Tuy nhiên, các loại thịt và cá ít mỡ, các sản phẩm là m từ sữa hay rau quả tươi sống đặc biệt là bắp cải, dưa chuột, cà chua, bí đử, táo, lựu... rất tốt cho những người bị cao huyết áp. Nhưng việc nhịn đói và ăn kiêng nghiêm ngặt với thực phẩm chứa ít calo là chống chỉ định.
Khi bị huyết áp thấp
Huyết áp ở mức 90/60mm được coi là bị huyết áp thấp, nhưng cần biết rằng ở một số người có xu hướng huyết áp thấp bẩm sinh, họ vẫn cảm thấy mình hoà n toà n khửe mạnh khi huyết áp ở mức đó.
Người bị huyết áp thấp tốt hơn hết nên hạn chế các thực phẩm dùng cho người bị huyết áp cao, vì chúng là m hạ huyết áp. Người ta chia huyết áp thấp thà nh 2 nhóm là cấp và mãn tính cùng vớ sơ phát và triệu chứng.
Khi bị huyết áp thấp, các khớp bất ổn, người yếu, chóng mặt, đau đầu nặng (nhất là ở vùng gáy), buồn nôn, nóng bụng. khác với người bị cao huyết áp, người có huyết áp thấp có thể uống được cafe và trà xanh và o buổi sáng nhưng không nên quá lạm dụng, chỉ tối đa 3-5 ly ngà y.
Các thức ăn mỡ và muối mặn cũng là m tăng huyết áp nên được khuyến cáo dùng cho người bị huyết áp thấp nhưng cũng nên có mức độ. Đặc biệt, phomat là rất tốt vì đây là loại thực phẩm lý tưởng cân bằng vử tỉ lệ mỡ - muối.